Giáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Lịch sử của dân tộc H’Mông đã chứng kiến ​​sự khởi đầu tồn tại của dân tộc Trung Hoa

Nine Sisters nói:

Bộ sách Lịch sử và Văn hóa Jiuli Miao (H’Mông) là một cuốn sách lịch sử và văn hóa nổi tiếng về sự phát triển của dân tộc H’Mông ở đất nước Trung Quốc, được viết bởi Shi Chaojiang, một chuyên gia nghiên cứu về người H’Mông.

Thông qua bộ sách này, người đọc có thể hiểu sâu hơn về quá trình phát triển của dân tộc H’Mông với bề dày lịch sử và văn hóa phong phú.

Lịch sử của dân tộc H’Mông đã chứng kiến ​​sự khởi đầu của sự tồn tại của đất nước Trung Quốc

  1. Tái bút cho Loạt bài Lịch sử và Văn hóa của Quốc tịch Li và Miao (H’Mông)

Shi Chaojiang

Những điểm quan trọng của loạt bài này là: cội nguồn văn hóa của dân tộc Trung Hoa có hơn một triệu năm tuổi và nền văn minh hàng chục nghìn năm đã bắt đầu; lịch sử có thể kiểm chứng của Trung Quốc có thể bắt nguồn từ thời Fuxi hoặc Fuxi nhiều hơn là 7.000 năm trước, dân tộc H’Mông là một quốc gia cổ đại, có nguồn gốc từ các bộ lạc Fuxi và Jiuli trong thời cổ đại.

| Shi Chaojiang “Nói về người H’Mông từ thành phố Chiyou Jiuli”

Các nhà sử học gọi những người H’Mông cổ đại sống ở miền đông nước ta vào thời cổ đại là “Dongmeng” (tiếng Mông Cổ là tên tự xưng của người H’Mông và “Dongmeng” chỉ người H’Mông cổ đại sống ở phía đông), Dongmeng, Jiuli , Sanmiao và Nanman., Jing Man, Wuling Wuxi Man, người H’Mông, cùng một dòng.

Người H’Mông cổ đại có tư duy triết học và tư tưởng phát triển xã hội rất phong phú, đồng thời có những đặc điểm văn hóa đặc trưng riêng; Nghiên cứu về người H’Mông có thể được thành lập bằng cách sử dụng kiến ​​thức đa ngành để nghiên cứu quốc gia của người H’Mông và nghiên cứu quốc gia người H’Mông ở trong và ngoài nước nghĩa là các nghiên cứu về H’Mông học đã trở thành một môn học phổ biến.

| Thành phố Chiyou Jiuli

Trong thời nhà Minh và nhà Thanh, một số người H’Mông đã di cư đến Đông Nam Á, sau Chiến tranh Đông Dương vào những năm 1970, hơn 100.000 người H’Mông ở Lào và Việt Nam đã bị buộc phải di cư sang phương Tây. trên bốn lục địa; Chiyoujiu ở Pengshui, Trùng Khánh, Trung Quốc Licheng là một nơi linh thiêng đối với người H’Mông trong và ngoài nước để thờ cúng tổ tiên của người Chiyou.

Bộ sách Lịch sử và Văn hóa Jiuli Miao (H’Mông) dường như nghiên cứu về dân tộc H’Mông, nhưng trên thực tế nó cũng nghiên cứu về lịch sử và văn hóa lâu đời của dân tộc Trung Hoa.

Những khám phá khảo cổ học về cội nguồn văn hóa của người Trung Quốc hơn một triệu năm, sự khởi đầu của hàng chục nghìn năm văn minh, cùng một số lượng lớn các ghi chép cổ điển và dữ liệu khảo cổ học xác nhận rằng thời đại Phù Tây hoặc Phù Tây hơn 7.000 năm trước là nền văn minh đầu tiên của Trung Quốc. Thời đại Phù Tây là thời kỳ khai sáng của người H’Mông cổ đại, đồng thời cũng là thời kỳ bắt đầu của nền văn minh Trung Hoa và dân tộc Trung Hoa.

Sau đó, Chiyou Jiuli, người có nguồn gốc từ bộ tộc Fuxi nguyên thủy, đã chiến đấu chống lại Vùng đồng bằng Trung tâm cùng với Yandi và Huangdi, những người đang tiến về phía đông. Ba triều đại Nghiêu, Thuấn và Vu đã không ngừng chinh phạt và chiến tranh trên Sanmiao, Sanmiao đã bị đánh bại và di cư đến phía nam sông Dương Tử, còn được gọi là Nanman, Jingman và Wuxi Man.

