Hmong_MediaLịch sử Dân tộcNewsSự kiệnVăn hóa - Phong tục

Phong tục đám cưới của dân tộc H’mông ở Shanli

Trong cuộc điều tra dân số lần thứ tư của Trung Quốc năm 2010, dân tộc Miao (H’mông) có dân số 9.426.007 người , chiếm 0,7072% tổng dân số, đứng thứ tư trong số 56 dân tộc thiểu số. Dân tộc H’mông là một dân tộc chăm chỉ, tốt bụng, hiếu khách và lịch sự với nhiều phong tục tập quán tốt đẹp . Một số phong tục này đã dần được đơn giản hóa cùng với sự phát triển của xã hội và sự tiến bộ của nhân loại . Theo thời gian, nó dần trở thành ký ức của mọi người. Ví dụ, phong tục đám cưới của làng H’mông ở làng Shanli, Jingzhou và quận tự trị Dong, đang dần phai nhạt ra khỏi cuộc sống của chúng ta và trở thành ký ức. Nếu chúng ta không khai quật và tổ chức kịp thời những phong tục cưới hỏi này, chúng sẽ bị lãng quên và mai một . Gần đây, bằng cách tham khảo các tài liệu và tư liệu lịch sử có liên quan, và phỏng vấn nhiều người H’mông lâu đời, những người biết phong tục và nghi thức của người H’mông ở Shanli, Jingzhou , tác giả đã phân loại các phong tục cưới hỏi truyền thống của người H’mông đã được tìm kiếm và sưu tầm. cho bạn tham khảo.

1. Hình thức hôn nhân cổ đại và cởi mở

Hôn nhân của dân tộc H’mông đề cao sự trung thực và tình cảm, theo kịp thời đại. Các hình thức hôn nhân chính bao gồm hôn nhân sắp đặt, mai mối, hôn nhân tự do, v.v. Sau khi kết hợp, họ tổ chức lễ cưới và tiến vào cung điện hôn nhân. Quan tâm lẫn nhau, kính trọng người già, yêu trẻ, hòa thuận với làng xóm, cùng thực hiện trách nhiệm trong gia đình.

(1) Hôn nhân sắp đặt

Người ta hiểu rằng hôn nhân sắp đặt được chia thành ba loại: một là dâu con. Khi con trai chưa thành niên, gia đình khó khăn hoặc có thêm con gái, cha mẹ hai bên có mối quan hệ tốt thì được gả con gái trạc tuổi con trai mình. hai người đều đã 16 tuổi sẽ an phận, thành gia lập thất, loại hôn nhân này chủ yếu là trước giải phóng, căn bản không tồn tại sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thứ hai là do bố mẹ sắp đặt . Cũng có hai hình thức , một là cưới bụng bầu, hai là hôn con . Trong hai hình thức hôn nhân này, cha mẹ hai bên có mối quan hệ tốt hơn, và cả hai đều muốn tốt hơn và tốt hơn. Ví dụ: Kết hôn bằng ngón tay có nghĩa là cả hai bên vợ đều có thai và chưa sinh con, cha mẹ hai bên hứa sau khi sinh con xong không ai là nam hay nữ. Nụ hôn trẻ thơ có nghĩa là cả cha và mẹ đều hài lòng về nơi ở, gia đình và con cái của nhau, cha mẹ lập hôn ước cho họ và họ sẽ kết hôn khi cả hai đến tuổi trưởng thành. Thứ ba là cuộc hôn nhân của chú bagu . Tức là con gái của dì phải lấy con của chú, nhà chú không có con thì không cho phép con của dì nhưng phải nộp cho nhà chú một số tiền nhất định, kiểu hôn nhân cận huyết thống này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng. sức khoẻ và sự sinh sản của con cháu người H’mông, quốc gia đang thịnh vượng, và nó đã gây ra nhiều bi kịch. Vào năm Daoguang thứ 19 của triều đại nhà Thanh (1839), dân làng H’mông và Dong cũ đã tham gia quỹ ở Jingzhou Shade để ngăn cấm các thói quen xấu trong hôn nhân giữa các chú và dì , và quy định rằng không được phép đính hôn, quà hứa hôn và của hồi môn. bị cắt cổ. Ngày nay , vẫn còn lại những di tích đá ” Hôn nhân không có chú Bagu ” ở nhóm Dibei của làng Disun, thị trấn Sancha, và làng Mianhua của thị trấn Pingcha .

