Hmong_MediaLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Bạn có muốn nghiên cứu trang phục của người H’mông ở nước ngoài trong một trăm năm nữa không?

Bạn có muốn nghiên cứu trang phục của người H’mông ở nước ngoài trong một trăm năm nữa không? Xinhuanet, Urumqi, ngày 9 tháng 1. “100 năm nữa, Trung Quốc sẽ nghiên cứu văn hóa trang phục của dân tộc H’mông và có lẽ sẽ đến bảo tàng của tôi để nghiên cứu nó.” Lei Xiuwu, một nhà nghiên cứu liên kết tại Viện Nghiên cứu Dân tộc ở Đông Nam Quý Châu Miao (H’mông) và tỉnh Đông tự trị, chỉ ra rằng tuyên bố này hoàn toàn không phải là lời cảnh báo.

  Các chuyên gia kêu gọi tài nguyên văn hóa dân tộc ở Trung Quốc đang bị mất đi nghiêm trọng , nếu không coi trọng thì một số tài nguyên văn hóa dân tộc sẽ bị hủy hoại.

Mất trang phục H’mông gây sốc

  Trang phục của dân tộc H’mông ở Đông Nam Quý Châu là trang phục duyên dáng và sang trọng nhất trong số trang phục của dân tộc H’mông. Với sự khéo léo tinh xảo, hình dáng độc đáo và tích lũy văn hóa sâu sắc, chúng có thể được gọi là “cuốn sách lịch sử không lời” của nền văn hóa H’mông.

  Bị thúc đẩy bởi lợi ích kinh tế, nhiều doanh nhân và người sành sỏi có khứu giác nhạy bén đã nhìn ra giá trị thương mại của “mỏ vàng giàu có” của trang phục H’mông ở Đông Nam Quý Châu và áp dụng phương thức “thu mua giá thấp, bán giá cao” để phát triển điều này. “mỏ giàu” loạn., dẫn đến trang phục của người H’mông ở Đông Nam Quý Châu bị tổn thất nghiêm trọng.

  Lei Xiuwu, cộng tác viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dân tộc Đông Nam Quý Châu H’mông và quận Tự trị Đông, từng trao đổi với người phụ trách một bảo tàng dân gian tư nhân ở Paris, Pháp và được biết bảo tàng tư nhân Pháp này đã sưu tập hơn 180 bộ Trang phục H’mông, Trang phục có 108 bộ và có 15 bộ “áo chim” dùng cho lễ tế ở khu vực núi Mặt Trăng có giá trị di tích văn hóa lớn, vượt qua bộ sưu tập ở tỉnh Quý Châu. Người phụ trách bảo tàng đã nói một điều có ý nghĩa: “100 năm nữa, Trung Quốc sẽ nghiên cứu văn hóa trang phục của dân tộc H’mông và họ cũng sẽ đến bảo tàng của tôi để nghiên cứu nó.”

  Người ta hiểu rằng trang phục hiến tế “Bainiaoyi” ở khu vực núi Nguyệt Quý Châu là một bộ trang phục dân tộc có giá trị di tích văn hóa và giá trị văn hóa lớn. Cho đến nay, bộ “áo chim” hoàn chỉnh nhất ở vùng núi Mặt Trăng đã có lịch sử hơn 300 năm, nếu không có biện pháp xử lý thì việc mất bộ quần áo cúng tế này sẽ là một tổn thất lớn đối với văn hóa dân tộc và di tích văn hóa quốc gia.

  Lei Xiuwu chỉ ra rằng việc mất trang phục của người H’mông ở đông nam Quý Châu đã đến mức gây sốc, nếu không có biện pháp nào thì việc nghiên cứu văn hóa trang phục của người H’mông trong tương lai sẽ không có gì đáng báo động.

  Wu Dahua, Viện trưởng Viện Dân tộc Quý Châu, tin rằng chìa khóa để bảo vệ di sản văn hóa dân gian quốc gia của Trung Quốc là trước tiên phải ban hành luật bảo vệ di sản văn hóa dân gian quốc gia có thẩm quyền càng sớm càng tốt và thúc đẩy việc bảo vệ di sản văn hóa theo quy định của pháp luật . Đây không chỉ là một điển hình quốc tế hiện có, mà còn là một nhiệm vụ cấp bách đối với đất nước Trung Quốc và Quốc gia hiện đang có dân tộc H’mông chúng ta đang sinh sống. Điều này được hiểu là trước năm 2003, bất kỳ ai cũng có thể lấy một bộ quần áo cổ làm hàng thủ công mỹ nghệ du lịch và mang ra khỏi đất nước thông qua các kênh thông thường, chính quyền không thể giám sát việc thất lạc trang phục dân tộc. Một số chuyên gia đau lòng về điều này khi cho rằng nhiều nghề thủ công mỹ nghệ của các dân tộc tuồn ra nước ngoài không chỉ là sản phẩm du lịch đơn thuần, mà là “hóa thạch sống” tích tụ lịch sử, văn hóa dân tộc.

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here