Du lịchGiáo dụcHmong_MediaKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Di sản văn hóa bị mất khiến người ta khóc ra máu

Di sản văn hóa bị mất khiến người ta khóc ra máu. 100 năm sau, người Trung Quốc sẽ nghiên cứu văn hóa trang phục của dân tộc H’mông (Miao), và họ cũng sẽ đến bảo tàng của tôi để nghiên cứu nó.”Đây là những gì người phụ trách một bảo tàng dân gian tư nhân ở Paris, Pháp nói với một chuyên gia về quốc gia. nghiên cứu văn hóa ở đất nước tôi.

    Các chuyên gia về văn hóa dân tộc đã kêu gọi tài nguyên văn hóa dân tộc của nước ta như văn hóa trang phục của dân tộc H’mông bị mất đi nghiêm trọng, nếu không coi trọng thì một số tài nguyên văn hóa dân tộc sẽ bị hủy hoại.

“Việc nghiên cứu văn hóa trang phục của người H’mông và đi ra nước ngoài không phải là điều đáng lo ngại.”

    Trang phục của dân tộc H’mông ở đông nam Quý Châu là trang phục thanh lịch và sang trọng nhất, lộng lẫy nhất, thủ công tinh xảo nhất, phong cách độc đáo nhất và là di sản văn hóa sâu sắc nhất trong hệ thống trang phục của dân tộc H’mông ở Trung Quốc. Đó là một “cuốn sách lịch sử không lời” của dân tộc H’mông ở đất nước tôi.

Sau khi kiểm tra toàn diện tài nguyên văn hóa dân tộc của Đông Nam Quý Châu, Tổ chức Du lịch Thế giới đã chỉ ra rằng tài nguyên văn hóa dân tộc của Đông Nam Quý Châu là “đầu tàu của du lịch văn hóa dân tộc ở tỉnh Quý Châu, và là bữa tiệc cho những người có thu nhập cao và chất lượng cao. “

    Lei Xiuwu, một nhà nghiên cứu liên kết tại Viện Nghiên cứu Dân tộc của Đông Nam Quý Châu Miao (H’mông) và tỉnh Đông tự trị, chỉ ra rằng nếu không có biện pháp nào được thực hiện thì nghiên cứu của Trang phục và văn hóa của người H’mông ở nước ngoài sẽ không đáng báo động, nhưng sẽ trở thành hiện thực.

    Lei Xiuwu nói với các phóng viên rằng trong khi trao đổi với người phụ trách một bảo tàng dân gian tư nhân ở Paris, Pháp, anh cho biết rằng bảo tàng tư nhân của Pháp này đã sưu tập được hơn 180 bộ trang phục của người H’mông, trong đó có 108 bộ trang phục của người H’mông ở Đông Nam Quý Châu. Có 15 bộ “quần áo chim công” làm lễ tế thần ở khu vực núi Nguyệt có giá trị di tích văn hóa, vượt quá bộ sưu tập ở tỉnh Quý Châu. Người phụ trách bảo tàng đã nói một điều có ý nghĩa: “100 năm nữa, người Trung Quốc sẽ nghiên cứu văn hóa trang phục của dân tộc Miao (H’mông), và họ cũng sẽ đến bảo tàng của tôi để nghiên cứu.” Quý Châu là “Bainiao”. “Yi” là một bộ quốc phục có giá trị di tích văn hóa và giá trị văn hóa lớn. Bộ hoàn chỉnh nhất ở khu vực núi Mặt Trăng đã có lịch sử hơn 300 năm.

Các hoa văn hình con bướm trên quần áo và đồ trang trí bằng bạc của dân tộc H’mông ở Đông Nam Quý Châu. Sừng của đồ trang sức bằng bạc là di vật thờ vật tổ của dân tộc H’mông ở Đông Nam Quý Châu và là biểu tượng của các thị tộc khác nhau; “Sử thi”; sự kết hợp khác nhau cách hái hoa và kỹ thuật thêu ở các vùng khác nhau trên trang phục là sự miêu tả chân thực về môi trường sống của các nhánh khác nhau người dân tộc H’mông. Trong số các phong tục truyền thống của đồng bào H’mông, phong tục ăn mặc là một phần quan trọng của họ, cho đến nay vẫn giữ được nhiều nét trang phục của con người thời kỳ đầu. Nó có thể cung cấp cho các chuyên gia nghiên cứu một bộ sưu tập phong phú hơn về các mẫu quần áo sơ khai của con người khám phá sự phát triển của quần áo con người ban đầu, đặc biệt Đó là lịch sử phát triển của người Miao (H’mông) và Yao, và có giá trị vật chất quan trọng.

