Du lịchGiáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Hãy là người theo dõi văn hóa dân tộc

Cuốn sách “Lịch sử thêu bằng Chỉ Màu – H’mông Thêu” do Cục Văn hóa, Thể thao, Đài Phát thanh, Điện ảnh và Du lịch huyện Taijiang tổ chức đã chính thức được xuất bản bởi Nhà xuất bản Văn hóa Trung Quốc. Đây là kết quả nghiên cứu quan trọng của việc bảo vệ và kế thừa di sản văn hóa phi vật thể của huyện Taijiang. Mặc dù tôi đã xem lại bản thảo nhiều lần trước khi nó được xuất bản, tôi không thể kiềm chế sự phấn khích và đọc kỹ sau khi nó được in. Cảm nhận chung là cuốn sách này rất mới mẻ và nhiều thông tin, hàn lâm và phổ biến.

Quý Châu là một tỉnh có di sản văn hóa phi vật thể lớn của cả nước Trung Quốc, Qiandongnan là một quận có di sản văn hóa phi vật thể lớn của tỉnh Quý Châu và cả nước. Huyện Taijiang cũng là một huyện có di sản văn hóa phi vật thể lớn ở Qiandongnan. Huyện Taijiang hiện có 76 danh sách di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 9 danh sách cấp quốc gia. Danh sách quốc gia xếp thứ hai ở tỉnh Quý Châu, Qiandongnan có thể được coi là một nơi có di sản văn hóa phi vật thể lớn trong cả nước Trung Quốc. Tranh thêu Taijiang H’mông, như một loài hoa tuyệt vời trong di sản văn hóa phi vật thể của huyện Taijiang, được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt 3 vào tháng 5/2011.

Thêu H’mông là nét đẹp chính của trang phục H’mông và nó là một biểu hiện tập trung của văn hóa trang phục H’mông. Các mẫu thêu Taijiang H’mông rất phong phú và độc đáo, đơn giản và bí ẩn, bố cục đầy đủ và chặt chẽ, nhiều mũi khâu, phối màu khéo léo, tay nghề cao, đơn giản và trang nhã, tinh tế và khác thường, hiệu ứng trang phục tốt, hàm ý văn hóa phong phú, phong cách dân tộc tươi sáng, mạnh mẽ đặc điểm khu vực và xứng đáng Nó được gọi là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính thẩm mỹ và tính thực tiễn. Nghệ sĩ Liu Haisu đánh giá cao: “Phụ nữ H’mông mang trăng qua mây và phụ nữ H’mông thật tài tình. So với các loại tranh thêu khác, điều đó không thể tránh khỏi ”. Người H’mông ở Taijiang thuộc 9 giới văn hóa hôn nhân truyền thống. Người H’mông trong mỗi vòng tròn có quan hệ huyết thống, địa lý và Các nhóm dân tộc phụ có mối quan hệ văn hóa chặt chẽ hơn tự nhiên hình thành 9 loại trang phục với đặc điểm riêng trong thêu và trang trí bằng bạc. Nó là vật vận chuyển quan trọng của ký ức lịch sử của các tộc người phụ, là hình ảnh biểu hiện của tín ngưỡng dân gian, biểu hiện tự nhiên của tình cảm, công khai khiếu thẩm mỹ và kết tinh của trí tuệ phụ nữ. Vì vậy, việc thêu trang phục của người H’mông là một biểu tượng văn hóa trong vòng văn hóa hôn nhân của tộc người H’mông và nó đã trở thành dấu hiệu dễ thấy nhất để phân biệt các tộc người phụ. Các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số xác định với nhau, kết thân với nhau. Tranh thêu H’mông có thể được coi là chứng nhận bản sắc của dân tộc H’mông và danh thiếp tuyệt đẹp của vòng văn hóa hôn nhân.

Người Taijiang H’mông yêu thêu thùa giống như họ yêu ca hát, gần như là một phần của cuộc sống. Người H’mông từ xa xưa đã không có chữ riêng. Người chủ trì các nghi lễ tế thần đã đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là ghi lại lịch sử. Những bài hát cổ được họ ngâm nga trong các nghi lễ ghi lại những phỏng đoán ban đầu của người H’mông về thế giới, ký ức về quá trình di cư và tín ngưỡng của họ. Trời đất ma trời. Phụ Nữ H’mông thêu những bài ca cổ vô hình trên quần áo. Một bức tranh thêu được kết nối với nhau, đó là ký ức lịch sử của người H’mông. Thêu giỏi của cô gái H’mông gắn liền với huyền thoại người H’mông di cư xuống phía nam. Để ghi nhớ hành trình di cư, tổ tiên của người H’mông đã nghĩ ra cách ghi lại đồ vật bằng những sợi chỉ màu, vượt sông Hoàng Hà để thêu những sợi chỉ vàng và băng qua sông Dương Tử Thêu một sợi chỉ màu xanh, thêu một dấu hiệu biểu tượng trên các ngọn núi và rặng núi. Cuối cùng khi họ đến một khu định cư để họ có thể ổn định cuộc sống, tất cả đều được thêu từ cổ áo đến quần. Từ đó trở đi, các cô gái H’mông sẽ mặc trang phục thêu tay khi kết hôn. Để nâng niu nỗi nhớ quê hương đã khuất, tưởng nhớ các bậc tiền nhân anh dũng, thông minh, nhưng cũng là kế thừa những nét đẹp mà tiền nhân truyền lại, không quên tổ tiên, khơi nguồn cảm hứng cho thế hệ mai sau.

