Du lịchGiáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Từ thời cổ đại đến thời hiện đại, triết học tôn giáo H’Mông đã trải qua những thay đổi nào?

Ph.Ăngghen quy ý thức của người nguyên thủy là ý thức tôn giáo và thần thoại của người nguyên thủy là ý thức tôn giáo. Khi nói về quan niệm tôn giáo của thổ dân châu Mỹ, ông đặc biệt đánh dấu từ “huyền thoại” trong ngoặc đơn, chỉ ra rằng “thổ dân da đỏ là một dân tộc tôn giáo về đặc điểm man rợ của họ.”

Khi nói về thần thoại Hy Lạp, ông cũng nhấn mạnh đến nguồn gốc tôn giáo của nó, chỉ ra rằng: “Nói chung, tất cả thần thoại Hy Lạp đều phát triển từ sự tôn thờ thiên nhiên của người Aryan cổ đại do chính nó mang lại.”

Sau khi người H’mông bước vào xã hội nguyên thủy và bước sang xã hội văn minh, địa vị thống trị trong lĩnh vực ý thức là tư tưởng tôn giáo. Ý thức tôn giáo, quan điểm thế giới tôn giáo và triết học tôn giáo đã trở thành cốt lõi và chủ đạo của hệ tư tưởng xã hội H’mông.

Sự hình thành và phát triển của Miao (H’mông) Shaman giáo

Nguồn gốc của các tôn giáo nguyên thủy bắt đầu từ quan niệm con người có linh hồn. Trong xã hội nguyên thủy, loài người đã trải qua một thời kỳ dài từ khi xuất hiện quan niệm về linh hồn đến khi xuất hiện liên tiếp tục thờ tự nhiên, thờ vật tổ, thờ thần hộ mệnh. Trong quá trình đó, các tôn giáo nguyên thủy dần được hình thành, và vô số thần thoại đẹp đẽ đã được sản sinh ra.

Như chúng ta đã biết, người Miêu nổi tiếng là người tin vào ma, phù thủy và thờ cúng nhiều vị thần.

Tổ tiên của dân tộc H’mông, dân tộc Jiuli, đã tạo nên một nền văn hóa thị tộc khá phát triển vào thời cổ đại. Như Wang Tongling đã nói trong “Lịch sử dân tộc Trung Quốc”: “Văn hóa H’mông vào thời điểm đó khá phát triển. Phát minh đầu tiên về luật hình sự; phát minh thứ hai về vũ khí; Hầu hết chúng được tạo ra bởi người H’mông, và Người Hán đã làm theo nó ”.

Sheng Xiangzi cũng cho biết trong “Giới thiệu tóm tắt về dân tộc H’mông ở Hồ Nam”: “Trong lịch sử cổ đại của cuộc thám hiểm, Miao Yaogai là người sáng lập ra tôn giáo phù thủy của Trung Quốc, và đạo giáo và phù thủy phổ biến ở người Hán ngày nay vẫn giống như đi Mao Sơn đến H’mông Sơn học luật. Nói, có thể chứng minh được. ” Tôn giáo đầu tiên do tổ tiên của dân tộc H’mông phát minh ra là Shaman giáo.

Theo ghi chép lịch sử, cả Chiyou và Hoàng đế Yu Zhuolu đều sử dụng ma thuật chiến tranh như một phương tiện để đánh bại nhau. “Guangbo Wuzhi” tập chín trích dẫn “Xuannv Art of War”, trong đó nói rằng: “Chiyou đã thay đổi theo nhiều cách, chinh phục gió và mưa, thổi khói và phun, và Hoàng đế là một fan hâm mộ lớn của các giáo viên của mình.”

“Shu Yi Lun” có đoạn: “Chi Bạn có thể tạo ra mây và sương”. “Vân Tiêu Thất Hiệu” trích “Hoàng Thái Cực Ký” của Tống Chấn Đông có đoạn: “Hoàng đế không thắng trận, trở về Taishan, khổ sở không ngủ, nằm mơ thấy Tây Thái hậu sai người.” một đạo sĩ để mặc một chiếc áo choàng cáo bí ẩn và cầm một lá bùa để cung cấp cho hoàng đế. ” “Xuannv đã dạy cho Hoàng đế ba bí mật cung điện, chiến thuật điện ngũ âm, và kỹ thuật âm dương, được sử dụng trong thực hành phương pháp bản đồ sông.”