(2) Hôn nhân mai mối. 

   Là biết hay không biết cũng đình công , tất cả đều nhờ người mai mối, người mai mối xâu chuỗi hôn nhân lập gia đình, là những cuộc hôn nhân nhiều hơn, cũng phổ biến hơn, vẫn tiếp diễn.

(3) Hôn nhân tự do. 

Thanh niên nam nữ dân tộc H’mông đã chủ động tham gia các hoạt động xã hội công cộng khác nhau khi đến tuổi mười sáu, mười bảy, thể hiện tình cảm của mình bằng các bài hát và bày tỏ tình cảm, tình yêu thương với đối tượng mà mình ngưỡng mộ. những người không quen biết nhau cũng có thể nói chuyện song ca không gò bó, họ đã qua Hát thể hiện tài năng, bộc lộ giọng hát chân tình, trao đổi tâm tư và tìm được đối tượng yêu thương của trái tim.

Phong tục đám cưới đầy màu sắc

Đám cưới của người H’mông có nội dung rất phong phú, phong tục đám cưới ấm cúng, trang trọng và hài hước, đầy lãng mạn và bí ẩn, có thể được miêu tả là độc đáo, được đánh giá cao, mang tính giải trí mạnh mẽ, mang ý nghĩa và di sản văn hóa sâu sắc. Từ quen biết đến kết hôn, nam nữ thanh niên phải trải qua ít nhất mười thủ tục như yêu đương, làm quen, mai mối ngỏ lời cầu hôn, trước cửa nhà, chúc rượu nhận già, cưới hỏi, nhận họ hàng, làm tròn lễ mai mối. , ăn hỏi tám chữ, chọn ngày đính hôn, đàm phán kết hôn, tổ chức hôn lễ,… Ý nghĩa hoàn mỹ.

(1) Tình yêu và sự quen biết.

 Sau khi thanh niên H’mông đến tuổi lập gia đình, họ sử dụng các hoạt động xã hội như “ngồi trong trà thất”, “chơi trên núi” hoặc chạy ca, đạp đàn, … để giao tiếp với nhau. bài hát, để kết bạn với nhau, thiết lập mối quan hệ và xác định mối quan hệ tình yêu. “Chè chè” là nơi giao lưu của nam nữ thanh niên, nói chung là không nằm trong làng, nằm ở phía làng, cảnh quan đẹp hơn, có lán che mưa che nắng. là phân trong lán, ngồi trong lán chè được tiến hành vào ban ngày. Nam nữ thanh niên dù quen biết nhau hay không, bạn cũ hay bạn mới, đều có thể ấn định ngày lên núi “chơi trên núi”, thời gian chơi trên núi thường là vào ban đêm, và vị trí có thể được chọn tại một con sông không xa bãi tập kết và mọi người có thể nhìn thấy. Bên cạnh, ngã tư, đầu cầu, dưới tán cây, bãi cỏ và những nơi khác.

(2) Người mai mối cầu hôn. 

