Du lịchGiáo dụcHmong_MediaLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Phân tích về văn hóa của các mẫu trang phục của dân tộc H’mông

Phân tích về văn hóa của các mẫu trang phục của dân tộc Miao (H’mông) – Lấy trang phục của dân tộc Miao (H’mông) ở quận Xishui Quý Châu Trung Quốc làm ví dụ

Tóm tắt: Dân tộc H’mông là một trong những dân tộc có lịch sử và văn hóa lâu đời. Trang phục của dân tộc H’mông là biểu hiện bên ngoài trực tiếp nhất của văn hóa dân tộc H’mông, trang phục của dân tộc H’mông ghi lại bản chất văn hóa sâu sắc và sâu sắc của dân tộc H’mông. Từ trang phục của dân tộc H’mông, chúng ta có thể hiểu thêm về lịch sử di cư của dân tộc H’mông, cuộc sống trên lãnh thổ H’mông, quan niệm thẩm mỹ của dân tộc H’mông hình thành trong cuộc đấu tranh và sinh tồn với thiên nhiên, và sự độc đáo. đặc điểm tư duy của tộc H’mông.

Từ khóa: Xishui County, trang phục H’mông, hoa văn, văn hóa

Huyện Xishui nằm ở phía bắc của Quý Châu. Người H’mông ở huyện Xishui thuộc ngữ hệ Miao-Yao của ngữ hệ Hán-Tạng. Họ chủ yếu nói phương ngữ Tây H’mông Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam. Những cô gái H’mông xinh đẹp và chăm chỉ ở đây có kỹ năng thêu thùa, batik và các nghề thủ công dân gian khác. Họ đã dựa vào trí tuệ và trí tưởng tượng phong phú để thêu nên những bộ trang phục của người H’mông tinh xảo. Trang phục truyền thống của người H’mông có thể nói là biểu tượng và đại diện cho lịch sử lâu đời của tộc người H’mông ở Tây Thủy. Bởi vì các nhóm ngôn ngữ H’mông và Yao có nguồn gốc lịch sử chung, họ đều có “Panhu thờ”, và trang phục của họ chủ yếu là các vạch màu, giống như “Sách của Hậu Hán” đã ghi y phục của dân tộc Yao là “ngũ sắc tốt.” quần áo”. Quần áo của người H’mông ở quận Xishui cũng có chủ đạo là các sợi chỉ đỏ, xanh lá cây, xanh lam, vàng và trắng. Trang phục của H’mông ở Xishui cũng trở nên sáng và chói, nhìn bề ngoài thì chủ yếu là màu đỏ, do đó, khi một số người phân chia các bộ tộc Xishui Miao (H’mông), họ gọi họ là đồ trang trí màu đỏ là H’mông dựa trên thực tế là trang phục của Xishui Miao chủ yếu là màu đỏ. Cành cây con màu đỏ.

   Theo thống kê, có hơn 100 loại trang phục của người H’mông, mỗi vùng có chức danh và phong cách khác nhau, trang phục của người H’mông ở nhiều vùng khác nhau có những mẫu trang phục độc đáo và có lịch sử và văn hóa sâu sắc. Vì vậy, trang phục của người H’mông được cho là được đưa ra “Trang phục của người H’mông là một bộ quần áo.” Lịch sử trên cơ thể “,” Trang phục của người H’mông là sử thi mặc trên người “,” Trang phục của người H’mông là tình yêu mặc trên cơ thể “và” Trang phục của người H’mông được mặc để thờ cúng “là những cái tên và phép ẩn dụ.

Trang phục H’mông ở Xishui đẹp và tinh tế nhất trong trang phục của phụ nữ. Trang phục của phụ nữ được chia thành lễ phục và y phục cầu kỳ, y phục giản dị, đơn giản, không trang trí quá cầu kỳ nhưng trang phục lại khác, dân tộc H’mông chủ yếu mặc trong đám cưới, đám hỏi và đám tang. Trang phục Xishui Miao chủ yếu bao gồm chín phần: mũ đội đầu đính cườm nhiều màu sắc, khăn tay hình vuông thêu, thắt lưng thêu, khăn tay thêu, lồng tay đan chéo, khăn tay thêu tam giác, váy xếp nếp batik, dải ruy băng nhiều màu sắc và khăn quấn chân.