“Kinh điển về núi và biển: Đại hoang phương Bắc” cũng chép: “Chi Quý phi nhờ Phong Bố Yushi coi sóc mưa to gió lớn, Hoàng đế xuống thần nói ‘魃’ để tạnh mưa. Trong đó còn có đoạn: “Trời đã sai Xuannv ban đức tin cho quân lính của Hoàng đế để khuất phục Chiyou”.

Từ đó, không khó để thấy rằng Chiyou lần đầu tiên sử dụng phương tiện chiến thuật trong chiến tranh, “xin Fengbo Yushi điều khiển cơn bão”, “thay đổi mây mù”, “thu gió và thu hút mưa” và các vị thần tự nhiên khác và thực hiện phép thuật phù thủy của bộ tộc mình Phương đã tấn công Hoàng đế, và kết quả là Hoàng đế thất bại trong trận chiến đầu tiên. Sau đó, Hoàng đế đã học được bài học của mình và thực hiện phù thủy chiến tranh để đối phó với Chiyou.

Để đánh bại Chiyou, đối thủ mạnh mẽ, Huangdi không chỉ dựa vào sức mạnh của các vị thần, nắm giữ lá bùa, sách chiến tranh, phép thuật hành động và giáng thế, và Luoshu của Hetu bí ẩn, khoác trên mình chiếc áo choàng cáo bí ẩn, mà còn với sức mạnh của phù thủy Chiyou “魃”. bị kiềm chế, và cuối cùng đã đánh bại Chiyou. Ma thuật chiến tranh trở thành điều kiện tiên quyết để chiến thắng đối thủ.

Phép thuật phù thủy ban đầu là một cách thức ngây thơ trong cuộc đấu tranh chống lại thiên nhiên của con người nguyên thủy. Tổ tiên của dân tộc H’mông thời nguyên thủy, với tập quán sống và quan sát lâu đời, họ nhận thấy rằng sự xuất hiện của một loài động vật nào đó thường liên quan đến sự sinh trưởng của một số loại cây ăn được, và thu hoạch săn bắn liên quan đến khí hậu nhất định. thay đổi.

Trước khi một số bộ lạc nguyên thủy bắt đầu đi săn tập thể, toàn bộ tộc và đội săn bắn đã tổ chức một buổi lễ lớn, tập thể nhảy những điệu nhảy mô phỏng động tác của động vật, bắt chước âm thanh động vật, sau đó thực hiện một số tư thế săn bắt và thu hoạch mô phỏng. Loại nghi lễ này có thể làm cho việc săn bắn trở thành được mùa. Cách cầu nguyện này vẫn có thể thấy ở những người H’mông sống ở miền núi phía Tây Nam cho đến xã hội hiện đại. Khi tổ tiên nguyên thủy của người H’mông phát triển khái niệm về linh hồn, khái niệm về ma và thần thánh dần dần xuất hiện trong tâm trí của họ. Có ma thì trừ ma, có thần thì cúng thần, trừ ma thì phải dùng phép phù thủy.

Ma thuật và phù thủy dần trở thành những nghề chuyên biệt và là một phần quan trọng trong tôn giáo nguyên thủy của người H’mông. Trong nền văn hóa H’mông sơ ​​khai, thuật phù thủy được sử dụng rộng rãi. Nó không chỉ thâm nhập vào mọi mặt đời sống, tâm lý tín ngưỡng của nhân dân mà còn hòa quyện sâu sắc vào tri thức thô sơ, kỹ năng gia đình của con người thời bấy giờ, nó là một hình thức nhận thức, hiểu biết về thế giới vật chất và thế giới tinh thần của tổ tiên. người Miêu trong giai đoạn ngu dốt.

Theo nhiều tài liệu, tà giáo H’mông không chỉ có lịch sử lâu đời mà còn có ảnh hưởng sâu rộng. Thời Xuân Thu và Chiến Quốc có ghi chép rằng “yêu ma của người Chu là người của người Nhạc.” Tin vào ma và thần. “Thời Nam triều,” người Hồ Bắc là mưu đồ lợi ma, người bệnh không uống thuốc mà nghe lời phù thủy ”.