Dù là hôn nhân sắp đặt hay hôn nhân tự do, hôn nhân của người H’mông quốc đều phải thông qua mai mối. Người mai mối thường tìm cho mỗi người một nam một nữ, mai mối là tìm những phụ nữ trung niên, cao tuổi ăn nói giỏi, có phúc, có phúc trong làng. Cô gái phù hợp với con trai riêng của mình hoặc là đối tượng được mai mối của chính đứa trẻ. Người mai mối trong, liên hệ với những phụ nữ trung niên và cao tuổi có quan hệ với gia đình người phụ nữ làm mai mối, đến nhà người phụ nữ để nuôi gia đình , và giới thiệu hoàn cảnh cơ bản của gia đình người đàn ông và tính cách của con trai người đàn ông. Lúc đầu, người phụ nữ tỏ ra không nhẹ dạ và cần gạ gẫm con gái anh ta. Về ý kiến ​​của gia đình, bà mối nói chung không vui vẻ gì về việc này. thời gian, và anh ta sẽ kiêu ngạo, nếu không anh ta sẽ mất phẩm giá của mình, và anh ta lập tức đồng ý, nhưng cũng cố ý nói một số dự đoán, chẳng hạn như “Cô gái của tôi vẫn còn trẻ, không vội vàng, và muốn để cô ấy ở nhà cho. vài năm nữa rồi nói. ”Sau đó, người mai mối nhiều lần nói về những nụ hôn rồi mới đồng ý.

(3) Ngày Gặp mặt.

 Sau khi nhận được tin nhắn của người phụ nữ mai mối rằng: “Cô gái có ý thức và gia đình đồng ý”, người đàn ông mời bà mối đi cùng bà mối đến nhà người phụ nữ mai mối, và sau đó người mai mối của cả nam và nữ dẫn dắt buổi hẹn hò vào tại nhà của người phụ nữ trong một buổi hẹn hò, sau đó người phụ nữ sẽ tổ chức một bữa tiệc Những người mai mối và những người bạn khiếm thị, những món quà mà người đàn ông chuẩn bị cho một buổi hẹn hò khiếm thị chủ yếu là rượu, thịt, chè, đậu nành, chè, muối, v.v., cũng như một phong bì màu đỏ. Sau bữa ăn, hai bên gặp nhau và không phản đối những gì bà mối nói, hai bạn trẻ có thể đổi token, hầu hết các token đổi được là vòng tay và dây chuyền cho nữ, nhẫn, vòng tua rua hoặc quần áo đổi cho nam. Mối quan hệ giữa một hoặc cả hai bên thay đổi trước khi kết hôn và họ không muốn ràng buộc, các thẻ có thể được trả lại cho nhau.

(4) Nâng ly chúc mừng và nhận ra cái cũ. 

Thủ tục này thường dành cho cha con nhà trai hoặc con trai và những người già trong làng có thể nói chuyện ca hát, người đàn ông nên mang theo rượu, thịt, đường, … và chuẩn bị một thúng với các anh của cha cô gái. , và bao nhiêu anh em để chuẩn bị vài bản trong rổ Nội dung chủ yếu là hai lạng thịt, hai lạng rượu, hai bao đường, hai gói mì, hai bao chè. Buổi tối, người phụ nữ sẽ mời. tất cả các thành viên gia đình anh em đến nhà. Ăn tối cùng nhau, người đàn ông già sẽ giải thích ý định của mình trước bữa ăn, chủ yếu bằng cách nói lời cảm ơn với cha mẹ của bạn. Cha mẹ của người phụ nữ cũng sẽ nói rằng con gái đã lấy người, và người chú mới về nhà.

(5) Đính hôn và tỏ tình. 