Là một quốc gia có từ xa xưa, lịch sử của dân tộc H’Mông đã chứng kiến ​​sự khởi đầu của lịch sử dân tộc Trung Hoa. Ở một mức độ nào đó, nghiên cứu lịch sử và văn hóa của dân tộc H’Mông là nghiên cứu lịch sử và văn hóa của dân tộc Trung Hoa.

Ý kiến ​​hoặc kết luận của chúng tôi hoàn toàn dựa trên dữ liệu chắc chắn. Ông đã khai quật, thu thập và đánh giá rất nhiều tài liệu cổ điển, tài liệu điều tra thực địa và tài liệu khai quật khảo cổ học.

Như đã nêu trong lời nói đầu, lịch sử và văn hóa lâu đời của dân tộc H’Mông được thể hiện trong loạt bài “Lịch sử chung của Trung Quốc” do Fan Wenlan, Guo Moruo, Jian Bozan, v.v. “đại diện, cũng như trong các tác phẩm quan trọng của Liang Qichao, Xia Zengyou, Meng Wentong, Shi Qigui, Liang Juwu, Savina, Bergli, Torii Ryuzo, v.v., đã được thảo luận và khẳng định đầy đủ.

Trên thực tế, chúng ta chỉ đơn giản là đứng trên vai của những người khổng lồ, nghiên cứu sâu hơn về quan điểm của họ cũng như nguồn gốc và cơ sở của quan điểm của họ. Ví dụ, lịch sử 7.000 năm có thể được kiểm chứng ở Trung Quốc, mối quan hệ giữa H’Mông tộc và gia tộc Fuxi, có cả những tài liệu lịch sử phong phú và một số lượng lớn các tài liệu lịch sử của H’Mông tộc; có những tài liệu nghiên cứu được xác minh bởi nhiều học giả và khảo cổ học. khám phá. Xác minh dữ liệu ngầm.

Ở đây, không bình luận, chúng tôi trích dẫn và đọc lại các tài liệu nghiên cứu, tìm hiểu của nhiều học giả để chứng minh rằng quan điểm và kết luận của chúng tôi không phải là không có căn cứ.

Jian Bozan và Zheng Tianting đã ghi nhận trong “Tài liệu tham khảo về lịch sử đại cương của Trung Quốc”: “Đất nước của quý ông, đất nước của sự trường sinh, được cho là đất nước của những kẻ man rợ phía đông.”

Fan Wenlan xác minh trong “Bản tóm tắt lịch sử chung của Trung Quốc”: “Những người sống ở phương Đông được gọi chung là ‘Yi’. Taihao là một tù trưởng nổi tiếng trong số họ. Họ của Taihao là Feng. Theo truyền thuyết, Fuxi vẽ chuyện phiếm, Fuxi và Taituo luôn được coi là cùng một người, nhưng trên thực tế Fuxi chỉ thời đại mà chăn nuôi gia súc bắt đầu từ thời cổ đại. “

Guo Moruo nói trong “Bản thảo Lịch sử Trung Quốc”: “Taihao, tên thị tộc của Fuxi. Người ta nói rằng ‘quẻ của Fuxi’ đã là vấn đề của xã hội thị tộc phụ hệ … Người ta nói rằng Taihao là họ của Feng , lẽ ra giống với Jiuyi. Fengyi có quan hệ trực tiếp hơn. Fengyi chiếm vị trí đầu tiên trong bộ tộc của người Yi, vì vậy Taihao là tổ tiên của tất cả người Yi trong tưởng tượng. “

Savina nghiên cứu trong “Lịch sử dân tộc H’Mông”: “Có ba cái tên có thể được dùng để tóm tắt lịch sử thời tiền sử của Trung Quốc – Fuxi, Shennong và Huangdi.