Bài thơ Sài Thần đời Đường của Yuan Zhen: “Chu nhân không làm gì được, nhưng phù thủy lại làm chuyện với quỷ thần. Không quan trọng là yêu ma và quỷ hội, bất kể người thân hay ghẻ lạnh. Cuối cùng.” của tháng mười hàng năm, lúa ngọc sắp đổi mới, không phân biệt giàu nghèo Giết trâu uống rượu, thúc trống tập hợp người ngoan cố, Tiết độ sứ sáng ngời, nước Lỗ, ngày đêm hung dữ. “Thời nhà Tống,” Phong tục dân gian Jinghu, tụ tập hoặc cầu nguyện tuổi, chơi trống nhiều hơn, Bắt nam và nữ hát. “

Vào thời nhà Nguyên, “Người Chu tin vào phù thủy và không tin vào y học … Đối với bất kỳ bệnh tật, bất kể lâu dài hay gần, thuốc sẽ được tắt ngay khi không có tác dụng. Còn về thuật phù thủy, nếu lặp đi lặp lại hàng chục lần cũng không được, sẽ không hối hận. “

Vào thời nhà Thanh, H’mông Giang “tin rằng ma vẫn là phù thủy, khi ốm đau thì không cần thuốc men, nếu bị phù thủy tàn sát sẽ tốn nhiều tiền hơn.” , bán quần áo chất lượng. ”Một người hàng xóm Liu Xifan cho biết:“ Người H’mông tin vào thần thánh và phù thủy, đặc biệt là thời cổ đại, họ không dùng thuốc để chữa bệnh mà dùng phép thuật tiên đoán để hóa giải tội lỗi ”.

Ling Chunsheng và Rui Yifu cũng cho biết: “Người H’mông không phân biệt ma và thần. Bất cứ ai ở trong cõi thiêng liêng của họ và tin rằng họ có sức mạnh siêu nhiên, cho dù đó là ma quỷ, tổ tiên hay thần thánh, đều gọi họ là ‘ma’.” Có thể thấy, từ xa xưa, địa vị phù thủy trong dân tộc Miêu là vô cùng quan trọng.

Người H’mông tin vào “vạn vật có linh tính”, tin rằng những linh hồn mang lại lợi ích cho con người là “thần”; những linh hồn mang lại tai họa, bệnh tật, tai vạ và xui xẻo cho con người là “ma”.

Các “vị thần” thường được thờ chủ yếu bao gồm thần bầu trời, thần sấm sét, thần đất, thần mặt trời, thần mặt trăng, thần gió, thần mưa, thần thần ngũ cốc và thần bông lúa. Ma, ma dao, ma lang thang, ma lao, ma giam cầm, ma thay thế, ma gu, ma rơi nước, ma đá rơi, ma giết người, ma dao bị thương, ma chết đói, ma treo cổ , ma vượt qua, ma tuyệt chủng, ma gia tộc, ma chú, ma lang, ma đồng đội, reggae, ma gió, ma mùa xuân, ma cây cổ thụ, v.v.

Có nhiều loại ma với tên gọi khác nhau ở những nơi khác nhau, mỗi loại ma cũng bao gồm một số nhóm, ví dụ có 43 nhóm ma ở Yangdazhai, thị trấn Jiaoxia, huyện Taijiang, tỉnh Quý Châu. Mỗi nhóm ma đều có tên riêng. Vị trí sự kiện.

Có 10 gia đình ma và 101 loại ma được người H’mông ở Quận Danzhai tin rằng. Xiangxi có 36 vị thần và 72 con ma. Khi người H’mông ở phía tây Hồ Nam tổ chức lễ “ăn thịt lợn”, họ tôn thờ “Thần Sấm”.

Tương truyền, Lôi công tước sợ muối nhất, mọi lễ vật cúng tế đều không được dùng muối. Ở một số vùng H’mông, nếu ai đó bị bệnh do uống nước giếng hoặc nước sông, một thuật sĩ được yêu cầu sử dụng phép thuật để xua đuổi “ma mùa xuân” hoặc “ma nước”.

Nếu người nhà không khỏi bệnh lâu ngày coi như gặp phải “ma gió”, người ta nhờ thầy cúng xua đuổi “ma gió” ở nơi khuất gió ở ngã ba sườn đồi.

Nếu trong nhà bỗng nhiên nghe thấy tiếng động lạ, hoảng sợ, ngã bệnh, tưởng cây to trước sau nhà đang làm trò lừa gạt, liền nhờ thầy phù thủy đến cúng tế cho “thiên cổ. ma cây ”.

Người H’mông ở khu vực Rongjiang, Quý Châu tin rằng việc con người vô sinh là do bị ma “ở trong kinh kỳ”; Sion “đang kéo lê đôi chân của mình.

