Du lịchGiải tríGiáo dụcHmong_MediaKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Không có cây con không có trống

Dân tộc H’mông là một dân tộc độc nhất vô nhị, có câu nói “không có bài hát không thể làm ra cây giống, không có trống không thể làm ra cây giống và không có bạc không thể làm ra cây giống”. Cứ sau mùa thu, năm mới hay ngày lễ hội, dân làng lại gióng lên những chiếc trống to “hầu đồng, đánh trống một cảnh đẹp nông thôn …

Đối với người H’mông, trống H’mông không chỉ là một loại nhạc cụ, mà còn là tinh thần đoàn kết, là sức mạnh chiến đấu, là động lực để rèn giũa phía trước.

Có hai truyền thuyết về Miaogu.

Truyền thuyết 1:

Khi Chi You (Hmoob Txiv Yawg) thi đấu ở đồng bằng Trung tâm, binh lính của anh ta rất mạnh mẽ, mỗi khi ngoại tộc hoặc thú dữ xâm lược, họ thường đánh một thiết bị gọi là “哝” (tiếng H’mông gọi là “trống” cho “哝”) để triệu hồi bộ lạc để chống lại và sử dụng tiếng nói của mình. Triển khai đội hình và thúc đẩy tinh thần, vì vậy người H’mông gọi việc tham gia vào “cuộc họp trống” là “đánh trống.”

Huyền thoại 2:

Thời xa xưa có rất nhiều quái vật làm hại Thị trấn H’mông, chúng ăn thịt trẻ em và các cô gái xinh đẹp, Yaxiong rủ đồng bọn lên núi để ám sát quái vật. Quái vật bị đánh bại và trốn trong hố sụt. Yaxiong nhảy xuống hố sụt và lấy con quái vật nhiều đầu. Giết. Dân làng đánh trống chào mừng sự trở về đầy khải hoàn của nhóm Yaxiong.

Trống H’mông được chia thành trống đơn, trống đôi và trống nhiều người chơi, có nhịp điệu mạnh mẽ, được sử dụng trong các bài tập như các động tác võ thuật tổng hợp, động tác thu hoạch mùa thu, bắt chước khỉ …, phản ánh lịch sử. Lao động và thiên nhiên là trong nghệ thuật, để trong khi khán giả thưởng thức nghệ thuật, họ cũng diễn giải lịch sử của một dân tộc. Đánh trống xong, dân làng thả tiếng hát mừng tuổi sung túc.

Ở làng H’mông (Miao) Sơn, không phân biệt nam nữ, già trẻ đều có niềm yêu thích đặc biệt với trống và hát, ai cũng đánh vài búa và hát vài câu “Đồng đông”, tiếng trống vang trời. từ thế hệ này sang thế hệ khác …

Nguồn: 3Miao – Ảnh Internet

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here