Tranh thêu Taijiang H’mông khác với tranh thêu Su, Shu, và Xiang. Nó không phải là một nghề thủ công, mà là một nhu cầu thiết yếu hàng ngày; nó không phải là kiệt tác của một thợ thêu chuyên nghiệp, mà là nỗ lực cần mẫn của mỗi người con gái H’mông. Các cô gái H’mông học thêu thùa ngay từ nhỏ, từ nhỏ đã thêu thùa và tự khâu bộ áo váy của mình, quan trọng và vinh quang nhất chính là y phục khi đi lấy chồng. Sợi tơ nhiều màu là hiện thân cho bao ước mơ hoài bão của gia đình người con gái suốt đời. Các kỹ thuật thêu và hoa văn truyền thống được mẹ truyền lại một cách vô thức đã tiếp nối lịch sử và nền văn minh của dân tộc H’mông. Nhìn kỹ trang phục thêu Taijiang H’mông, có vẻ như những chi tiết đối xứng giống nhau nhưng thực ra lại khác nhau. Mỗi bức tranh thêu nhỏ đều kể về một câu chuyện truyền thuyết và nội dung văn hóa cụ thể. Ví dụ, một bức tranh thêu có kích thước bằng một chiếc khăn tay mô tả nguồn gốc của dân tộc H’mông. Máu của Chi You hóa thành một chiếc lá phong đỏ và con bướm đã đẻ ra mười hai quả trứng trên đó do chim nở ra; một trong số họ là tổ tiên của người H’mông, người đã lãnh đạo người H’mông chăn gia súc và cừu, canh tác đất đai, sử dụng lửa và dao để chiến đấu chống lại loài rồng cướp bóc.

Ngày nay, tranh thêu Taijiang H’mông đã thu hút được sự quan tâm của mọi người trong và ngoài nước, điều này cũng cho thấy văn hóa dân tộc càng mang tính quốc tế, nội hàm và giá trị văn hóa đã vượt ra ngoài giới hạn khu vực. Trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế, các nền văn hóa dân tộc suy yếu hoặc thậm chí đang trên đà biến mất cần có ánh sáng mặt trời, đất, không khí và tài nguyên nước.

Những người làm công tác di sản văn hóa phi vật thể ở huyện Taijiang bắt nguồn từ mảnh đất màu mỡ của nền văn hóa H’mông, “quận đầu tiên của dân tộc H’mông trên thế giới”. Chúng tôi tin rằng bằng những nỗ lực không ngừng, họ sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong việc bảo vệ và kế thừa di sản văn hóa phi vật thể trong tương lai. Tất nhiên, khi di sản văn hóa phi vật thể đang dần trên đà suy tàn, công tác bảo vệ và kế thừa di sản văn hóa phi vật thể của chúng ta cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khác nhau. Nhưng dù bạn là người làm công tác di sản văn hóa phi vật thể hay những người dân khác đang sinh sống trên mảnh đất này, bạn đều có trách nhiệm và nghĩa vụ vươn lên vượt khó, không ngại mọi khó khăn trở ngại trên con đường tiến lên, bảo vệ phi vật thể của chúng ta. Việc kế thừa các di sản văn hóa vẫn tiếp tục và chúng ta không nên để những di sản văn hóa H’mông đậm chất này bị mất trong tay chúng ta. Đây là tài liệu lịch sử của các công nhân di sản văn hóa phi vật thể của chúng ta về hậu duệ tương lai của Taijiang.

Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi. Nếu những người làm công tác văn hóa dân tộc và những người làm công tác di sản văn hóa phi vật thể không có tinh thần bền bỉ, việc bảo vệ và kế thừa di sản văn hóa phi vật thể của huyện Taijiang sẽ không bền vững; chỉ để trở thành người bảo vệ trung thành cho văn hóa dân tộc, việc bảo vệ và kế thừa di sản văn hóa phi vật thể của Taijiang là một nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành. Trong số chín danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở huyện Taijiang, chúng tôi đã tìm cách đưa Lễ hội của các chị em H’mông vào Dự án Chia sẻ Tài nguyên Thông tin Văn hóa Quốc gia của Bộ Văn hóa năm 2014 và đã đầu tư hơn 700.000 nhân dân tệ để làm phim truyện. Dân tộc H’mông, được mệnh danh là “lễ hội giấu trong nhụy hoa”, trưng bày bên trong và bên ngoài. Giờ đây, “Sách Lịch sử Thêu bằng Chỉ Màu – H’mông Thêu” cũng đã được xuất bản. Đây là những khởi đầu tốt. Chúng tôi cố gắng dùng 5 năm để biên soạn danh sách sáu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia còn lại thành sách hoặc làm video để nhiều người hơn có thể biết và hiểu về di sản văn hóa phi vật thể của huyện Taijiang và tái tạo văn hóa của người H’mông ở huyện Taijiang. Sự tồn tại của một nền văn hóa đặc trưng.

—— Được viết nhân dịp xuất bản cuốn “Sách Lịch Sử Thêu bằng Chỉ Màu-H’mông Thêu”

Li Tingfu 李廷付

Nguồn: Sanmiao

#Hmong #Hmoob #3Hmoob

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here