Người H’mông tin rằng sinh sản, sản xuất và các hoạt động sống của con người đều do ma và thần điều khiển, chỉ cần thần linh che chở, ma quỷ không gây phiền phức thì con người có thể làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu, con người tránh được tai họa. có được hạnh phúc. Để đạt được điều này, phép thuật phải được thực hiện bởi một phù thủy.

Trước năm 1949 sau Công Nguyên, người H’mông vẫn còn trong giai đoạn tôn giáo sơ khai của thuyết vật linh. Các pháp sư H’mông được thần thánh hóa như những người có văn hóa khác với các tầng lớp “âm và dương” khác.

Người ta nói rằng mặc dù cơ thể của phù thủy là người phàm nhưng linh hồn của nó phi thường và tinh anh, nó có thể đi giữa hai thế giới ma và thần, giao tiếp tình yêu và sự ghét, thích và không thích, theo đuổi và tình cảm giữa con người và ma, và truyền tình yêu giữa người và ma, cụ thể là thông tin có bộ bùa đưa hồn và ma, tạo mây, gieo mưa, cho người chết sống lại nên người dân vô cùng tôn kính và tin tưởng.

Những người nghĩ rằng họ có thể là phù thủy đều do “linh hồn” khai sáng, hoặc họ chưa chết.

Truyền thuyết về dân tộc H’mông “Ông Guiguzi” kể rằng tổ tiên của dân tộc H’mông được hình thành bởi một người phụ nữ H’mông đã nuốt hạt kê vào xương ma.

Chỉ cần biết xem bói, được “Sách Trời” chỉ dẫn tận tình, nên ông đã trở thành một thầy phù thủy có thể “quan sát thiên địa”, “luận âm dương ngũ hành”. “, và tạo ra H’mông Wu. Wu biết người, nhưng cũng biết ma và thần.

Phương pháp làm chủ của nó là phù thủy. Phép thuật phù thủy là việc các pháp sư sử dụng “sức mạnh siêu nhiên” hư cấu để đạt được những điều ước nhất định. Nó vừa linh thiêng vừa huyền bí và được giữ bí mật tuyệt đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là người nước ngoài, đó là những “bí mật chưa được tiết lộ”, nếu cho rằng bị lộ thì sẽ không có tác dụng, thậm chí còn bị tổ tiên trừng phạt. Các pháp sư thực hiện các phép thuật, một số trong đền thờ, và một số ở nông thôn.

Các đối tượng hành hình bao gồm cầu thần và đuổi ma, bắt linh hồn và điều phục ma quỷ, cầu mưa gió, chữa bệnh và triệu hồi linh hồn, săn bắn chim thú, dịch chuyển các vì sao và chiến đấu, v.v. Trong các hoạt động phù thủy trang nghiêm và long trọng, các pháp sư chiêu đãi cả thần linh và con người, để lòng người được cân bằng.

Phép thuật tưởng như áp dụng vào cõi thiên nhiên, ma quỷ, thần thánh, nhưng thực tế lại được áp dụng vào lĩnh vực tâm linh của con người, đặc điểm của nó là buộc các lực lượng tự nhiên và các vật thể tự nhiên phải tuân theo ý muốn của con người bằng các phép thuật, v.v. đáp ứng nhu cầu sinh tồn của con người và các khía cạnh khác.

Làm thế nào để các pháp sư H’mông thực hành thuật phù thủy, tức là họ đối phó với ma và thần như thế nào? Chúng ta hãy lấy “viết lách” và “chỉ đạo” làm ví dụ để thấy được toàn bộ quá trình phù thủy của các pháp sư H’mông.

Chủ nghĩa tâm linh Người H’mông tin rằng con người có linh hồn, và cuộc sống con người là sự thống nhất giữa thể xác và linh hồn, hòa quyện và tồn tại. Linh hồn gắn liền với thể xác của người sống. Đôi khi linh hồn không được an toàn và kỷ luật cho lắm, và thường xuống âm phủ để đi lang thang.

