Du lịchGiải tríGiáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Người H’mông có rất nhiều đặc sắc trong lễ hội mùa xuân

Người H’mông ở Văn Sơn, Vân Nam có rất nhiều đặc sắc trong lễ hội mùa xuân…

Thời gian tổ chức lễ hội mùa xuân của người H’mông cũng giống như các dân tộc địa phương khác, thời gian diễn ra hoạt động từ cuối tháng 12 âm lịch năm trước đến giữa tháng giêng năm sau.

Tháng 12 âm lịch, người H’mông lần lượt ra chợ mua sắm đồ Tết, chặt củi, giết lợn Tết, giã bánh chuẩn bị đón Tết.

Trưa giao thừa, nhà nào cũng bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa. Khi quét nhà, chủ nhà cầm trên tay một nắm tre hoặc cành cây mới chặt, miệng niệm chú quét nhà rồi dùng cành tre hoặc cành cây vàng quét sạch muội than và bụi bám trên trần nhà, tường, tường ván và hàng rào. , Quét sạch cửa bằng chổi.

Lễ quét nhà mang ý nghĩa quét sạch bụi bẩn, quét sạch bệnh tật, tai ương, đón điềm lành, hạnh phúc. Sau khi dọn dẹp nhà cửa, dán giấy tiền lên gian chính, cửa, bếp, giường, chuồng gia súc, gia cầm và các vật dụng khác như chày cối, cối xay, cày, cào… Đốt nhang và giấy tiền trước cửa.

Người H’mông rất coi trọng bữa cơm đêm giao thừa, bởi đó là biểu tượng cho một năm vất vả của gia đình, nên càng thịnh soạn càng tốt.

Trước bữa ăn, cúng tổ tiên, đặt một bát cơm, một bát thịt, một nậm rượu trên bàn chính giữa, chủ nhà ngồi trên chiếc ghế đẩu kê gần cửa, đối mặt với các vị thần và dùng thìa xúc một thìa cơm, thành kính đọc lời cúng dường bữa ăn.

Tụng kinh xong, múc cơm từ trong muỗng cơm trên bàn, xé một miếng thịt đặt lên cơm, trên bàn rót một ít rượu. Cũng có người nâng cơm trước, nâng rượu rồi mới tới thịt. Mỗi khi ăn cơm, xé miếng thịt rót rượu, kính trọng một đôi tổ tiên, ba đời tổ tiên đã khuất đều được kính trọng từ trên xuống dưới. Để cúng tế cho Bi Jiashen, bạn cũng phải cúng tế cho những con quỷ hoang dã ngoài cửa.

Sau đó đốt tiền giấy, nhang đèn, nghĩa là gửi tiền cúng tổ tiên để “mua đường đi lại, ruộng cấy, đất ở”. Sau khi hoàn thành các nghi lễ này, bữa ăn được dọn ra, cả nhà quây quần bên bàn ăn để thưởng thức các món ngon, hồi tưởng hiện tại, hồi tưởng quá khứ, tổng kết quá khứ và hoạch định cho tương lai.

Vào buổi tối, một gốc cây lớn được dùng để đốt lửa cao, đốt đèn dầu hoặc nến, cả nhà quây quần bên bếp lửa canh đến tận khuya. Có phong tục thắp đèn dầu hoặc nến, ngày nay dù đã bật điện, đèn điện sáng rực nhưng vẫn phải thắp đèn dầu hoặc nến để đón giao thừa. Những thứ cho mượn hoặc mượn trong đêm đó phải được trả lại hoặc trả lại. Váy và những thứ tương tự không còn được đi chơi.

Vào ngày mùng 1 tháng giêng, không ai được ghé qua. Sau khi ăn sáng, mọi người sẽ tự động tập trung tại làng hoặc trên một cánh đồng tương đối bằng phẳng và rộng rãi gần làng để chơi tuo, đá cầu lông gà, ném bao màu, hát đối đáp, múa Lusheng, v.v. Người H’mông gọi loại hoạt động này là “Tết nhảy”.

Đạp Hoa Sơn (Gầu tào) là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người H’mông, được tổ chức từ ngày mùng 3 tháng giêng âm lịch và kéo dài trong 5 ngày. Thường thì hai ba gia đình hiếm con nhưng cầu con chung nhau tổ chức.

Trước lễ hội, ban tổ chức cắm hai cột hoa cao khoảng hai mươi hoặc ba mươi mét tại địa điểm, một cây tre và một cây linh sam, tre tượng trưng cho phụ nữ và linh sam tượng trưng cho nam giới. Sau đó thông báo cho các làng H’mông. Khi đó sẽ có rất nhiều nam nữ H’mông từ các thôn xa gần đến tham gia, các tộc người khác cũng sẽ đến tham quan, số lượng người thường lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng vạn.

Nội dung sinh hoạt phong phú, nhiều màu sắc Nam nữ thanh niên hát dân ca, nói về tình yêu.

Nếu một chàng trai thích một cô gái nào đó, anh ta sẽ cầm ô hoa che cho cô gái chủ động hát và nhã nhặn. Nếu cô gái quan tâm, cô ấy sẽ trả lời bằng một bài hát và những người không nói nên lời hoặc né tránh sự từ chối rõ ràng. Qua song ca biến thành đối thoại, từ nhẹ nhàng đến sâu lắng, đôi bên phải lòng nhau, người nam gửi cho người nữ chiếc quần tất hoa và tạp dề hoa, người nữ trở về với chiếc khăn thêu hoa, còn người nam có thể nói với bố mẹ anh ấy để nhờ người mai mối cho việc cưới xin. Nếu nam nữ đã có gia đình hát song ca, thì ca tụng quá khứ, có người thì tâm sự về tình xưa. Dù hát theo cách nào thì ngày nào khi chủ nhà tuyên bố hết hát, người nam sẽ mua một cây mía cho người nữ ăn.

Trên cánh đồng Hoa Sơn diễn ra các hoạt động như đấu bò tót, đua ngựa, leo cột hoa đăng, múa điệu Lusheng, chơi các loại nhạc cụ dân tộc… vô cùng sôi động. Mỗi cánh đồng hoa núi được tổ chức 3 năm liên tiếp, sau đó do người khác đảm nhiệm và tổ chức hàng năm.

Sau ngày thứ hai, nếu gần đó có hoạt động “Hoa Sơn”, các bạn trẻ sẽ mời họ bước lên “Hoa Sơn”, nếu không có “Hoa Sơn” thì tiếp tục “nhảy Tết”. trong ba đến năm ngày. Buổi tối, họ tập trung tại một đình nào đó để hát đối đáp, kể chuyện, đoán câu đố… Có làng còn tổ chức các hoạt động giải trí như thả thần chổi.

Tiễn ông bà tổ tiên vào ngày mồng ba và mừng năm mới vào ngày mười lăm. Trong năm mới, nhà nào cũng giết gà, nấu thịt lợn, nấu cơm cúng Tết, tỏ lòng thành kính với tổ tiên, mời người nhà, họ hàng, bạn bè đến sum họp.

Sanmiao #3hmoob #hmong #hmoob

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here