Người đàn ông mời hai đến ba người bưng rượu, thịt, đường,… vào nhà người phụ nữ để đính hôn, đồng thời nhận diện những người thân trong ngũ phúc. Chuẩn bị quà cho phòng khách của mỗi gia đình (chủ yếu bao gồm 1 miếng thịt, khoảng 1,5 jin, một gói đường và hai cái bánh nếp). Một bữa tiệc sẽ được tổ chức vào buổi tối để chiêu đãi cả phòng của gia đình. Trong bữa tiệc, hai bên chủ yếu dùng bài hát để bày tỏ tình cảm, còn khách mời chủ yếu là Để giao lưu với nhau dưới dạng bài hát, một câu hỏi và một câu trả lời, chẳng hạn như người dẫn chương trình sẽ hỏi bài hát? “Trong nhiều năm qua, tôi đã không hát những bài hát và bị khóa trong Taoyuan trong nhiều năm. Hôm nay, tôi là một người khách tốt. Tôi phải mở khóa để hát và chơi. Tôi quên tay thay đổi và đóng cửa lại. Tôi không biết đến đây từ bao giờ. Nguyên nhân là có nguyên nhân ”. Du khách sẽ nói: “Vân Nam Amoy vàng vì miệng, Tứ Xuyên sôi muối vì muối, bởi vì Giang Nanyang đầu xuân, những con chim đực vào một cái cây để nói về, là dải hôn nhân Đường Láng, tắt đi ra khỏi nhà bận rộn, cả hai bên đều gói tể tướng, Ca ca cũng vui mừng mở bàn thờ. ” Đính hôn và tỏ tình thường là hai đêm ở nhà vợ, mọi người trong gia đình phải ăn cơm.

(6) Lễ truyền tin tròn. 

Nghi thức thủ tục trong lễ ăn hỏi của Yuan Media gần giống như nghi thức đính hôn và tỏ tình, khác biệt là số lượng khách mời tham gia tháp tùng là gia đình Dafang nhiều hơn và có 3 đến 4 người đi khách của người phụ nữ. , ở lại hơn 3 đêm và nhận quà. Thêm quần áo, vải vóc, trang sức bạc, v.v. cho người phụ nữ. Các ông đi thi đấu tròn chầu hầu hết ba ngày ba đêm, hầu hết các buổi yến tiệc, nữ đi cùng với khách hát và hỏi “Năm nào là mặt trời, mặt trăng, mặt trời và mặt trăng đang không rõ ràng, mỗi ngày Nếu không có mặt trăng trong mặt trăng, khi nào là gây khó khăn cho bất cứ ai “người đàn ông sẽ trả lời:”? không có ánh nắng mặt trời và mặt trăng trong những năm hỗn loạn, và mặt trời và mặt trăng là trời quang mây tạnh , ngày nào không có trăng thì có khi nào khó cho chị em Zhang Lang và Liu Mei ”. Trong bữa tiệc, người đàn ông đi làm khách trước tiên sẽ nâng ly rượu của gia đình Dafang, người phụ nữ đến cùng với khách mời, sau đó nâng ly chúc tụng nhau, không khí thật hoành tráng, đầm ấm, vui vẻ và hòa thuận. . Sau khi ăn tối xong, cô gái của cô nương sẽ đến hát cho qua đêm. Một ngày nào đó khách lẻ sẽ tặng chàng rể giày dép, quần áo, v.v.

(7) Yêu cầu tám ký tự.

 Sau lễ, người nam sai nam thanh nữ tú đến nhà người nữ, mang rượu thịt đến nhà người nữ “xin sinh nhật vợ”, người nữ mời tất cả những người lớn tuổi trong gia đình (gia đình vợ xác nhận. nam và nữ danh nhân) và viết bên nữ trên giấy đỏ Vào ngày sinh, nữ danh nhân trong bữa tiệc trao bức thư đã viết “tám chữ” cho danh nhân của nam. Hình thức và nghi thức này được gọi là “Bazi”

(8) Chọn ngày đính hôn.

 Sau khi người nam lấy được “tính tám” của người nữ thì yêu cầu người chồng tính “tính tám” của cả nam và nữ, quyết định ngày cưới cho đôi bên được thịnh vượng. Người chồng sẽ đưa ra một danh sách ghi rõ ngày kết hôn, khi nào người phụ nữ sẽ đi ăn cưới và khi nào cô ấy vào nhà người đàn ông. Sau khi ngày cưới được xác nhận, biên lai sẽ được gửi đến nhà của người phụ nữ kịp thời để báo ngày cưới để người phụ nữ chuẩn bị sớm.

