Giáo dụcHmong_MediaKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSức khỏe

Hmong Medicine: Kho báu Y học H’mông

Dân tộc H’mông có lịch sử lâu đời và là một trong bốn nhóm dân tộc chính ở Trung Quốc (với dân số 10 triệu người). Sự phân bố của dân tộc H’mông tập trung vào tỉnh Quý Châu (khoảng 50% tổng dân số của dân tộc H’mông) và nó tỏa ra Hồ Nam, Vân Nam, Trùng Khánh, Quảng Tây, Hồ Bắc, Tứ Xuyên và các tỉnh khác. Người H’mông cũng là một dân tộc Quốc tế. Ngoài Trung Quốc, còn có người H’mông ở Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào, Hoa Kỳ, Pháp, Canada và các quốc gia khu vực khác.

【Lịch sử】

“Shuoyuanbianwu” của Liu Xiang thời Tây Hán: Tôi nghe nói rằng người chữa bệnh cổ xưa được gọi là Cha Miao và cha của Miao cũng là một thầy lang, người đã hành nghề y trong làng. “Thần Nông’s Materia Medica” ghi lại “hơn 100 loại thuốc có cùng tên và đồng nghĩa với thuốc H’mông” (“Xiangxi Miao Medicine Compilation”).

Tập đầu tiên của “Compendium of Materia Medica” của Li Shizhen vào thời nhà Minh có 15 loài, và tập thứ hai chứa 27 ghi chép về Y học của người H’mông. Trong số đó, thiên kim được Sử Tống thời nhà Tống trích dẫn: Càn khôn Càn Hồ thường đi cùng họ để chữa bệnh. Cuộc sống của nó đặc biệt tốt trong thung lũng. Máy cấy tại nhà cũng có ích, nhưng sau khi phơi khô mùi thơm không bằng rợ. Đây cũng là loại xương được sử dụng trong các đơn thuốc chữa bệnh. Vào thời nhà Thanh, “Bản đồ thực vật và thực vật” của Wu Qirui cũng ghi chép rất nhiều bài thuốc của người H’mông như “rễ cây bìm bịp, người phụ nữ người H’mông lấy áo khoác,… Bletilla striata là vị thuốc cần thiết cho phổi”.

Khu vực dân tộc H’mông ở đông nam Quý Châu vẫn chưa được đưa vào “địa vị chính thức” trước Càn Long và được coi như một sinh quyển. Có lệnh cấm “người man rợ không được vào nước, người Hán không được vào Đồng”. H’mông Y học địa phương nổi tiếng, “H’mông nương nương làm thuốc nhiều hơn … nuốt vào hoặc bôi vào, có tác dụng rất nhanh.” Vào cuối thế kỷ 19, người con thứ hai của Miao Yilong ở Songtao Ting đã có thể lấy thai chết lưu trong bụng cho một sản phụ. Anh ấy đã bình phục sau một tháng, đó là một giai thoại. Trong tháng Ba dài, He Long cũng chỉ thị “không chỉ tìm kiếm những hướng dẫn viên giỏi của H’mông mà còn điều động những bác sĩ H’mông tiến quân cùng quân đội”.

Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Y học H’mông đã có những bước phát triển vượt bậc. Vào giữa những năm 1950, các cơ sở Y tế của chính phủ chỉ được thành lập ngay sau khi giải phóng một số vùng của miền tây nam bộ. Tình trạng thiếu thuốc men và thuốc men nói chung là nghiêm trọng. Trong thời kỳ này, Y học H’mông phát triển nhanh chóng như các loại thuốc dân tộc khác. Bổ sung rất nhiều tiền chữa bệnh và thuốc men thiếu thốn lúc bấy giờ. Vào cuối những năm 1960, đất nước đã phát động một chiến dịch thuốc thảo dược quy mô lớn của Trung Quốc, tạo ra một làn sóng hợp tác chăm sóc Y tế. Qua đó, tất cả các thôn, làng đều có sự hợp tác chăm sóc Y tế. Một cây kim và một nắm cỏ đã làm nổi bật đặc điểm của việc chữa bệnh và làm thuốc ở những vùng nông thôn rộng lớn. Trong làng gia đình H’mông, Y học và nông nghiệp được tích hợp. Ví dụ như việc điều trị các chứng đau bụng trên “bệnh thép”, “rắn cắn tim”, đau bụng “hội chứng quạ” và “hội chứng hoa hóa rốn”, v.v., không thể áp dụng ngoại y và nội khoa. sử dụng, hiệu quả là tốt. Trong thời kỳ này, Y học dân gian của dân tộc H’mông đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong dân gian có “Thuốc Quý Châu H’mông truyền khắp thiên hạ, Tương Tây H’mông thuốc trị vết bầm tím, Đông Tứ Xuyên H’mông thuốc trị ho, Tây Hồ H’mông Y thuật chữa các loại bệnh khác, đường gặp H’mông Y thuật, trường thọ suôn sẻ. . “được tuyên bố. Cuối những năm 1980, đất nước đã tăng cường các chủ trương chính sách về điều tra và nghiên cứu Y học dân tộc. Đồng thời, khi ý thức bảo vệ môi trường của thế giới ngày càng nâng cao, quan niệm cho rằng Y học dân tộc dựa trên nguồn dược liệu dồi dào của địa phương tương đương với Y học xanh đã dần được củng cố, khiến đất nước phát triển Y học H’mông và Y học H’mông trên đất H’mông rộng lớn. Thị trấn là cực kỳ nhanh chóng sự phát triển của Y học H’mông nổi bật nhất là ở tỉnh Quý Châu. Bộ Phát triển đã ban hành 154 chế phẩm thuốc H’mông, trở thành thương hiệu của Y học dân tộc Quý Châu và hình thành ngành Y học dân tộc Quý Châu dựa trên nguồn dược liệu dồi dào và đại diện là Y học H’mông. Chuỗi công nghiệp chế biến, bào chế và bán thuốc đã trở thành một ngành công nghiệp của xứ sở mặt trời mọc với tốc độ phát triển nhanh chóng.

【Thuốc đặc trưng】

Dân tộc H’mông đã tạo nên một nền văn hóa phong phú và đầy màu sắc của dân tộc. Trong số đó, văn hóa Y học được biết đến với màu xanh tự nhiên, phương pháp đặc biệt, súc tích và thiết thực, hiệu quả chữa bệnh chính xác. Nó cũng trở thành một trong những nền văn hóa hấp dẫn nhất bởi giá trị văn hóa, giá trị thực tiễn và giá trị kinh tế. Dược H’mông cũng là một loài hoa tuyệt vời trong nền y học dân tộc của Trung quốc, được mệnh danh là “báu vật trong lòng núi”.

Y học H’mông cũng giống như các loại thuốc của các dân tộc khác, có nhận thức công chúng cực kỳ rộng rãi, nền tảng thực hành nổi bật và đặc điểm vùng miền. Nó đã kiên trì duy trì hệ thống khoa học và văn hóa truyền thống mang đặc trưng văn hóa riêng của mình. Cùng với sự phát triển của xã hội, nó dần hình thành và phát triển thành một nền Y học H’mông phong phú và độc đáo.

Y học H’mông là một hệ thống Y học có hướng dẫn lý thuyết riêng, bao gồm các khái niệm cơ bản, cách suy nghĩ, tư tưởng triết học, thói quen dân tộc, tích lũy kinh nghiệm và khám phá đặc biệt của dân tộc. Các lý thuyết Y học được tổng kết là những nguyên tắc chỉ đạo hướng dẫn sử dụng thuốc. Chẳng hạn như “thuyết hai cương và hai bệnh”, “H’mông Bác sĩ thành triết”, “thuyết ngũ căn”, “thuyết tam giới và chín khung”, “thuyết liên kết”, “thuyết tứ gân”, “H’mông dược chất thuyết triệu chứng ” v.v. Tất cả đều là thực hành lâu dài Sự thăng hoa của sự tích lũy và kết tinh của vô số khám phá Y học.

Bác sĩ (Thầy Y) H’mông tin rằng khí, máu và nước là những chất cơ bản tạo nên cơ thể con người. Người bị bệnh là do nước, khí, lửa độc, cảm xúc, tín ngưỡng lay động, cũng là do mệt mỏi. Bệnh được chia thành triệu chứng và thể bệnh. Có hai loại (bệnh cảm, bệnh sốt) và năm kinh mạch (lạnh, nóng, nửa, nhanh và chậm). Bệnh được chia thành 36 bệnh và 72 bệnh, gọi chung là một. Hàng trăm loại bệnh.