Thời đại du mục của Fuxi (Fou – hi) 4477 trước Công nguyên

Thần nông (chenn – noung) thời đại nông nghiệp 3217 trước Công nguyên

Hoàng đế (hoang – ti) thiết lập kỷ nguyên bán lịch sử của đế chế, 2697 TCN – 2479 TCN

“Chúng tôi không liệt kê các thời điểm sớm hơn, vì khoảng thời gian từ năm 4477 trước Công nguyên đến năm 1888 được liệt kê trong danh sách đủ cho chúng tôi thấy tổ tiên của người H’Mông đã để lại trong lịch sử sơ khai của Đông Á”, Savina nói sau khi danh sách các dấu chân. “Savina nhấn mạnh:” Niên đại lịch sử của Trung Quốc cũng làm chứng cho sự khởi đầu của sự tồn tại của người H’Mông ở Trung Quốc … Ông Baudier gọi đó là ‘một hiện tượng lịch sử có thật.’ “

Xia Zengyou nghiên cứu trong “Lịch sử Trung Quốc cổ đại” và nói: “Cơ thể rắn và đầu người của Bao Xi, họ Feng, đều thuộc họ Trần; Hứa Xu đi trên dấu vết, kỳ lạ sinh ra hy sinh của hoàng đế; dây thừng thắt nút thành lưới , và chúng được dùng để đánh cá; Với Lipi để kết hôn và kết hôn; bằng gỗ để giành lấy vua; trước tiên để làm chuyện phiếm; với rồng là quan chức, vì vậy chúng là chủ rồng và rồng được đặt tên. “

Ông đặc biệt nhấn mạnh: “Vào thời cổ đại, người Li (ám chỉ bộ tộc Jiuli và tổ tiên của họ) sống rải rác giữa các sông hồ, và họ có trước dân tộc của chúng ta, và không biết bao nhiêu năm sau, dân tộc của chúng ta đã đến dọc theo lưu vực sông Hoàng Hà không biết bao nhiêu năm, cho đến thời Hoàng Đế, dân số ngày càng đông, tranh đoạt sắc tộc không thể chịu nổi, sau đó là các cuộc chiến tranh giữa Diêm Vương. Emperor, the Yellow Emperor, and Chiyou … Chồng, Chiyou, nhận vàng làm quân và tấn công Yellow Emperor. , đồng và mộc thì sắc, cùn, Chí bạn thắng thì Hoàng thượng thua, không còn nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên, thành công và thất bại trái ngược nhau, tại sao lại như vậy? “

Bức ảnh Người đẹp say rượu Jiuli City của Xiang Haifeng

Wang Tongling đã nghiên cứu và thuật lại lịch sử và số phận của dân tộc H’Mông trong “Lịch sử các dân tộc Trung Quốc”, ông nói: “Người Trung Quốc nói rằng năm dân tộc là bình đẳng. Nhìn xem, dân tộc Hán là anh cả, và Các dân tộc Mãn, Mông Cổ, Hồi, Tạng là anh em, đây là quan điểm của người dân ngày nay, nếu quan sát lịch sử, ngoài các dân tộc Hán, Mãn, Mông Cổ, Hồi, Tạng còn có một quốc tịch khác là Trung Quốc. . Anh cả là người Miêu tộc … Xét theo thứ tự di chuyển đến đại lục Trung Quốc, thì phải là người H’Mông tộc vào Trung Quốc đầu tiên (tức là Trung nguyên, chú thích của tác giả). .. Vào thời điểm đó, văn hóa H’Mông khá phát triển, tôn giáo thứ 3 phát minh ra, năm hình phạt, vũ khí và áo giáp được người Hán sử dụng, và tôn giáo của ma và thần mà họ tin tưởng, phần lớn là do người H’Mông tạo ra. , và người Hán kế thừa … Về sau, một bộ phận lớn con cháu của người H’Mông đã hoàn toàn đồng hóa với người Hán, một bộ phận không chịu đồng hóa Một bộ phận nhỏ dần dần di chuyển vào vùng núi sâu ở các tỉnh miền Tây Nam bộ của Trung Quốc (Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Nam, v.v.), sống với gỗ và đá, đi với hươu và heo, không chịu ở với người Hán, không chịu kết hôn với người Hán, và trình độ học vấn của họ thua người Hán. . Sau đó, bây giờ nó đã trở thành một quốc gia không văn minh. ”

Liang Qichao đã nói trong bài báo “Về sự tiến bộ và mất mát của việc phát triển luật lệ Trung Quốc”: “Từ thời Hoàng đế đến thời Thuấn, tộc ta và tộc H’Mông đã cạnh tranh gay gắt, sinh tử thay thế. với sự thịnh vượng. Vì vậy, nền văn minh của tộc khác được tôi tiếp thu và sử dụng. Luật hình sự Vì vậy, nó bắt đầu. “

Lv Simian đã nói trong “Lịch sử dân tộc Trung Hoa”: “‘Sử ký: Danh sách sáu vương quốc”: hoặc: cái gì sinh ra ở phía Đông, cái gì trưởng thành ở phía Tây.’ “