Nếu linh hồn lang thang của họ bị cám dỗ và gọi bởi những linh hồn ma quỷ và bỏ đi theo họ, hoặc nếu họ ghét cuộc sống ở trần gian và muốn trở về “phương Đông” nơi tổ tiên của họ đã sống để tìm kiếm thiên đường cho riêng mình, họ sẽ xuất hiện vô hồn, màu vàng. -bác mặt, yếu ớt và hay sốt. Sốt và ốm đau thường xuyên. “Hồn” bị ma triệu hồi hay “hồn” bỏ trốn, người H’mông gọi là “lạc”. Bất kể người lớn hay trẻ em khi “xuống hồn” đều phải nhờ thầy phù thủy thực hiện các màn “xuất hồn” phù thủy.

Trước khi triệu hồi linh hồn, đầu tiên thầy phù thủy phải rắc một lớp tro xuống đất, đo độ dài dấu chân của linh hồn đã khuất rồi đưa ra kích thước cho người phụ tá bên cạnh. Khi thầy mo gợi ra linh hồn anh ta, anh ta che mặt bằng một tấm vải, liên tục rung chân và hát một bài hát gợi cảm du dương và da diết, thúc giục “người câm” của anh ta (người ta gọi là người dẫn đường cho cõi âm) lần theo dấu vết của linh hồn anh ta. đuổi theo. Phôi thai chết tìm thấy dấu chân của linh hồn đã chết, và báo lại cho thầy phù thủy. Thầy phù thủy lập tức lấy ống hút so đo trái phải, đo trước sau rồi đưa cho trợ lý xác nhận. Nếu độ dài khớp nhau, theo dõi được coi là chính xác.

Nếu bạn đo một vài lần và chiều dài không khớp, hãy tìm một dấu chân mới và đo lại. Bằng cách này, nó rất nghiêm trọng, như thể cái phôi ngu ngốc còn đang rượt đuổi và chạy đua với sự sụp đổ, và nó có thể được xác định bất cứ lúc nào, và điều đó thật tuyệt vời.

Thầy phù thủy thúc giục chàng ngốc của mình kết thúc cuộc hành trình này đến cuộc hành trình khác, cho đến khi linh hồn của kẻ bệnh hoạn được tìm thấy. Sau khi linh hồn được tìm thấy, hãy nắm lấy nó trước khi quay trở lại. Lúc này, thuật sĩ nói với trợ lý: “Hồn đây, hồn đây!” Người trợ lý liền đưa vịt cho.

Lúc này, thầy mo dùng tay trái tóm lấy con vịt, dùng ngón cái và ngón trỏ phải chọc vào bụng con vịt, chỉ trong nháy mắt, quả tim của con vịt đã bị đào ra. Người phụ tá ngay lập tức quấn quần áo của bệnh nhân, nghĩa là linh hồn đã được thu hồi.

Sau đó, thầy phù thủy hát bài hát về cuộc hành trình trở về và gửi tên ngốc trở về. Ở lại phôi pha đi qua núi sông cho đến nhà. Lúc này, thuật sĩ vỗ hai tay trên đầu gối, hơi nhảy lên, cởi bỏ khăn che mặt, xoa xoa mi mắt, trở lại như cũ.

Nếu hồn người bệnh đã bay lên trời thì quá trình chiêu hồn phải kéo dài, việc chiêu hồn thường phải thức đến nửa đêm, và người H’mông phải hát những bài ca cổ như “Trời. và Trái đất “và” Mười hai quả trứng “. Loại ca cổ này hát giang hồ, thủy tổ của loài người trong truyền thuyết của người H’mông. Giang Dương cảm động cùng ca ca, kêu hắn ra tay cứu giúp linh hồn thiên đình.

Hướng dẫn cách đi Người H’mông sống ở khu vực Gaopo của thành phố Quý Dương tin rằng con người có ba linh hồn để bảo vệ mình trong cuộc sống, một linh hồn bảo vệ phía trước, một bảo vệ hậu phương và một linh hồn bảo vệ hai bên trái và phải. Sau khi một người chết, một trong ba linh hồn trở về quê hương của họ ở phía đông để quây quần với tổ tiên và linh hồn người chết.

