Du lịchGiáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSức khỏeTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Từ lệnh cấm trồng trọt, nay cây lanh H’mông ngàn năm được “khôi phục” và tái sinh!

Một chút, khi suy nghĩ khó thắng.

Là di sản văn hóa phi vật thể quý giá và là “cuốn sách lịch sử đeo trên người”, trang phục của người H’mông (Hmong, Miao) mang theo tình yêu của gia đình H’mông hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn và kế thừa lịch sử, được mệnh danh là “một trong những bộ trang phục dân tộc đẹp nhất”.

Từ hàng nghìn năm nay, người H’mông đã trồng cây Lanh (gai dầu, cần sa), dệt vải và may mặc quần áo từ cây lanh, cây lanh cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người H’mông.

Tuy nhiên, cây lanh (gai dầu), nguyên liệu thô để làm vải lanh, đã từng bị cấm vì nó là nguyên liệu thô quan trọng cho cây gai dầu.

Ngày nay, làng Laodong, Maguan(Mã quan), Wenshan(Văn Sơn), tỉnh Vân Nam đã được phê duyệt để trồng cây lanh (gai dầu) công nghiệp khử độc do Học viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam phát triển, nơi cuối cùng đã đưa công nghệ dệt H’mông này trở lại.

Dưới sự hướng dẫn của Văn phòng sản xuất và dịch vụ quận Maguan(Mã Quan) và Hiệp hội người H’mông quận Maguan(Mã quan) ở Văn Sơn, Vân Nam, Jiumei Xiaomei bước vào cơ sở trồng cây gai dầu Dongzhai cũ và phát triển kết hợp du lịch đưa mọi người đến thăm “Câu chuyện về cây lanh (gai dầu)” của dân tộc H’mông …

Vải lanh có độ dai tốt, hút ẩm, dẫn nhiệt và thoáng khí, nhưng vải lanh truyền thống dệt từ vải gai, lanh, đay, … chủ yếu thô ráp và tạo cảm giác da kém nên không phù hợp với quần áo bó sát.

Sợi lanh dài và dai, chống tĩnh điện, chống ăn mòn, chống vi khuẩn, chống mài mòn và chịu nhiệt, đồng thời có thể che chắn bức xạ tia cực tím.

Loại vải lanh này là một loại vải quý hiếm và tuyệt vời cho người H’mông, những người cần phải ghi lại và kế thừa lịch sử của quần áo trang phục dân tộc.

Hàng năm, mỗi gia đình H’mông chọn một mảnh đất dày, nắng ráo, thoát nước thuận lợi để chuẩn bị trồng, trồng gồm phân bón và gieo hạt.

Nó có thể được thu hoạch sau hơn ba tháng (cái này người phụ nữ H’mông thường tính cụ thể ngày từ ngày gieo để thu hoạch cây lanh), và sau đó trải qua hơn chục quy trình như phơi khô, lột vỏ, giã, dệt, tẩy trắng và cán sợi, vải lanh mịn và tinh tế được dệt.

Ngay cả trong mùa nông nghiệp bận rộn, bạn có thể nhìn thấy những người phụ nữ H’mông trên cánh đồng mang giỏ và củi trên lưng, họ cũng đang cuộn, nối sợi dây lanh trên tay không ngừng.

Sau khi đan xen các sợi dọc và sợi ngang trong hơn vài tháng, bạn có thể dùng dao, kim và chỉ bằng sáp để viết hoa văn lên những cuốn “sử sách không chữ” mà họ đã khắc sâu vào tâm trí hàng nghìn năm trên tấm vải lanh mới tinh …

Hemp Hmong (Dệt vải lanh)

Tương truyền, người H’mông sau khi chết phải dùng sợi dây lanh, vải lanh và quần áo lanh để dẫn đường trở về nơi tổ tiên, vì vậy, đối với người H’mông, cây lanh mang ý nghĩa tín ngưỡng.

Cây lanh không chỉ là một nguyên liệu thô có chất xơ tuyệt vời mà còn là một vị thuốc chữa bệnh mù lòa, hoa, nhân và lá của nó cũng có lịch sử ứng dụng lâu đời trong Y học cổ truyền.

Tuy nhiên, cây lanh (gai dầu, cần sa) không có gì sai, lỗi nằm ở lòng người, việc sử dụng cây lanh (cần sa) không đúng cách của một số người cũng đã khiến cây lanh bị đưa vào danh sách đen cấm trồng trong một thời gian dài.

May mắn thay, trong sự va chạm của luật pháp và sự kế thừa nhân văn, trong những năm gần đây, đất nước cũng đã dành nhiều chỗ cho sự ấm áp và khoan dung.

Kể từ năm 1997, Học viện Khoa học Nông nghiệp Vân Nam đã nỗ lực phát triển cây lanh công nghiệp với hàm lượng độc tố thấp hơn và cuối cùng đã đạt chứng nhận vào năm 2001.

Kể từ năm 2010, tỉnh Vân Nam đã liên tiếp thử chấp thuận pháp lý để trồng ở 38 quận của 13 tỉnh và người H’mông cũng đã có thể khôi phục nghề thủ công truyền thống này.

Người H’mông yêu thích dệt lanh và dệt vải, kế thừa di sản văn hóa phi vật thể hàng nghìn năm và dệt quần áo đẹp; giờ đây, thế hệ sợi lanh công nghiệp mới cũng sẽ dẫn họ phát triển các ngành công nghiệp mới và xây dựng nhà mới ở các thành phố biên giới phía Nam.

Tôi nghĩ đây là sức mạnh của sự kế thừa!

Nguồn bài viết gốc: Sanmiaowang X Wisdom – Quảng Tây

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here