Chẩn đoán trong Y học H’mông chủ yếu dựa vào chẩn đoán thứ hai là vọng và mạch. Vọng có thể biết bề, xung có thể biết bên trong, kết hợp bên ngoài và bên trong.

Thăm khám chẩn đoán: Thuốc bắc chỉ xem chân lông. Bác sĩ H’mông cũng cho rằng lông mày không lộn xộn, bóng mượt là bệnh không nghiêm trọng; lông mày mọc tán loạn, lông mày không dựng lên khi cau lại, lông mày dựng đứng tức là bệnh nặng.

Chẩn đoán vân tay: Được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các bệnh nhi khoa. Ví dụ, bác sĩ H’mông có thể nhìn thấy màu sắc của ngón tay cái. Màu đen có nghĩa là mất nước, màu đỏ có nghĩa là sợ hãi và màu xanh lá cây có nghĩa là bị thương.

Chẩn đoán móng: chủ yếu dùng để chẩn đoán phụ khoa. Giữ móng tay giữa và nhỏ của phụ nữ. Sau khi tiết ra, những con màu đỏ nhạt là khô miệng và những con màu vàng là rối loạn kinh nguyệt.

【Liệu pháp nổi bật của Y học H’mông】

Phương pháp trị liệu của người H’mông lấy “bệnh lạnh và trị nhiệt” và “trị bệnh nhiệt” làm hai phương pháp điều trị chủ yếu. Áp dụng điều trị nội bộ và điều trị bên ngoài, trong đó điều trị bên ngoài đặc biệt phong phú. Các phương pháp điều trị bên ngoài bao gồm liệu pháp lấy máu, liệu pháp cạo vôi, liệu pháp đốt đèn, liệu pháp góc không khí, liệu pháp trứng lăn, liệu pháp phồng rộp, liệu pháp đeo thuốc, liệu pháp xông hơi, liệu pháp đốt mocha, liệu pháp đốt thuốc bằng lửa, liệu pháp châm cứu, phương pháp rửa bên ngoài, Đắp bên ngoài, liệu pháp tát, vật lý trị liệu, liệu pháp uốn, liệu pháp tâm lý.

【Tài nguyên Y học H’mông】

Môi trường sinh thái đặc biệt của Quý Châu và các điều kiện tự nhiên phức tạp và đa dạng đã nuôi dưỡng các loài động vật, tài nguyên thực vật và tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú và độc đáo. Đây là một trong những vùng sản xuất dược liệu tứ phương nổi tiếng của Trung Quốc, đồng thời đây cũng là một trấn H’mông nổi tiếng ở nước Trung quốc. Với nguồn tài nguyên H’mông Y học vô cùng phong phú.

Có 4802 loại tài nguyên dược liệu ở Quý Châu, bao gồm 3436 loại thực vật (thuộc 275 họ và 1384 chi; ví dụ: 30 họ và 200 loài dương xỉ; 11 họ và 25 loài hạt trần; 196 họ và 2577 loại thực vật hạt kín ), chiếm 91,5%; 289 loại thuốc động vật (thuộc 126 họ), chiếm 6,7% và 77 loại thuốc khoáng (thuộc 10 nhóm), chiếm 1,8%. Trong tổng số 363 dược liệu chủ yếu được thống nhất toàn quốc, Quý Châu có 326 nguyên liệu, chiếm 89,6%.

Tài nguyên Y học H’mông thuộc loại tài nguyên Y học tự nhiên, liên quan đến Y học thực vật, Y học động vật và Y học khoáng sản. Theo khảo sát, có khoảng 4000 loại tài nguyên thuốc H’mông ở Quý Châu. Đúng như các bác sĩ già người H’mông ở quận Bijie, Quý Châu đã nói: (Thuốc H’mông) có 108 loại bệnh, 3800 loại thuốc và 3000 loại cây con (nói chung là thực vật bậc cao). Cây con (đề cập đến thực vật, động vật bậc thấp, khoáng vật và các loại khác) 800 loài. Chẳng hạn như thuốc H’mông độc đáo Guanyincao, Michao, Ainaxiang, Bạch tuộc Rồng vàng, Cỏ đào, Eclipta prostrata, Huoxue Dan, Gerbera, Chonglou, v.v. Theo thống kê chưa đầy đủ hiện tại, có khoảng 2.000 loại thuốc H’mông thông dụng và khoảng 400 loại được sử dụng phổ biến nhất. Nhiều loại thuốc của người H’mông đã được đưa vào Y học dân tộc Quốc gia Trung Quốc, các Trung tâm địa phương và các sách chuyên khảo liên quan khác.

