Du lịchGiải tríGiáo dụcHmong_MediaKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Trang Phục H’mông Việt Nam

Trang Phục H’mông Việt Nam

Dân tộc H’mông phân bố khắp trên các tỉnh miền núi phía Bắc và một phần được cư xuống sinh sống tại vùng Tây Nguyên Việt Nam: Đắk Lawsk, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Điện Biên, Thanh Hoá, Nghệ An và số ít ở Phú Thọ. Người H’mông có nhiều chi: H’mông Trắng (Dawb), H’mông Lềnh (Leeg), H’mông Đỏ (Liab), H’mông Hoa (Suav), H’mông Đen (Dub).

Trang Phục Truyền Thống

Quần, Váy, áo của người H’mông chủ yếu may bằng vải lanh tự dệt, đậm đà tính cách tộc người trong tạo hình và trang trí với kỹ thuật đa dạng. Chỉ với 4 màu chủ đạo xanh, đỏ, trắng, đen của vải sợi lanh mà họa tiết của trang phục đã tỏa ra muôn sắc màu, tạo cảm giác trầm ấm, đặc biệt.

Phụ nữ H’mông thường mặc áo bốn thân, xẻ ngực không cài nút, gấu áo không khâu hoặc cho vào trong váy. Váy là loại váy kín, nhiều nếp gấp, rộng, khi xòe ra có hình tròn. Váy được mang trên người với chiếc thắt lưng vải được thêu trang trí ở đoạn giữa. Khi mặc váy thường mang theo tạp dề. Tạp dề mang trước bụng phủ xuống chân là ‘giao thoa’ giữa miếng vải hình tam giác và chữ nhật, phần trang trí hoa văn là miếng vải hình tam giác cân phía trên, miếng hình chữ nhật là màu chàm đen, kích thước tùy từng bộ phận người H’mông. Phụ nữ thường để tóc dài quấn quanh đầu, có một số nhóm đội khăn quấn thành khối cao trên đầu. Đồ trang sức bao gồm khuyên tai, vòng cổ, vòng tay, vòng chân, nhẫn, …

H’Mông Hà Giang

Trang phục H’mông nam thường mặc áo cánh ngắn ngang hoặc dưới thắt lưng, thân hẹp, ống tay hơi rộng hoặc ống vừa dài tay. Quần nam giới là loại chân què ống rất rộng so với các tộc trong khu vực. Đầu thường chít khăn, có nhóm đội mũ xung quanh có đính những hình tròn bạc chạm khắc hoa văn, có nhóm đội mũ màu đen tròn.

Admin (H’mông Việt Nam)

Chia sẻ ngay

About Author

Comment here