Du lịchGiáo dụcHmong_MediaKinh tếNewsTrang Phục

Thúc đẩy phát triển kinh doanh H’mông

Thúc đẩy phát triển kinh doanh H’mông: Bảy khuyến nghị cho tiến sĩ kinh tế

Những suy nghĩ về việc thúc đẩy sự phát triển thương mại

Xiong Ziqing

Vào thời xa xưa, do chiến tranh và sự xua đuổi của giai cấp thống trị, tổ tiên của dân tộc H’mông buộc phải rời bỏ những vùng đồng bằng có đất đai màu mỡ, sông nước xanh tốt, di cư về phía tây và nam, tiến vào núi rừng. Quá trình di cư lâu dài, gian khổ đã hình thành nên những đặc điểm tâm lý dân tộc độc đáo, không chỉ có tinh thần kiên trung, kháng chiến để tiếp tục nối dõi tông đường của tộc người, mà còn có sự yên tĩnh của cuộc sống cá nhân, các dân tộc mạnh mẽ giữ vững ý thức đề phòng.

Người H’mông sinh sống trên địa bàn chủ yếu là thung lũng núi, đất đai cằn cỗi, đường đi lại hiểm trở, cách xa sông ngòi, đi lại không thuận tiện, cộng với việc thiếu lương thực có bằng nghề săn bắt, săn bắn duy trì kế sinh nhai cơ bản nên phải lang thang nơi đất khách quê người. Một cuộc sống kinh doanh hàng hóa ít hơn. Môi trường tự nhiên khắc nghiệt cũng khiến tiền tiết kiệm của gia đình không đủ, cho đến thời hiện đại, nhiều gia đình H’mông khó cho con cái đến trường để học kiến ​​thức, văn hóa.

Dưới góc độ đặc điểm tâm lý dân tộc H’mông, hoàn cảnh hòa đồng với ngoại tộc, môi trường sống và kho tàng tri thức văn hóa, khó có thể trau dồi và trau dồi ý tưởng kinh doanh, không khí kinh doanh và cách suy nghĩ như các thương nhân đã thành công, thương nhân trong giai đoạn đầu. Trong thời hiện đại, đặc biệt là từ khi cải cách và mở cửa, nhiều người H’mông đã có hiểu biết nhất định về thế giới bên ngoài và dần dần tiếp thu và chấp nhận những ý tưởng bên ngoài sau khi họ ra ngoài học tập hoặc làm việc tại các thành phố, và mong muốn thay đổi của họ ngày càng nhiều hơn, dữ dội hơn. Hiện nay, một số người H’mông thông thạo các nghề thủ công và văn hóa ẩm thực dân tộc đã tự lập nghiệp ở một số thành phố, vùng du lịch, nông thôn và đã tạo ra các ngành công nghiệp đặc trưng, ​​có danh tiếng nhất định trong khu vực. Đồng thời, có thêm nhiều học giả và lao động nhập cư để cố gắng tham gia vào tất cả các tầng lớp xã hội.

Mặc dù người H’mông đang gặp khó khăn trong nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn có một số vấn đề chung trong làn sóng phát triển kinh tế mới nói chung.

Thứ nhất

Nói chung là thiếu can đảm để cố gắng và thực hành. Nỗi sợ thất bại càng nghiêm trọng, rút lui vì sợ thất bại một khi thất bại, họ thiếu niềm tin vững chắc vào việc theo đuổi sự nghiệp và tinh thần khi thất bại nhiều lần. Họ có xu hướng tuân theo các quy tắc và thiếu can đảm và dũng cảm để bước lên vùng xám dưới tiền đề nắm bắt điểm mấu chốt;

Thứ hai

Có cảnh thiện chí hơn nhưng thiếu ý thức và khả năng thực thi. Được thúc đẩy, truyền cảm hứng từ những dự án xã hội bên ngoài thành công, càng khơi dậy quyết tâm đấu tranh, nhưng khó can thiệp do thiếu kiến ​​thức chuyên sâu về thị trường và ngành nghề.

Thứ ba

Thiếu ý thức và tinh thần hợp đồng để xây non sông thành biển. Nhiều người không muốn kiếm những khoản tiền nhỏ có thể kiếm được nhờ làm việc chăm chỉ, mà chỉ nghĩ về cách kiếm tiền lớn và ngay. Đồng thời, trong xã hội quen biết máu mủ ruột thịt, tình yêu và sự công bằng thường ít quan trọng hơn tiền bạc và không phải là tinh thần hợp đồng.