(9) Đàm phán hôn nhân. 

Cái chính là người đàn ông đến nhà người phụ nữ để bàn bạc những chuyện liên quan đến đám cưới, người phụ nữ ở đây có bao nhiêu khách, bao nhiêu ly rượu, bao nhiêu ly thịt, bao nhiêu ly đường là cần thiết cho đám cưới. người đàn ông, và có bao nhiêu bộ quần áo được may cho cô gái của người phụ nữ.

(10) Tổ chức đám cưới. 

Mối liên kết này là mối liên kết phức tạp nhất, trang trọng nhất, lâu dài nhất, mang tính chất nghi thức và văn hóa mạnh mẽ nhất trong toàn bộ phong tục cưới hỏi. Theo phong tục của dân tộc H’mông, việc nam nữ kết hôn là chuyện của cả gia đình chứ không riêng gì của gia đình hiệu trưởng, kéo dài 4 ngày 4 đêm (đối với cô gái là một ngày một đêm, và 3 ngày 3 đêm đối với rượu của người đàn ông). Ngày đầu tiên, người đàn ông phải sắp xếp nhân viên để giao rượu, thịt và những thứ khác mà người phụ nữ đã thỏa thuận với cả hai bên đến nhà của người phụ nữ. Trước rạng sáng ngày hôm sau, người đàn ông mời những người đi đón dâu ăn sáng tại nhà, số người đi đám cưới là 6 người đi đón họ hàng (hay còn gọi là sáu người thân), 2 thanh niên xách ba lô. , và hai người trẻ tuổi với đèn lồng ngựa. Sau bữa ăn, sáu người thân và khách khứa ra đặt súng, cúng thần và hát hò. Đến cửa nhà đàn bà cũng phải đốt pháo, hát then, đàn bà ra đón sáu họ hàng và khách vào nhà, sáu họ hàng và khách sẽ trao hai bao lì xì (gọi là chè. và gói muối) cho gia đình người phụ nữ. Lời bài hát nói chung là: Người đàn bà hỏi? “Mẫu thân phải nghe thư trước cửa, âm dương cữu cữu trên đường, không có lý do cùng ta đến Ichiro (tên khách nhân)”, sáu người thân sẽ. trả lời: “Mùa đông chim én về hồ. Mùa xuân chim én về Hồ Nam, vì Giang Nam đầu xuân, khách đến nhà Lục Đường.” Ngay sau bữa ăn là rượu tình, người phụ nữ, nhà nào cũng có, hát rong, hát trong nhà, hát tiệc, hát gì thấy, ăn gì thì hát. , về nhà thường xuyênNhững bài hát, bài hát Đài Loan, bài trà,… từ khi sáu người bạn và khách vào nhà bà ăn uống, hát lại từ đêm đến hôm sau, sau khi dọn chỗ ngồi thì bà cụ làm lễ bái thần. Tức là đặt một ít rượu và lễ vật lên ban thờ của nhà chính, rồi lẩm bẩm mấy câu, để tỏ lòng thành kính tổ tiên, con cháu phụng dưỡng. Các trưởng lão trong sáu người họ hàng của người đàn ông bắt đầu nói “Từ khi Bàn Cổ khai thiên lập địa, tam hoàng và ngũ đế làm vũ trụ, chân thu rùa tạo thành tám hang, nội tâm tám hội sửa âm. và âm dương … “Sau khi làm lễ xong, họ sẽ nói rượu, tức là làm ơn cho người đã khuất. Người lớn tuổi trong gia đình đến uống rượu, chúc phúc cho bạn, nói hết tên tuổi của những người đã khuất trong gia đình. đình.Sau khi thủ tục này xong, có thể mở tiệc, lại phải hát, chủ sự hỏi: “Các ngươi phải nghe tiếng chuông ngựa ngoài đường, cửa đến tiễn sáu thân, các anh hùng cưỡi la và ngựa, hỏi Lang Nazhou danh tiếng “, người khách trả lời:” Shi Lang từ Thái An đến đây để đi, nghe lời tốt của ông nội, và nghe hoa tốt của mẹ. gia đình, và Lang đến với gia đình của