Du lịchGiải tríGiáo dụcLịch sử Dân tộcNewsSự kiệnTrang Phục

Truyền thuyết về lễ hội leo núi của người H’Mông ở Leishan

Cứ đến tháng 3 hàng năm, nam thanh nữ tú của dân tộc H’mông lại tổ chức Lễ hội leo núi hàng năm với tâm trạng vô cùng vui vẻ. Ngoài ra còn có một truyền thuyết về nguồn gốc của lễ hội leo núi.

Có một Niujiaopo đằng sau kho dự trữ của Dalongao ở Huangli dưới núi Leigong. Làm thế nào mà Niujiaopo có được tên của nó?

Tương truyền vào thời xa xưa, ở Baoganfu (địa điểm cũ của Dalongao), có một gia đình nghèo chỉ có hai mẹ con. Mẹ anh già yếu, còn con trai là Wangjian (Vương Kiến), mới hơn mười tuổi. Anh ấy mạnh mẽ, cần cù và giản dị, có thể làm được mọi việc. Bà mẹ già thấy Vương Kiến lớn lên từng ngày, liền muốn tìm cho anh một cô con dâu. Nhưng gia đình không trường thọ, nghèo khó. Người mai mối trung tâm hỏi họ muốn bao nhiêu, nhưng không ai đồng ý. Có một gia đình giàu có trong làng. Con gái của ông được gọi là “Mei Fu”. Cô ấy rất xinh đẹp và nổi tiếng trong lĩnh vực này. Nhiều người đến hỏi cưới cô nhưng đều bị từ chối, nhưng cô gái lại thầm yêu hoàng tử bé bỏng Vương Kiến. Đôi khi hai người gặp nhau bên đường phải nói đôi lời trong lòng, có dịp lại hát đôi câu tình ca khiến nhau ngưỡng mộ. Từ lâu, những mầm tình yêu đã nảy mầm trong sâu thẳm trái tim nhau. Mei Fu thầm thề rằng cô sẽ không kết hôn và muốn thành đôi với Vương Kiến, cùng nhau làm việc, đến già. Tình yêu giữa hai bạn trẻ lan truyền rầm rộ trong làng và lan đến tai cha của Mei Fu. Ông lão tức giận đến mức dựng cả râu lên và ông ta đã nhốt Mei Fu vào cánh và ngăn không cho cô gặp Vương Kiến.

Mùa đông sang xuân cũng là lúc công việc cày cấy mùa xuân trở nên bận rộn. Vương Kiến vẫn cần mẫn làm việc như thường lệ, ngày ngày cày ruộng. Mei Fu bị nhốt trong cánh một mình, và khi nhìn thấy Vương Kiến, tim cô gần như bay ra ngoài. Tuy nhiên, trong thâm tâm cô biết rằng cha mẹ cô rất nghiêm khắc, và ngay cả “You Fang” sẽ không yêu cầu cô đi. Muốn thành đôi bền chặt với Vương đã khó hơn trời! Một ngày nọ, Vương Kiến đến nhà Mei Fu để làm giúp việc và tình cờ thấy anh ta đang cày ruộng. Mei Fu nghĩ đây là cơ hội tốt để nói chuyện với người yêu của mình. Nó đã xảy ra rằng một con bò đực màu vàng chết trong gia đình của cô. Cô nảy ra một sáng kiến ​​hay là giết con bò tót trong bóng tối, lấy da bò lên người, đeo sừng và giả làm một con bò tót lớn. Khi trời hừng sáng, Vương Kiến lùa gia súc và đi làm. Vào đến ruộng, anh ta chuẩn bị lập máy cày nhưng con bò không cho đi nên anh ta bỏ chạy. Wang Jian rất lạ nên vội vàng đuổi kịp. Rượt đuổi, đuổi theo, đến một sườn đồi, con bò dừng lại. Vương Kiến nhìn kỹ hơn. Rất tiếc, con bò đâu rồi, nó là Mei Fu, người yêu của Vương. Hai người gặp nhau, quả là không thể tách rời. Vương Kiến có nhiều cảm xúc lẫn lộn và vô cùng phấn khích. Hai người tay trong tay đi dạo trên sườn đồi, hát một bản tình ca từ trái tim, hát từ sáng sớm đến hoàng hôn, từ đêm đến bình minh. Tiếng hát du dương đến tận cổ tích, ai cũng rung động trước tiếng hát của đôi tình nhân. Dần dần, nam thanh nữ tú trong làng, ngoài làng vây kín sườn đồi. Ngày ấy núi non trùng điệp, từng người đi tìm người yêu hát.

Khi cha mẹ của Mei Fu phát hiện ra, họ đã rất tức giận. Anh ta cầm một cây sào và một đám người trong gia đình, lao lên sườn đồi, đánh Mei Fu và Vương Kiến đến chết. Ngày này là tháng 3 âm lịch.

Đôi tình nhân không may qua đời, để lại đôi sừng trên sườn đồi. Ngọn núi cao dần theo năm tháng, và nó đã phát triển thành một ngọn đồi nhỏ hình sừng, do đó có tên là “Niujiaopo”. Khi mùa xuân đến hàng năm, cỏ trên Niujiaopo xanh hơn mọi nơi, và hoa đỗ quyên nở trước mọi nơi. Khi mọi người nhìn thấy điều này, họ tự nhiên nghĩ đến cặp đôi huyền thoại này. Mỗi khi mùa xuân đến cuối tháng 3, khi Ying Fei và cỏ mọc, nam nữ thanh niên phải mặc đầy đủ trang phục, cầm lọng, cầm quạt gấp rồi tập trung từ khắp nơi đến Niujiaopo để “du ngoạn”. Nó thể hiện nỗi nhớ vợ chồng son sắt, đồng thời cũng là một cuộc tụ họp lớn để đấu tranh cho quyền tự chủ của hôn nhân.

#3Hmoob #Hmong #Hmoob

Nguồn: Bài viết gốc Tiếng Trung của Sanmiao

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here