Du lịchGiáo dụcHmong_MediaKinh tếLịch sử Dân tộcNewsTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Trang Phục Dân Tộc H’mông

Trang Phục Dân Tộc H’mông

Phụ nữ H’mông (Miêu hoặc Miao) thường dùng trang sức bạc. Kim loại này chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống, tinh thần của người H’mông. Thông thường, trang phục của người H’mông được làm từ vải dệt thô và sau đó được nhuộm hoặc thêu các hoa văn truyền thống. Tuy nhiên người Miêu ở Phượng Hoàng Cổ Trấn có phong cách ăn mặc theo kiểu vùng Phương Tây nên có những đặc điểm khác hẳn so với người H’mông ở các vùng khác như vùng Đông Nam hay Quý Châu tại Trung Quốc.

Trang Phục H’mông

Tạp dề là một phần rất quan trọng trong trang phục của các cô gái người H’mông tại Phượng Hoàng Cổ Trấn. Nữ giới ở đây chuộng tạp dề eo cao để có thể giúp họ tránh làm bẩn quần áo khi lao động. Các loại tạp dề tinh xảo hơn được mặc trong các dịp lễ quan trọng, khi đón tiếp khách hoặc khi tới thăm nhà người khác, chủ yếu để khoe được tài nữ công trong việc thêu thùa của người mặc.

Khaub Ncaws Hmoob

Vải vóc may quần áo thường có màu xanh lá đậm hoặc màu xanh lam và được thêu lên bằng chỉ nhiều màu như đỏ, cam, vàng, trắng và tím. Có tới hơn 40 loại hình mẫu thêu cơ bản trên trang phục của người H’mông, một sống hình nổi bật nhất trong đó bao gồm: hoa Xà Bì hồng, hoa mào gà, hoa đào, hoa tre, bốn đóa hoa đỏ nhỏ,…

Admin (Hmong Viet Nam)

Chia sẻ ngay

About Author

Comment here