mình. Giường hoa ”. Trong bữa tiệc chính, hai phù dâu của phù dâu phải nâng ly rượu của họ hàng và khách mời, sau bữa tiệc chính, họ sẽ tiếp tục ăn các loại rượu và các hộ gia đình trong gia đình Fang phải khuấy động những món ăn ngon nhất trong gia đình và đặt chúng theo khuôn mẫu. Bàn tiệc đứng đầu chiêu đãi sáu người thân, khách mời và họ hàng, bạn bè đến tiễn con gái ra khỏi gian. Khách mời và ca sĩ chủ nhà sẽ hát những bài tình người, bài hoa, và các bài dân ca, v.v … trong bữa tiệc rượu. Sau khi ăn hết rượu, chủ nhà lại dọn đồ ăn và rượu. Trong bữa tiệc, cả hai bên sẽ hát bài ca Deshi. “Giờ đã kết thúc, con gà trống vàng được gọi để mở Thiên môn, và con rồng rơi vào hang có nước chảy, mạch ngoài Côn Lôn Mưa, Lang Lai đêm này qua đêm khác báo động già rồng thần ở Tứ tứ Nay gió thổi lồng lộng bước chặt, mẹ lành. đi với hoa. Khi đó, ngày lành tháng tốt, ngỗng trời sẽ bay về phía nam sông Dương Tử “. Sáu người thân đã sẵn sàng trở về. Khi tôi ở nhà họ Lăng, tôi nghe nói rằng Mẹ của người phụ nữ đang khóc vì cầu hôn, và giọng nói của bà rất buồn. Người thân đành phải làm sao để “thuyết phục” được giọng ca Chính: “Mẹ Tâm mang bầu mấy tháng, bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi giá lạnh, phiền phức trả lờiCô ấy phải cắn răng chịu đựng và phải xa mẹ một thời gian. ”Khách:“ Làm ruộng là cơ hội hiếm có để cung cấp cho người già. Kaijiang có thể ăn cá và thức ăn, còn cô gái thì đến chỗ chị dâu. Cô dâu khóc lóc kể lể với cha mẹ. Công ơn nuôi dưỡng, chăm sóc, nghĩa tình không thể tách rời của cô, dì, chú, bác, là vô tận. Trong giai đoạn này, sáu họ hàng và khách mời sẽ “trút bỏ gánh nặng” cho cô dâu. “Ô” có nghĩa là tránh tà, phù hộ cho cô dâu được bình an vô sự ở nhà trai trong ba ngày ba đêm, khi cô dâu ra ngoài thì sáu họ hàng và khách khứa hát bài ngựa, và thầy trò: “Quý ông nào. lạc quan về ngày, khi nào mẹ sẽ đi ra ngoài? Penghuahuajiao, những gì tình yêu kiêu ngạo là hôn nhân “. Khách:” Nhìn mặt trời không rời khỏi Tần Thiên Kiến, tấm chắn Qimen cũng tròn, ba mươi sáu rụng Hoahuajiao, ong yêu kiêu ngạo hôn nhân. “Anh trai hoặc em trai sẽ khiêng cô dâu ra ngoài, hai thanh niên họ nữ sẽ giao gánh dâu cho người thanh niên đeo ba lô đi cùng. Khi sáu người họ hàng ra về thì đàn bà. sẽ cho sáu người họ hàng một cốc rượu, hai thanh niên đi vào miếu đàn ông sẽ mang hai chiếc đèn lồng từ miếu đàn bà về, sáu người họ hàng ra về thì đàn bà con gái trong làng sẽ đến hát hò xem. họ đi, và họ sẽ hát khi họ bước ra khỏi làng. Hôm qua, Lang đã đến ngày Thiên Bảo, và bây giờ quá yên bình. Lang là một và đêm khác, Lang đến phá bỏ Nianghuatai “. Khách mời:” Ba năm -là con nít không biết lễ độ, hát khuyên mẹ nhẫn nhịn là lẽ hôn nhân giữa trời và đất. Lang sẽ phế mẹ. “Mẹ tiêu Đài Loan , đến Lang một lần đêm làm Yeniang khó bao nhiêu buổi sáng Lang không buồn ngủ, Lang đêm phiền toái mất ngủ, Lang không thờ cha mẹ của họ, Lang Xie Yeniang không đi. “