Thứ tư

Tin tưởng một cách có ý thức rằng tham gia vào các hoạt động thương mại cần rất nhiều vốn. Khó có thể phân khúc thị trường một cách hiệu quả, và không rõ tiền lớn có thể kinh doanh lớn, tiền nhỏ có thể kinh doanh nhỏ, và kinh doanh nhỏ cũng có thể kinh doanh lớn.

Thứ năm

Thiếu sự nhạy bén trong kinh doanh. Khó có những hiểu biết độc đáo về môi trường chung của phát triển kinh tế, khó có thể dự đoán và phán đoán được xu hướng và hướng phát triển của thị trường.

Các khía cạnh khác, chẳng hạn như chia sẻ tài nguyên và đôi bên cùng có lợi, nghệ thuật sống linh hoạt, v.v., cần được cải thiện.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến việc kinh doanh khu vực H’mông chậm phát triển. Trước hết, chất lượng kinh doanh và ý thức kinh doanh chưa đầy đủ. Những phẩm chất mà một doanh nhân nên có bao gồm danh tiếng tốt, đủ tự tin, khả năng suy nghĩ và phán đoán độc lập, khả năng xây dựng mối quan hệ, khả năng nắm bắt cơ hội và tinh thần mạo hiểm. Nhận thức về kinh doanh liên quan đến một số khía cạnh: cái nhìn sâu sắc về thị trường, người tiêu dùng và các cơ hội kinh doanh được phát hiện thông qua quan sát và phân tích, phản ứng với các cơ hội kinh doanh và chiến lược kinh doanh đã chọn, và việc thực hiện mạnh mẽ chiến lược đã xây dựng; Thứ hai, khó vượt qua rào cản tâm lý đối với mặt tốt. Bị ảnh hưởng bởi văn hóa truyền thống và môi trường sống, rất khó để thực hiện bước đầu tiên, thậm chí nghĩ rằng việc bán hàng nhỏ trên đường phố sẽ ảnh hưởng đến đánh giá của người khác về bản thân mình, không nhận ra rằng có được sự giàu có nhờ chăm chỉ và trí tuệ là một vinh dự không gì sánh được. và niềm tự hào; một lần nữa, việc thiếu kinh nghiệm thực tế trong các hoạt động thương mại. Hầu hết mọi người chỉ dừng lại ở mức độ suy nghĩ và không thực hiện được các hành động để cảm nhận sự bí ẩn của hoạt động kinh doanh. Chỉ trong thực tế táo bạo, chúng ta mới có thể thay đổi các quan niệm tư tưởng của mình và chuyển từ phương thức tư duy thông thường sang phương thức tư duy hoạt động thương mại. Chỉ trong thực tế, chúng ta mới có thể học hỏi kiến ​​thức kinh doanh và nâng cao trình độ nhận thức.

Để thúc đẩy người H’mông tham gia tích cực vào các hoạt động kinh doanh, tôi có những đề xuất sau:

Trước hết là sự tự tin và hoàn thiện bản thân, mạnh dạn rèn luyện.

 Chỉ khi thực hành lặp đi lặp lại, chúng ta mới có thể vượt qua rào cản tâm lý, tăng cường sự tự tin và học hỏi kinh nghiệm. Nếu bạn có ít vốn hơn, bạn có thể cố gắng tích lũy vốn và tích lũy kinh nghiệm thông qua kinh tế quầy hàng, tiệc nướng, quan hệ đối tác, v.v., chẳng hạn như dần hiểu vị trí khách hàng, danh mục hàng hóa nhỏ, kênh mua hàng, tâm lý người tiêu dùng, nhu cầu của khách hàng, tỷ suất lợi nhuận và các doanh nghiệp khác từ nền kinh tế sạp. Một ví dụ khác là sinh viên các trường cao đẳng và trung cấp kỹ thuật bán nhu yếu phẩm hàng ngày và hàng hóa nhỏ cho bạn cùng lớp và người dân vào thời điểm thuận lợi hơn như sinh viên mới nhập học, hoặc chủ động hợp tác với một số khoa thương mại để tổ chức cho sinh viên học ngắn hạn. – Nhân viên lâu năm, vv để nâng cao khả năng thực tế của họ. “Lực lượng là vô thường, và nước là vô thường.” Bạn có thể đi xa như bạn nghĩ.

Học cách tư duy và nói về lý tưởng.