Ông Meng Wentong tin trong “Lịch sử cổ đại Zhenwei” rằng “các quốc gia cổ đại ở Trung Quốc được phân chia rõ ràng thành ba họ”. “Những người có họ Feng sống ở Trung Quốc trước các dân tộc Yan và Huang, và ngay lập tức trở thành dân bản địa của Trung Quốc. Từ đông sang tây, vùng đất Kyushu là thủ lĩnh của họ.” “Văn hóa Trung Quốc được xây dựng bởi ba dân tộc và Có sự phân biệt giữa nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai “, vì vậy người ta nói rằng” dân tộc Thái là cội nguồn của nền văn minh Trung Quốc, và các dân tộc Yan và Huang đã kế tục và tăng cường thịnh vượng của họ. “

Meng Wentong đã nói rõ hơn điều đó trong cuốn sách quan trọng khác của ông “Gudi Zhenwei”: “Vì nghi ngờ rằng người H’Mông là người sáng lập văn hóa Trung Quốc … Vì vậy, nền văn hóa huy hoàng phương Đông của tôi đã được nuôi dưỡng ở Si và được trưng bày ở Sanhe. Như Nói đi, đi lên của văn hóa không phải ngẫu nhiên mà gặp thời tiết thuận lợi, chọn đúng địa điểm ”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Thời cổ đại, việc lập đế đô và đóng cửa các nước lớn đều chuyển từ đông sang tây, tức là các dân tộc không phải là dân tộc Hán”.

Yang Wanxuan nói trong “Kỳ thi quốc tịch H’Mông ở Quý Châu”: “Theo kinh điển, người bản xứ Trung Quốc thực sự là quốc tịch H’Mông … Dân tộc H’Mông là chủng tộc lâu đời nhất ở Trung Quốc.”

Shi Qigui cũng thảo luận về lịch sử và số phận của dân tộc H’Mông trong “Báo cáo điều tra thực địa về dân tộc H’Mông ở Tây Hồ Nam”: “Người H’Mông là nhân vật chính của Trung Quốc và họ cũng là một quốc gia cổ đại kể từ cuộc chinh phục của Hoàng đế, họ bị trấn giữ phía tây nam, và họ đã trở thành cao nguyên của phía tây nam Bộ tộc … Danh hiệu của người Trung Quốc và người H’Mông, đã có từ xa xưa, được truyền lại từ rất lâu đời, và có trở thành danh từ cố định … Đây là truyền thuyết tổng hợp, có nghĩa là H’Mông Hoa, H’Mông là gốc, Hoa là hoa, mọc rồi mới có hoa, có lông, có người Hán, người H’Mông. người trung thành hơn Họ thường nói với người H’Mông rằng nếu không có người H’Mông thì một quốc gia sẽ trở thành một quốc gia.

Có thể thấy, ngay từ thời Trung Hoa Dân Quốc và cả những thời kỳ đầu của Trung Hoa Dân Quốc, một nhóm bậc thầy khoa bảng đã khẳng định đầy đủ về lịch sử và văn hóa lâu đời của dân tộc H’Mông. Kể từ thời đại mới, đã có những tiến bộ mới trong việc nghiên cứu lịch sử và văn hóa của dân tộc H’Mông.

Cuốn “Đại cương lịch sử dân tộc Trung Quốc” của Yang Juan, Yang Qinglin và cộng sự đã xác minh rằng: “Đất nước Trung Quốc đã trải qua hàng vạn đến hàng vạn năm, và quá trình phát triển này chưa bao giờ bị gián đoạn. Vẫn còn đó một giai đoạn lịch sử lâu dài, rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước Trung Quốc và là giai đoạn thực sự khởi nguồn của dân tộc Trung Quốc. Dân tộc Trung Quốc sống lâu đời ở đồng bằng Hoa Bắc, sông Hoàng Hà, ở trung và hạ lưu sông Dương Tử, họ vẫn ở trạng thái hoang sơ. Chúng tôi gọi những người Trung Quốc cổ đại này là người H’Mông cổ đại, và thời kỳ lịch sử mà họ sinh sống được gọi là thời kỳ H’Mông cổ đại … Thời kỳ người H’Mông cổ đại bắt đầu từ thời kỳ Fuxi cổ đại Môi trường sống của người H’Mông cổ đại là đồng bằng Hoa Bắc, trung lưu và hạ lưu sông Hoàng Hà và hạ lưu sông Dương Tử, và những khu vực này trở thành khu vực của Trung Quốc cổ đại ”.