   Trước khi đón dâu, chàng rể sẽ đến trước cổng làng đốt lửa to, mẹ vợ và hai phù dâu sẽ đợi cô dâu đến. Khi cô dâu đến gần cổng nhà, người đàn ông sẽ bắn đại bác để chào đón cô dâu, trước cổng nhà sáu họ hàng và quan khách sẽ làm lễ “hồi hồn”, một chiếc ghế đẩu, một mâm trà, một đĩa gan heo và ba ly rượu đặt bên bếp lửa, sau khi ngồi vào chỗ, nàng dâu sẽ soi kim trên đầu nàng dâu, nếu đeo kim vào phòng sẽ gặp xui xẻo. . Sau đó phù dâu của nhà trai sẽ trao cho cô dâu và phù dâu ba ly rượu, miếng thịt đầu tiên sẽ được ném sau lưng cô dâu, nghĩa là kính trọng ma và thần, sau khi thủ tục này hoàn thành, mẹ chồng sẽ. rước dâu vào nhà, phù dâu của nhà trai sẽ cầm ô, Cô dâu xách một cái thùng vào nhà, trong thùng có một chiếc vòng bạc, hàm ý cô dâu đến nhà chú rể để hút của cải, nuôi sống. lợn và lớn nhanh hơn. Trước cửa nhà chú rể có lưới sàng, gương, cỏ bốn vòng để xua đuổi tà ma, cô dâu vào nhà Sau ăn rượu ngọt, ăn chè dầu, rồi sáu Cha mẹ và khách mời trước tiên sẽ mời cô dâu về nhà họ ăn tối, cô dâu sẽ đến nhà chú rể trong ba ngày ba đêm. Trong thời kỳ này, mỗi hộ gia đình ở Zhaishang ăn nó, và bữa rượu tối được ăn vào buổi tối, thủ tục bắt đầu của bữa ăn tối gần giống như nghi lễ của gia đình người phụ nữ, và nó cũng là tổ tiên. “Nói lễ” và “Nói rượu” uống và hát sau lễ. Sớm hôm sau phải ăn rượu khách, sau khi ăn xong rượu khách là một tục lệ quan trọng nữa là gánh nước của cô dâu, tất cả đàn ông, đàn bà, trẻ em, khách khứa, họ hàng, bạn bè trong làng đều tham gia hoạt động này. .Cô dâu gánh nước, phù dâu nên chọn làng Hai thanh niên cuối cùng khoác áo phù dâu, mặc như phụ nữ đi cùng cô dâu phù dâu gánh nước và hát bài ca thủy chung. , được người thân, bạn bè vây quanh, vừa xách xô vừa hát bài nước, Từ từ, chạm cảnh và hát dọc, hát theo người biên Dù giếng không xa nhưng ít nhất cũng phải hai đến ba giờ để hát và hát. Chiều ăn “rượu nhà người ta”, tối “rượu ngách, rượu bình dân”, ngày đón dâu về ăn cơm rượu khách riêng. Trong bữa tiệc, cô dâu phù dâu nên dùng tiếng Miêu nói “mười hai bộ da”, nội dung chính là: từ khi Bàn Cổ khai thiên hạ giới, tam hoàng và ngũ hoàng đã làm nên vũ trụ, Phàn Phù Chi của sáu nhà Trung Hoạ. Huangbai và Wu Fuchuan của ba dãy Jiupo ở núi Pingxia. Câu chuyện huyền thoại về cuộc gặp gỡ với thanh mai trúc mã, hai bên hứa hôn cho con cái và việc cô dâu đến nhà trai nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của mọi người để bày tỏ lòng biết ơn .