   Áo dài khăn đóng thường được sử dụng nhiều loại khăn đội đầu có màu sắc rực rỡ như lưới trắng, đỏ, đen, trắng và khăn quấn bằng len sợi, ngoài cùng quấn quanh đầu theo vòng tròn từ trong ra ngoài, từng lớp một. Quấn nó bằng một chiếc khăn tay đính hạt sặc sỡ với hoa ngũ sắc, những hạt cườm được treo gọn gàng và đính những hạt sequins lấp lánh. Bề ngoài trông giống như một chiếc mũ, nón đi mưa. Áo sơ mi chủ yếu là áo sơ mi màu xanh lá cây, trắng, đỏ và các màu khác, và một số tương tự như áo vét. Phụ nữ và trẻ em gái H’mông cũng thích mặc một chiếc thắt lưng “lồi” được thêu bằng vải lanh và bông làm các loại vải chính trên quần áo phụ nữ của họ. Các bài hát cổ của dân tộc H’mông ở Tây Thủy ghi lại ý nghĩa văn hóa của từng loại hoa văn. Chính giữa eo hình dạng “lồi” thường được thêu những thứ thường gặp trong cuộc sống như hoa tiêu, hoa bìm bìm, hoa cỏ không tên, chủ yếu là với các hoa văn đa giác góc cạnh đối xứng. Lạy Chúa, các góc của cạp quần sẽ được thêu nhiều màu sắc khác nhau của “Lễ hội Trung Hoa”; trên thắt lưng có treo các hạt và đinh trên dây thắt lưng bằng lá sáng bóng và các mảnh hoa. Toàn bộ thắt lưng trông rạng rỡ, với một trăm bông hoa nở và nở rộ. Hiệu ứng hình ảnh phong phú. Phía sau thắt lưng đôi khi được thêu những hình thêu đặc sắc và đẹp mắt. Hai bên cổ có viền chữ “lồi” đóng vai trò trang trí, đồng thời đeo trước ngực rất tiện lợi, eo xung quanh khảm chữ “lồi” bên trái. và phải, ren đối xứng lên xuống, tôn lên vẻ đẹp của toàn bộ người mặc Trong số đó, chiếc thắt lưng có hoa màu rực rỡ cũng tượng trưng cho nơi sinh sống của người H’mông cổ đại, và khoảng rộng ở trung tâm của cạp quần tượng trưng cho vùng đồng bằng này. của sản xuất và mặc phản ánh trí tuệ của người H’mông ở Tây Thủy Nghệ thuật sản xuất mang lại cho con người cảm nhận về vẻ đẹp thị giác, mặt khác các em còn được tìm hiểu về nỗi nhớ quê hương của tổ tiên người H’mông trong lòng sâu sắc nhớ quê hương chỉ có thể nhớ tới việc thêu thùa y phục trên quê hương của người H’mông, trong lịch sử.

   Những chiếc streamers nhiều màu sắc của dân tộc H’mông thường được coi là tình yêu của nam nữ thanh niên khi yêu, trong trường hợp bình thường, nếu con gái thích con trai, họ sẽ tặng những chiếc streamers nhiều màu sắc như một tín hiệu để thể hiện tình yêu của mình. Khi mặc trang phục, thường có bốn hoặc tám dải ruy băng màu hình chữ nhật thêu nhiều hoa văn khác nhau kéo dài đến mắt cá chân và một chiếc khăn tay hình vuông hoặc hình tròn yên ở thắt lưng. Tay áo của phụ nữ thường đeo một cặp lồng thêu đối xứng và nhiều màu sắc với những hoa văn thêu tinh xảo. Trong cả bộ trang phục của H’mông, tay nghề phức tạp hơn, và bắt mắt nhất là chiếc váy xếp ly của H’mông.