Wang Dayou nói trong “Thời đại của ba triều đại và năm hoàng đế”: “Người Chi đặc biệt là dân tộc Phù Tây. Kể từ khi Jingluo chuyển đến Miaoshan, Jiushan và Lushan gần Laiwu và Yiyuan … Người ta nói rằng sau trận lụt lớn của Fuxi Nuwa, một trong những tổ tiên của người H’Mông, ở núi Côn Lôn, anh trai và vợ lẽ kết hôn, sau đó truyền sang loài người. Theo khảo sát địa lý, có các dãy núi Leize, Taishan và Culai ở phía tây, Gaomi (Fuyi của họ Hán), Laiyi và Huangyi ở phía đông, và Yiyi ở phía bắc. Nơi đây tiếp giáp với các địa danh cũ của Fuxi và Nuwa nên đã phát triển. “

Ma Changshou đã làm chứng trong “Thần thoại về nguồn gốc của H’Mông và Yao”: “Bao Xi và Nu Wa trong thần thoại của vùng đồng bằng Trung tâm có nguồn gốc từ Chu, và họ là tổ tiên của người H’Mông ở trung tâm Chu … cho nên các vị hoàng đế và chính thần Chu, H’Mông xưa nay không được người H’Mông đặc biệt ưa chuộng, người Hán cũng vay mượn, thời đại đã xa nên người dân vùng đồng bằng Trung tâm không còn biết Fuxi Nuwa là đệ nhất. tổ tiên của Chu và H’Mông. “

Shi Zongren kiểm chứng trong “Jing Chu and China”: “Các học giả nổi tiếng của Trung Quốc như Wen Yiduo, Xu Xusheng, Ling Chunsheng, Rui Yifu, Ma Xueliang, Ma Changshou,… đều tin rằng Fuxi Nuwa là tổ tiên của người H’Mông .. Có nhiều loại hình văn hóa khác nhau như ‘thần thoại và truyền thuyết’, ‘hy sinh tôn giáo để trở về Nuo’, sử thi về các bà mẹ Nuo Gong và Nuo, và các tác phẩm chạm khắc gỗ tinh xảo ‘các vị thần nam nữ có đầu và không có thân’, được mọi người khen ngợi thân phận của tổ tiên Fuxi và Nuwa. “

Từ xa xưa, người H’Mông đã tự gọi mình là “người Mông Cổ”. Wang Xiantang nghiên cứu trực tiếp hơn, ông đã xác minh nguồn gốc của người Mông Cổ (Miao) trong “Khảo sát văn hóa thị tộc Yanhuang” Ông nói: “Fuxi cũng khiến Fu hy sinh … Khu vực Mengyin vốn là nơi sinh sống của người Mông Cổ. Nơi anh ta sống có tên là Meng, và ngọn núi nơi anh ta ở cũng có tên là Meng … Hậu duệ của Fuxi, có bốn vương quốc Misu ở Chu, những người là chủ nhân của Dongmeng … khu vực Dongmeng, đất cũ của con cháu Fuxi cũng được tạo dựng vững chắc, sau Fuxi có tộc Dongmeng … Dongwei Tên hình vuông, có lẽ đối với tất cả người Mông Cổ thời Tống ở phía tây, họ cũng biết rằng Mông Cổ là tộc Fuxi. Tên của địa điểm được kết hợp để chứng minh Fuxi và biết rằng Fuxi là người Mông Cổ. “

Theo nghiên cứu văn bản của Liu Qishen trong “Tiếp nối lịch sử cổ đại”: “Trong thần thoại và truyền thuyết của người Hoa Hạ, không có Fuxi … và Fuxi và Nuwa là những vị thần đầu tiên của người H’Mông. Theo truyền thuyết, họ bộ lạc được sinh ra sau trận lụt. Nó được sinh ra từ cuộc hôn nhân của anh chị em Fuxi và Nuwa. Thuyết này lần đầu tiên được ủng hộ bởi “Câu chuyện về trận lụt của dân tộc H’Mông và tiểu sử về những lời nói của Nữ Oa”, và của Wen Yiduo. “Fuxi Kao” đã khen ngợi nó và xác nhận nó một cách chi tiết Nó phải đáng tin cậy. “