Trong thời gian để tang, việc đầu tiên là nhờ thầy mo dẫn đường cho “linh hồn” người đã khuất, hay còn gọi là “mở đường”. Thầy mo bảo linh hồn người giám hộ đi theo người quá cố đến nghĩa trang để canh giữ xác chết, sau đó bảo linh hồn người giám hộ về trú tại điện thờ tại nhà để bảo vệ con cháu. Cuối cùng thầy cúng hát bài “Đốt Bài ca “tiễn đưa linh hồn người cố cựu về quê hương phương Đông tụ hội cùng đấng sinh thành. Các xác sống phải trải qua 32 cuộc hành trình để trở về quê hương ở phía đông. Sau khi mọi sự sắp xếp được thực hiện, thầy phù thủy cuối cùng đã nói với người chết:

“Lão tử, bây giờ ta nói cho ngươi biết, con đường đi gặp tổ tiên không phải là một con đường bình thường! Đó là một con đường gập ghềnh hiểm trở, một con đường khó đi. Có 32 đoạn phải đi qua:”

Đoạn đường đầu tiên đến ngã ba đường, phải nhớ rõ nhất định phải đi đường giữa, đây là đường nhà H’mông gia, có thể tìm được tổ tiên;

Đoạn đường thứ hai bắt đầu leo ​​dốc, con dốc này gọi là ‘tấc đất tấc vàng’, rất khó leo, phải nghiến răng trèo qua;

Đến đoạn đường thứ ba, bạn phải vượt qua một con dốc trơ trụi, con dốc trơ trọi và không có gì cả;

Đoạn đường thứ tư, bạn phải đi qua một khu rừng tre, nơi có rất nhiều măng, nếu bạn thích ăn có thể hái một phần mang theo;

Ở đoạn thứ 5 của con đường, bạn sẽ đến một ngôi làng cất giữ ngũ cốc, ngôi làng này tên là ‘Gardou Gadui’, ở đó có bán ngũ cốc, bạn phải mua một ít và mang theo bên mình.

Đến đoạn đường thứ sáu, bạn đến quầy trống và nơi đặt trống gỗ, bạn phải dừng lại và chào trống trước khi rời đi;

Đoạn thứ bảy, ngươi đến chuồng bò và chuồng bò, sẽ cho bò và ngựa ăn cỏ, sau khi no nê;

Đoạn đường thứ tám, bạn đến nơi cất giữ trống gỗ, đánh trống báo hiếu tổ tiên rồi mới ra đi;

Trên đoạn đường thứ chín, bạn đến một nơi gọi là ‘Mima Midou’;

Đoạn đường thứ mười, bạn đến một nơi gọi là ‘Gasogaki’, cả hai đều rất nguy hiểm, bạn phải đứng dậy và đi qua chúng;

Đến đoạn đường thứ mười một, bạn sẽ đến “Gu Ran Bu Ruo”, thấy các cô, các chị ngồi khóc than ở đó, họ đến tiễn đưa bạn, đừng buồn mà hãy tiếp tục đi;

Đoạn đường thứ mười hai, bạn phải leo qua một ngọn núi lớn, nơi núi cao và đường trơn trượt, nên cẩn thận khi đi bộ;

Đoạn đường thứ mười ba, bạn phải đi qua làng Yangque, nơi có rất nhiều Yangque, khi nghe Yangque bảo bạn đừng buồn, hãy dừng lại và nghỉ ngơi trước khi đi bộ;

Đến đoạn đường thứ mười bốn, bạn sẽ đến làng chim cu gáy, nghe tiếng chim cu gáy kêu, người khác đang trồng lúa, thì bạn cũng nên trồng lúa;

Trên đoạn đường thứ mười lăm, bạn phải đi qua Làng Sâu Bướm, nơi có rất nhiều sâu bướm, đừng sợ hãi, hãy can đảm và tiến về phía trước;

Đoạn đường thứ mười sáu, bạn phải đi qua khu rừng Cọp, nơi có nhiều hổ dữ, rất hung dữ, bạn phải dũng cảm bước qua, có tổ tiên phù hộ, đừng sợ hãi;

Đoạn đường thứ mười bảy, bạn phải đến Yakou đối diện, có một cây to, rễ sâu, lá xum xuê, trên cây có nhiều loại hoa, hoa đỏ hoa vàng, hoa trắng bạc. hoa, hoa vàng là hoa đồng, hoa đen là hoa ma. Bạn có thể hái hoa đỏ, hoa trắng, và hoa vàng, nhưng không thể hái hoa đen, vì vậy hãy nhớ rõ điều đó;

Ở đoạn đường thứ mười tám, bạn phải đến một ngã tư gọi là ‘Cha Mengmeng sẽ là thánh’, đây là con đường duy nhất bạn phải đi đến thế giới phương Tây, bạn phải cẩn thận để không đi nhầm;

Đến đoạn đường thứ mười chín, bạn đến nơi có người ăn mặc chỉnh tề, bạn phải nghỉ ngơi một lúc, thu dọn đồ đạc rồi mới đi;

