Du lịchGiải tríGiáo dụcLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Bạn có hiểu người H’Mông (Miao) vào thời nhà Thanh không?

(Bìa của “Miao Man Atlas Album”)

Tổng quan về "Miao Man Atlas Album"

Bản gốc 苗蛮图册页 “Miao Man Atlas Album” (thời nhà Thanh) hiện nằm trong Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ. Đây không chỉ là một di vật văn hóa quý giá phục vụ cho việc nghiên cứu dân tộc học mà còn là một cuốn sách cổ sơ kỳ cực kỳ hiếm phản ánh cuộc sống của người H’mông cổ trên đất nước Trung Quốc. Một tác phẩm nghệ thuật hội họa hiếm có.

Người ta nói rằng “Miao Man Atlas Album” được vẽ vào năm 1786 sau Công Nguyên, và nó là một bức tranh chính thức được hoàn thành bởi các quan chức của triều đình. Cuốn sách gồm 41 hình ảnh minh họa, với phần chữ bên trái và hình ảnh minh họa bên phải. Hình ảnh tái hiện lại cảnh sinh hoạt và sản xuất của người H’mông vào thời nhà Thanh.

Những hình vẽ và bút vẽ này rất tinh tế, sống động, rực rỡ và đầy màu sắc, và chúng vẫn sáng như mới sau hơn 200 năm.

Một trang trong cuốn sách

Từ những hình ảnh minh họa này, những người H’mông được miêu tả vào thời điểm đó cho thấy một bức tranh toàn cảnh về một cuộc sống và phương thức sản xuất dân tộc khác nhau.

“Câu chuyện thị trấn H’mông” sẽ cho bạn thấy cuộc sống và điều kiện sản xuất của người H’mông trong quá khứ và phong tục thời đó thông qua các khoảng thời gian liên tiếp bằng hình ảnh và văn bản, đồng thời cung cấp cho bạn một bài đánh giá nhỏ về lịch sử cũng như nền văn hóa huy hoàng và xuất sắc của người H’mông.

#3Hmoob #Hmong #Hmoob

 (Để có thêm hình ảnh và văn bản gốc, vui lòng nhấp vào đăng nhập tạo một tài khoản)

—— Xiaobian – Nguồn: HMONGB ——

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here