 Thông qua cách tư duy câu chuyện, các ý tưởng hay, ý tưởng tốt, triển vọng cho tương lai, kế hoạch, dự báo và các giá trị khác được truyền tải đến công chúng, và được khán giả chú ý và chấp nhận chúng. Cốt lõi của việc tư duy là các doanh nhân phải có khả năng bình tĩnh, phân tích sâu sắc nhu cầu của người tiêu dùng và thu hút người tiêu dùng cùng nhau suy luận ra những câu chuyện, thay vì những câu chuyện suông. Ví dụ, ngôi làng H’mông với phong cảnh đẹp và môi trường độc đáo có thể sử dụng môi trường tự nhiên không thể lặp lại của mình để cố gắng tạo ra ngành giải trí (du lịch) và nghỉ dưỡng, đồng thời hướng dẫn người tiêu dùng mong muốn thành lập một khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng . Một ví dụ khác là thị trường rượu hỗn hợp, người tiêu dùng khó nắm bắt được đầu mối sản xuất và chất lượng, khi đó người tiêu dùng có thể được hướng dẫn chú ý đến quy trình sản xuất rượu chất lượng cao, và lòng tin của người tiêu dùng có thể được nâng cao thông qua nền tảng hệ thống giám sát từ xa, và rượu được sản xuất có thể được lưu trữ trong các hang động., để tăng giá trị của nó.

Mở rộng các kênh tài trợ.

 Ngoài các kênh truyền thống như quỹ cá nhân (tự sở hữu), khoản vay tư nhân, đầu tư đối tác, khoản vay ngân hàng và quỹ hỗ trợ đặc biệt của chính phủ, chúng tôi cũng phải tích cực mở rộng các kênh tài trợ và giới thiệu đầu tư và tài trợ gây quỹ cộng đồng trực tuyến và ngoại tuyến (huy động vốn cộng đồng hoàn lại, huy động vốn cộng đồng cổ phần, huy động vốn từ cộng đồng chủ nợ) Gây quỹ, huy động vốn từ cộng đồng phúc lợi công cộng) và đầu tư mạo hiểm, v.v. Ví dụ: nếu việc xây dựng một khu nghỉ dưỡng giải trí áp dụng mô hình huy động vốn cộng đồng hoàn lại để gây quỹ, đổi lại nó sẽ cung cấp chỗ ở miễn phí và các sản phẩm quà tặng. Nếu mô hình huy động vốn cộng đồng cổ phần được sử dụng để gây quỹ, nhà đầu tư sẽ có một khoản vốn chủ sở hữu nhỏ.

Trau dồi tư duy, kiến thức Internet.

 Nghiên cứu đặc điểm, xu hướng phát triển và mô hình kinh doanh của Internet, đồng thời nắm bắt được sự khác biệt giữa doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp tương lai. Bản thân Internet là một công cụ và một kênh truyền tải, nhưng “Internet + ” có thể kích hoạt các nguồn thông tin và tạo ra giá trị. Theo quan điểm của hầu hết các công ty, việc tập trung chủ yếu vào tiếp thị và xây dựng kênh, thường bỏ qua đổi mới sản phẩm cốt lõi và định vị thị trường. Sản phẩm phải khác biệt và sáng tạo, trở thành sản phẩm tối ưu mà người tiêu dùng không thể cưỡng lại. Chỉ bằng cách tạo ra giá trị độc đáo cho khách hàng, họ mới có thể giành được sự theo đuổi (lòng) của người tiêu dùng.

Trau dồi sự nhạy bén trong kinh doanh.

 Sự nhạy bén trong kinh doanh đến từ thực tiễn hoạt động kinh tế hàng hóa, tích lũy kinh nghiệm trong quá trình thực hành lặp đi lặp lại, khả năng hiểu biết về thị trường và nắm bắt chính xác xu hướng phát triển của thị trường trong tương lai.

Thiết lập khái niệm chia sẻ và cùng có lợi.

 Thúc đẩy giao lưu hữu nghị và tin cậy lẫn nhau giữa các dân tộc, thiết lập khái niệm chia sẻ tài nguyên và hợp tác cùng có lợi.

Xây dựng đội dịch vụ tư vấn phát triển kinh doanh cho 3Hmoob+

 Đoàn kết những người H’mông đang tham gia vào các hoạt động kinh tế hàng hóa và am hiểu kiến ​​thức kinh tế thành một đội hợp tác chặt chẽ và hiệu quả cao, đồng thời cung cấp các dịch vụ tư vấn tương ứng cho những người đồng hương khởi nghiệp.

Trích dẫn: 3Miao – ảnh internet

Chia sẻ ngay

About Author

Comment here