Nhiều lịch sử và văn hóa quốc gia “hóa dầu sống” đang đối mặt với “thảm họa diệt vong”

    Không chỉ trang phục của tộc người H’mông, mà việc “hóa đá sống” nhiều dân tộc trong lịch sử, văn hóa cũng đang đứng trước “thảm họa diệt vong”.

    Tại Quý Dương, một người Pháp nghiên cứu văn hóa dân tộc đã trả tiền cho nhiều người để mua đồ trang sức ở các làng dân tộc thiểu số xung quanh, người Pháp mua lại và bán ra nước ngoài với giá cao.

    Vì hầu hết các vùng dân tộc thiểu số là vùng nghèo, một số người nước ngoài đặc biệt đến các vùng dân tộc nghèo để mua sắm trang phục văn hóa dân tộc và đồ thủ công mỹ nghệ của dân tộc. Ở một số vùng, người dân tộc thiểu số thậm chí còn rao bán các loại trang phục, hàng thủ công dân tộc cho người nước ngoài ngay khi nhìn thấy, người nước ngoài có thể dễ dàng lựa chọn một số trang phục có giá trị di tích văn hóa, sau đó dễ dàng mang ra ngoài nước làm hàng thủ công du lịch.

Một nhà văn hóa dân tộc thiểu số từ tỉnh Quý Châu sang Mỹ biểu diễn văn hóa dân tộc, anh bất ngờ xem “Triển lãm trang phục dân tộc thiểu số Trung Quốc” ở New York. Người sưu tập tất cả các đồ trưng bày là một phụ nữ Mỹ. Các cuộc triển lãm bao gồm những bộ rất hoàn chỉnh, trong đó hàng trăm bộ trang phục là dân tộc thiểu số ở Quý Châu, một số bộ còn chưa từng thấy ở Trung Quốc. Người ta hiểu rằng người phụ nữ Mỹ này đã từng đến một ngôi làng của một nhóm dân tộc nào đó ở phía đông nam tỉnh Quý Châu để quyên góp 2.000 nhân dân tệ để xây trường học và giúp đỡ vật chất cho một số gia đình cực kỳ nghèo. Người dân địa phương tôn trọng bà như một vị khách danh dự. Khi bà ngỏ ý muốn mua những bộ trang phục dân gian có từ lâu đời, những người dân trong làng nhận lời giúp của ông liền lấy trang phục của gia đình, bà lập tức mua hết với giá “cao ngất ngưởng”. Từ lâu, những người dân khác trong làng cũng coi đây là cách “làm giàu” và đổ xô đi bán cho bà những bộ trang phục được truyền lại từ tổ tiên.

    Trong vài năm qua, người phụ nữ này thường xuyên đến ngôi làng H’mông này và mua vô số trang phục. Những ví dụ như vậy có rất nhiều ở các vùng dân tộc có nền văn hóa dân tộc phong phú.

    Không phải chỉ có người nước ngoài mới “thông minh”. Sau khi cải cách và mở cửa, được thúc đẩy bởi lợi ích kinh tế, nhiều doanh nhân, người sành sỏi và người dân địa phương có khứu giác nhạy bén cũng đã bắt đầu làm ngành này, đi qua các làng và lập các quầy hàng để mua các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của văn hóa dân tộc. Do tiềm lực tài chính của địa phương còn yếu, giá mua của chính phủ thấp hơn nhiều so với giá mua của người bán, các chuyên gia, học giả chỉ biết bất lực nhìn “đứa con cưng” văn hóa dân tộc mất dần đi.

“Trên đây là những gì muốn nói lên những giá trị mà có thể bạn đã vức bỏ hoặc sẽ vức bỏ nó coi nhưng không một giá trị gì. Vì vậy rất mong mỗi con người chúng ta cần có cái đầu nhạy bén và sáng tạo để giữ vững niềm tin văn hóa để 100 năm nữa nếu không có giá trị văn hóa thì nó cũng sẽ là một vật đáng giá cho mục đích khác. Hãy cùng nhau bảo vệ giá trị văn hóa dân tộc khi còn chưa mất. Xin cảm ơn”

Nguồn: Sanmiao

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here