Trên đoạn đường thứ hai mươi, bạn phải đến một nơi nam nữ trao đổi vòng tay và đồ bạc. Ngươi tới đây, đổi đồ bạc, rồi đi, sau nơi này, sẽ không tìm thấy đồ đổi đồ bạc;

Đến đoạn đường thứ 20, khi đến Malangpo, bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi, tình tứ với người mình thích nhưng đừng quên tiếp tục bước đi;

Đoạn đường 22, khi đến nơi ăn trưa, thấy người khác đang ăn thì cũng nên lấy cơm gói ra ăn rồi đi tiếp;

Trên đoạn đường thứ hai mươi ba, khi đi đến nơi rửa miệng, thấy người khác rửa miệng, súc miệng thì cũng phải rửa miệng trước khi đi.

Trên đoạn đường thứ hai mươi tư, bạn đến Động Hanshui, nơi nước rất lạnh, đừng uống nước sống, hãy cẩn thận bị cảm lạnh;

Đoạn đường thứ hai mươi lăm, bạn đi đến chỗ có người thay áo, thấy người khác thay áo, bạn phải khoác áo lụa đỏ rồi tiếp tục bước đi;

Trên đoạn đường thứ hai mươi sáu, bạn đến Yanwangba, nơi có những con trăn khổng lồ, những con rết, những con ma thổi sậy, nhảy múa, v.v. Nếu ma bảo bạn nhảy thì đừng nhảy, nếu ma bảo bạn nhảy ngược chiều thì đừng nhảy, bạn phải nhảy ba bước cho đúng hướng, chỉ khi bạn làm được điều này thì Diêm Vương mới để bạn vượt qua.

Trên đoạn đường thứ hai mươi tám, bạn phải đi qua một Changba bán vải và lụa, bạn có thể dừng lại nghỉ ngơi, mua một ít vải cần thiết rồi đi;

Đoạn đường thứ hai mươi chín, bạn phải đi ngang qua Changba, nơi bán đường, bạn phải mua một ít đường để xuống âm phủ dỗ con cái gửi người thân, bạn bè;

Đến đoạn đường 30, bạn đến một miệng thì có ma bảo bạn dùng bùn nhét vào miệng.

Đoạn đường 30, bạn đến nơi mà trời che đầu, đất che chân, hãy cẩn thận kẻo lạc đường, hãy cứ tiến về phía trước;

Phần thứ ba mươi hai là phần cuối cùng, bạn đã đến một thế giới khác, khi bạn nhìn lên thì có tuyết và thế giới bàng bạc, khi bạn nhìn xuống thì thấy mùa xuân tràn đầy vẻ đẹp và những bông hoa trắng đang nở rộ. Lúc này, bạn tự nhiên không biết phải đi đâu, nhưng đừng lo, sẽ có một ông lão râu trắng chỉ đường cho bạn, bạn phải đi theo hướng ông ta chỉ, rồi bạn sẽ đến nơi. nơi đoàn tụ của tổ tiên. Có rất nhiều người thân của bạn ở đó. Đừng buồn, đừng buồn, hãy về sống với tổ tiên.

Sau khi đọc thuộc lòng, thuật sĩ tiếp tục đếm các quẻ. Khi xin được một quẻ tốt, người ta nói rằng người đã khuất đã hiểu hết, và những người chưa chết đã về phương đông và đoàn tụ với tổ tiên. Ngay lập tức, con gà bị kẹp chết bằng tay (sau đó, con gà được chia làm hai nửa, một nửa được hiến tế cho người chết, và nửa còn lại để thầy phù thủy tự xử), và việc “hướng dẫn” kết thúc tại đây.

Qua việc “gọi hồn” và “soi đường chỉ lối”, chúng ta có thể thấy rằng trong quan niệm tín ngưỡng của người H’mông, “vong linh” là một thế lực huyền bí bất tử, và việc gọi hồn được coi là có thể cứu người. linh hồn và kéo dài tuổi thọ của con người; Cái chết được coi là một cuộc hành trình tuyệt vời về nguồn sống.

Ở đất nước tôi cổ đại, nhiều nhà hiền triết đã làm rất nhiều việc khám phá linh hồn. “Book of Changes” nói: “Bản chất là điều, và linh hồn lang thang là sự thay đổi.”