Bức ảnh Thời đại thịnh vượng của Nine Li của Liu Kuanming

Zhang Yinghe cho biết trong “Xiangxi Miao Nationality Return to Nuo Wishes”: “Tổ tiên của những lễ hiến tế Nuo, nghi lễ Nuo và thờ phượng opera Nuo được gọi là ‘Nuo Gong Nuo Mu’. Theo văn hóa dân gian H’Mông, chúng là tên gọi chung của Fuxi Nuwa .. . … Điều này càng cho thấy Fuxi Nuwa là tổ tiên đầu tiên của người H’Mông và Huan Nuo Yuan là một hoạt động tôn giáo chính của người H’Mông để thờ cúng tổ tiên của họ. “

Miêu Thanh đã sử dụng thông tin truyền miệng của người H’Mông trong “Chiến tranh và cuộc di cư vĩ đại của người Miêu ở phía Tây” để nói: “Ở huyện Đông Phương, trên vùng đất rộng lớn bao la, có hai con sông, Một con gọi là sông Muddy, một con gọi là sông Muddy, sông Qingshui … Theo tổ tiên của dân tộc H’Mông, nó được truyền từ đời này sang đời khác. Những người sinh sống sớm nhất ở sông bùn và lưu vực sông Qingshui là một bộ lạc bộ tộc lớn gọi là ‘hmongb’. Bộ lạc bộ tộc rộng lớn này, Khu vực cư trú là hàng nghìn dặm xung quanh … Tên ‘hmongb’ này là lâu đời nhất. “

Wang Dayou đã chỉ ra trong “Sơ lược về địa vị nổi bật của Chiyou trong lịch sử văn minh Trung Quốc” rằng người H’Mông “đều đội những chiếc vương miện bằng ngọc lồi hình con chim với những chiếc lông vũ trên đầu. Loại vương miện ngọc này lần đầu tiên được nhìn thấy trong nền văn hóa Hemudu ( hơn 7.000 năm trước)., phát triển trong văn hóa Liangzhu (6500-4200 năm) – Văn hóa Dawenkou (6500-4500 năm) – Văn hóa Long Sơn (4500-4000 năm) trên đồ gốm và ngọc, đặc biệt tập trung vào ngọc bích, ngọc mộ và vương miện. “

Qiuyang đã làm chứng trong “Văn hóa Chiyou và Trung Quốc”: “Sau khi phát hiện ra Văn hóa Hồng Sơn và Văn hóa Lương Trang, ‘những người tốt’ tin rằng Văn hóa Hồng Sơn thuộc về cội nguồn của Hoàng đế, trong khi Văn hóa Lương Trang là Chiyou. Di tích của dân tộc. Khi điều này được nói ra, nó được nhiều người công nhận hơn … Người Liangzhu, phải nói rằng Jiuli, là những người khôn ngoan và mạnh mẽ. Họ đã thành lập nền tảng canh tác dựa trên cây lúa ở vùng hạ lưu của Sông Dương Tử không xây được nhà cửa, thuyền bè qua sông, công cụ sản xuất được cải tiến, thủ công nghiệp phát triển nên thu nhập không những tự túc được mà còn có thặng dư, rồi phát triển từ thời kỳ đồ đá sang thời kỳ đồ gốm và đồ ngọc. Do nền kinh tế giàu có và sự bảo vệ của thành phố, điều này đã đặt nền móng và tạo điều kiện để ‘tiến tới ngưỡng cửa của một xã hội văn minh’. “

Có thể thấy, Trung Quốc có lịch sử 7.000 năm có thể kiểm nghiệm, H’Mông có nguồn gốc từ bộ lạc nguyên thủy Phù Tây “Đông Mông” thời cổ đại, hoàn toàn có thể thành lập.

Loạt sách lịch sử và văn hóa H’Mông này là một cuốn sách khoa học phổ biến về lịch sử và văn hóa H’Mông.

Nó chủ yếu tập trung vào những kết quả nghiên cứu mới nhất, đồng thời bao gồm một số bản thảo hiện có với những đặc điểm của người H’Mông nhất, để người đọc có thể hiểu biết và hiểu biết ba chiều tương đối toàn diện về người H’Mông, đồng thời cũng gián tiếp hiểu được 7000- năm phát triển và tiến hóa của đất nước Trung Quốc.

Ba tập của Bộ Lịch sử và Văn hóa Jiuli Miao (H’Mông) cũng mong được nhà Fang phê bình và sửa chữa! Sách có trích dẫn hoặc đề cập đến kết quả nghiên cứu hoặc tài liệu của nhiều học giả, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tại đây!

Tác giả quen biết trong ngôi nhà khiêm tốn ở Jiaxiulou, Guiyang 2022.3.23

Theo Sanmiao

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here