   Theo chiều cao và độ béo phì của trẻ em gái, chiều dài của váy xếp ly nói chung là 2 feet 4 hoặc 1 feet 2, và chiều rộng là 4 feet 5. Váy được làm bằng vải trắng, vải batik, vải đỏ và ren từ trên xuống xuống dưới cùng. Váy có các nếp gấp dày đặc và gọn gàng. Và đẹp. Phần màu trắng của váy là miệng váy và các dải ruy băng bên trái và bên phải rất dễ buộc. Batik là phần chính của váy, dài 2 feet và rộng 1 feet 5. Các mẫu batik hầu hết đều đẹp hoa có nhiều hoa văn khác nhau .Vải đỏ trên váy dài, rộng một thước hai tấc, được khảm từ hai đến ba sợi chỉ và thêu các phương pháp thêu khác nhau. Theo những người H’mông địa phương ở Xishui, ba bức tranh thêu thường được khảm trong váy xếp ly được thêu trên ba nhánh sông Hoàng Hà, sông Dương Tử và sông Hoài mà người H’mông đã trải qua trong quá trình di cư trong lịch sử. lịch sử di cư và tất nhiên có ý nghĩa lịch sử sâu sắc.

   Ngoài ra, trang phục Xishui Miao cũng thích sử dụng vải trắng để làm khăn quấn chân hoặc xà cạp, gọi là “ntrongb” trong tiếng H’mông, quấn quanh bắp chân, quấn nhiều lớp từ dưới lên trên cho đến khi chạm tay. Đầu gối. Bạn có thể nhìn thấy từ xa. Nó giống như mặc quần legging màu trắng. Trông thật tươi tắn, thoải mái và hợp gu. Cuối cùng, một đôi giày vải đen được mang vào chân. Bằng cách này, trang phục của người H’mông ở Xishui được tỏa sáng dưới ánh sáng, dưới ánh nắng mặt trời và trong các bữa tiệc. Những cô dâu hoặc cô dâu H’mông xinh đẹp thường rực rỡ và bắt mắt với trang phục của họ. Đặc biệt là ở cảnh đám cưới, miễn là cô dâu của H’mông và mặc đồ H’mông. Khi họ đến nhà chú rể trong trang phục đầy đủ, các nhóm dân tộc địa phương khác đã vây kín Đại lộ Yingqin để xem trang phục của người H’mông. Với sự xuất hiện của trang phục đẹp đẽ của cô dâu, một nhóm người đã kéo đến và chiêm ngưỡng trang phục của cô dâu!

   Kỹ năng thêu tinh xảo của những cô gái Miêu kiều xinh đẹp của Xishui đã đóng góp to lớn vào việc kế thừa văn hóa trang phục Xishui’s Miao. Họ đã dựa vào sự khéo léo và kỹ thuật thêu của mình để cho thế giới thấy những bộ trang phục Hồng Miêu (H’mông) tinh tế và độc đáo ở quận Xishui. Mọi người ở mọi tầng lớp life cung cấp thông tin đầu tiên về điều tra văn hóa trang phục H’mông.Các cô gái và phụ nữ H’mông có thể nói là bảo vệ tốt nhất của lịch sử và văn hóa trang phục H’mông. Đồng thời, một bộ trang phục H’mông hoàn chỉnh, ngoài việc thể hiện trí tưởng tượng phong phú và tài năng xuất chúng trong cõi tâm linh của người Xishui Miao, trang phục của người H’mông còn là biểu tượng, biểu tượng của người nguyên thủy, cũng như sơ khai của luật lệ và lịch sử, thông qua trang phục của người H’mông, Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống và phong tục của người dân địa phương, cũng như hiểu được lịch sử của người H’mông trong khu vực.

Ghi chú:

1. Hou Jian, “Giá trị thẩm mỹ và nội hàm văn hóa của trang phục dân tộc H’mông”, xuất bản trong “Nghiên cứu nghệ thuật quốc gia”, số 5 năm 2000.

2. Farmer “Quan điểm văn hóa và sáng tạo thơ”, xuất bản trong “Văn hóa Wenshan (Vân Nam)” 2000, số thứ hai. 3. “Giới thiệu về trang phục của dân tộc H’mông ở quận Tây Thủy”

Nguồn: Sanmiao – ảnh internet

Chia sẻ ngay

About Author

Comment here