【Tổng quan về phát triển】

Năm 2002, Nhà nước Trung Quốc đã xem xét các giống thuốc H’mông tiêu chuẩn của địa phương Quý Châu và kết quả là 154 loại thuốc Quý Châu H’mông đã được phê duyệt và nâng cấp thành tiêu chuẩn quốc gia. Hiện tại, Ngành Y học H’mông ở Quý Châu đang tiếp tục phát triển. Đã có các Công ty Dược phẩm H’mông Y học nổi tiếng và phát triển, chẳng hạn như Guizhou Magic, Bailing, Yibai, Xinbang, Tongjitang, Yikang, Xintian, Weimen và Han Fang, Hongyu và các Công ty Dược phẩm khác có tổng giá trị sản lượng công nghiệp là hơn 100 triệu nhân dân tệ, như Kesutin, Kangfuyan Capsules, Relinqing, Xingpi, Ningbitai Capsules, Qiangli Loquat Dew, Xietingfeng Capsules, Heiguteng Capsules,… Các sản phẩm trị giá hàng chục triệu thậm chí 100 triệu nhân dân tệ. Hiện đã có gần 2.000 sản phẩm được cấp quốc gia (chủ yếu là thuốc Bắc và thuốc H’mông) đối với các chế phẩm do ngành dược sản xuất trên địa bàn tỉnh, trong đó có hơn 40 loại thuốc mới cấp quốc gia và hàng chục sản phẩm đã được bảo hộ quốc gia về giống của Trung Quốc thuốc.

Trường Cao đẳng Y học Cổ truyền Trung Quốc Quý Dương đã trở thành một cơ sở nghiên cứu quan trọng được công nhận về Y học H’mông ở Trung Quốc. Ngành Y học dân tộc được đại diện bởi Y học H’mông là bộ môn đặc trưng của Trường và trường do đó đã trở thành cơ sở nghiên cứu về Y học H’mông. Ngành Y H’mông của Trường Cao đẳng Y học Cổ truyền Trung Quốc Quý Dương dựa vào Khoa Dược của trường. Trường Dược có Viện Y học Dân tộc, Bộ phận Giảng dạy và Nghiên cứu Y học H’mông, Trung tâm Văn hóa Y học H’mông, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Cơ bản về Y học Dân tộc và Văn phòng Nghiên cứu Phát triển Y học Dân tộc được chứng nhận bởi Cục Quản lý Nhà nước về Y học Cổ truyền Trung Quốc. Nhóm phát triển và đổi mới Y học cổ truyền dân tộc và Y học cổ truyền cấp tỉnh, nhóm đổi mới sau đại học Y học dân tộc và Y học cổ truyền cấp tỉnh và các tổ chức, nhóm khác và tỏa đến tất cả các khoa lớn của trường, chẳng hạn như Trường Y cơ sở 3, các bệnh viện trực thuộc, trường châm cứu và xoa bóp, Trường nhân văn y tế, và xã hội Bộ Khoa học, vv. Có các tổ chức như “Hiệp hội dược phẩm Jiu Li Miao” giữa các hiệp hội sinh viên.

Trên đây là một bài viết dẫn chứng Khoa học về Y học và dược liệu H’mông tại Trung Quốc. Kính mong quý anh em H’mông ở các Quốc gia khác nhất là những người Thầy thuốc chữa trị hãy bảo vệ và sử dụng thuốc dân tộc để nghiên cứu phát triển phân loại cụ thể để lưu trữ truyền lại cho thế hệ trẻ. Chúng tôi sẽ là một trong những người quản trị, sưu tầm và lưu trữ các di sản đặc biệt của dân tộc.

Về các bài blog chúng tôi viết công khai tuy nhiên trong kho lưu trữ dữ liệu Y học H’mông cụ thể và các di sản giá trị đặc biệt chúng tôi lưu trữ ở nơi khác nhưng có dẫn liên kết với cổng 3Hmoob cho thành viên đã đăng ký người dùng và kiểm duyệt, chúng tôi không công khai cho bạn nên các bài viết sẽ không đưa trích dẫn và hình ảnh nhiều.

Sanmiao – 3Hmoob

Chia sẻ ngay

About Author

I am Hmong Viet Nam  

Comment here