Quay lưng đón dâu: Sáng thứ 3 khi cô dâu đến nhà trai, nhà gái tổ chức đoàn thanh niên nam nữ đón dâu từ nhà trai, nhà trai đón dâu nồng nhiệt. bày tiệc chiêu đãi khách quý, gia đình nhà bạc Shijinfang đều mang một bát gạo nếp để pha trà, và một phong bao đỏ để tiễn cô dâu đi. Chủ nhà hiếu khách sẽ mời Fangzu đến. trao phong bao đỏ để cùng các vị khách bên họ ngoại, song ca với các vị khách trong gia đình trong bữa tiệc. Cặp song ca sẽ gặp lại nam thanh nữ tú của hai bên, để lại ấn tượng và đặt nền móng cho những người trẻ tuổi để tương tác với nhau trong tương lai. Sau khi ăn sáng, tất cả các nhân viên tiệc tiễn cô dâu và khách từ nhà cô dâu trở lại cửa. Phù dâu hát “Good for Lang Township” và “My Mother Goes Back” để ca ngợi lòng hiếu khách nồng hậu của người đàn ông và Tuanzhai’s. Người đẹp. Cô dâu và các phù dâu đã được cảm ơn vì sự chăm sóc tỉ mỉ và tiếp đón nồng nhiệt những ngày và đêm tại nhà của người đàn ông. It’s hard to separate when going out on the road, sending 4 or 5 miles away and bidding farewell. This scene is no less than the lively scene of the bride carrying water. Bữa tiệc kéo dài đến chiều do sáu họ hàng và khách mời, nhà gái tiễn đoàn về nhà, lễ quay lưng được tổ chức tại địa điểm đã thống nhất trên đường đi, nhà trai sẽ cử hai chiếc bánh chưng. và một nắm bánh chưng cho mỗi người khách đến từ người phụ nữ Thịt, khăn tay phải được gửi làm quà lưu niệm, lúc này chàng rể phải tôn trọng từng người khách đến đón dâu, không kể nam, nữ, trẻ em. Nhà gái đốt lửa trại, dựng một chiếc nồi sắt mới do nhà trai tặng, dọn rượu trong nồi, hát hò, hai bên ăn uống và trêu chọc nhau, rất sôi nổi, bởi vì chiếc nồi sắt đó. do nhà gái đưa cho. Người đàn ông phải có một cái nồi với lượng rượu lớn để lấy nồi, và người đàn ông mang cái nồi ít nhất phải được nhà gái đổ đầy ba bát rượu. , cô dâu và gia đình người phụ nữ sẽ trở về quê hương của mình, và người đàn ông sẽ trở về nhà của người đàn ông. Phong tục đám cưới của người Miêu có hai nét đặc biệt: một là chú rể không đến nhà gái đón dâu, hai là chú rể và cô dâu không sống chung trong thời kỳ cưới. sau một khoảng thời gian, người đàn ông sẽ chọn một ngày tốt lành. phụ nữ, để làm một số “rổ con ” đến nhà của người phụ nữ cô dâu, cả nam và nữ chung sống với nhau được tất.

Tháng 10 năm 2015

Tác giả Ngô Mỹ gốc H’mông sinh năm 1964 tại Hồ Nam huyện Kinh Châu xẻng ở nhà tranh vàng người nay làm phó chủ tịch huyện Kinh Châu Lao Ganju (Bí thư) huyện Viện Miao (H’mông)

Nguồn: Sanmiao

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here