“Sách Lễ nghi, tế tự” nói: Tất cả chúng sinh đều phải chết, phải trở về dương gian, gọi là ma. Thịt và xương chết đi, âm thành đất hoang. Khí của nó được truyền từ trên cao xuống, và nó được gọi là Zhaoming. Đây là bản chất của vạn vật và là công việc của Đức Chúa Trời. ”Hầu hết mọi người hình dung linh hồn là một linh hồn có thể tồn tại độc lập với cơ thể con người.

Tại sao phải có trí tưởng tượng? Xunzi tin rằng khi con người đang trong trạng thái xuất thần, các giác quan của họ bị nhầm lẫn và họ dễ bị ảo giác.

Wang Chong cũng tin rằng ma là ảo giác do bệnh nhân sợ hãi: “Khi bị bệnh người ta sợ hãi, khi lo lắng thì ma quái xuất hiện … Sợ hãi là nghĩ, và khi người ta nghĩ, người ta nhìn thấy.”

Engels đã phân tích rất sâu sắc về vấn đề này, ông nói: “Thời xưa, con người hoàn toàn không biết gì về cấu tạo của cơ thể, lại bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh trong mơ nên họ quan niệm rằng suy nghĩ và cảm xúc của họ không phải của họ. hoạt động của cơ thể, nhưng hoạt động của một linh hồn duy nhất cư trú trong cơ thể này và rời khỏi nó vào lúc chết. “

Những ý tưởng kỳ quái khác nhau của người H’mông về linh hồn là do không thể giải thích được trạng thái mơ và cảm giác hôn mê. Họ đã trừu tượng hóa khái niệm tinh thần thuần túy về “tính linh hoạt” khỏi sự hỗn loạn, và chống lại thực thể vật chất “con người”, thứ khiến cho việc giải thích giấc mơ của con người được tổ chức và lý thuyết hóa. Đây là một tiến bộ vượt bậc trong lịch sử phát triển nhận thức của họ.

Niềm tin vào nhiều vị thần của người H’mông không thể tách rời với sự phát triển lịch sử và đời sống xã hội của người H’mông.

Ph.Ăngghen chỉ rõ: “Sự vận động lịch sử chung mang màu sắc tôn giáo – màu sắc này không thể giải thích bằng bộ óc và nhu cầu tôn giáo của con người như Feuerbach nghĩ, mà bằng cả lịch sử thời Trung cổ”.

Dân tộc H’mông là một dân tộc cổ đại, dân tộc đã trải qua chiến tranh loạn lạc, trong lịch sử di cư lâu dài, quy mô lớn và xa đã hình thành nên tình trạng sinh sống phân tán và định cư nhỏ lẻ, năng suất xã hội đã bị tàn phá nặng nề, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, đó không chỉ là mảnh đất để phù thủy nguyên thủy tồn tại lâu dài mà còn là nguyên nhân khiến tôn giáo nguyên thủy chưa phát triển thành tôn giáo hiện đại.

Người Miêu phân bố ở hơn mười tỉnh và vùng ở Trung Quốc, người H’mông ở nước ngoài phân bố ở hơn mười quốc gia trên năm châu lục, cách nhau hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn dặm, nhưng họ có một đặc điểm chung về văn hóa, đó là tín ngưỡng Hồn ma được thờ cúng phù thủy và thần thánh.

Mặc dù người H’mông chưa hình thành lý thuyết duy tâm về thế giới bên kia do ma thống trị và có hệ thống, họ tin vào ma và thần, và các thuộc tính cơ bản của việc tin vào ma và phù thủy là những quan niệm duy tâm.

Trong xã hội ngày nay, nó có sự “thụ động” ở một mức độ nhất định, điều này cản trở sự hiểu biết đúng đắn của người H’mông về tự nhiên và xã hội loài người, đồng thời ảnh hưởng đến sự tiến bộ của xã hội H’mông và sự hiện đại hóa phát triển kinh tế và văn hóa. Chúng ta nên nhận thức đầy đủ và hết sức coi trọng tính đặc thù của chủ nghĩa H’mông Shaman, và có thái độ hết sức thận trọng đối với nó.

Cần tuân thủ các quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử để định hướng đúng đắn văn hóa đạo Mẫu của người H’mông, từ bỏ những phần tiêu cực của văn hóa truyền thống dân tộc, phấn đấu kết hợp những truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc với những thành tựu của văn minh hiện đại, để thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển chung của dân tộc.

Nguồn: Sanmiao

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here