Giáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsSức khỏeVăn hóa - Phong tục

Hai câu chuyện tìm kiếm thần dược của người H’mông

Vào thời cổ đại, có một thầy thuốc trong dòng họ H’mông (Miao) tên là Shi Siyi, người rất giỏi nghề và có thể chữa được mọi bệnh tật. Uống thuốc của ông không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn kéo dài tuổi thọ. Khi đó, con người có thể sống đến hàng nghìn tuổi, hàng chục nghìn tuổi. Không ai trên thế giới này không biết năng lực của anh và gọi anh là bác sĩ thiên tài, cả bầu trời cũng nghe thấy tên anh.

 Shi Siyi học rất giỏi, không phụ lòng người với y thuật xuất chúng như vậy. Anh ta nhìn thấy bà mẹ ngọc bích trên bầu trời, Taishang Laojun, Taibai Xingjun, không những không bị bệnh mà còn không chết. Anh cho rằng phải có thuốc trên trời sẽ không bị ốm, chết.

 Vì vậy, Shi Siyi đã lên trời để thu thập các loại thảo mộc! Sau hơn 30 ngày, một ngày ở trên trời là một năm ở dưới đất. Khi anh trở lại, vợ con và nhiều người khác đã chết. Ông ấy chết như thế nào? Ông ấy chết vì bệnh dịch. Có một số ít, gầy gò và sắp chết. Anh ấy đã cứu những người này. Không có cách nào cứu được vợ con và những người khác đã chết từ lâu. Bởi vì cơ bắp và các cơ quan nội tạng của họ đã không còn, chỉ còn lại một bộ xương.

 Shi Siyi nhìn lên trời thở dài: “Ôi! Hóa ra các y bác sĩ chỉ có thể chữa bệnh cho người sống chứ không thể chữa bệnh cho người chết. Đây là loại kỹ năng gì!”

 Shi Siyi biết rằng Taishang Laojun có thuốc để mang người chết trở về, và ngay cả xương của người chết cũng có thể cứu được. Sau đó anh đến gặp Chúa để xin Ngài dạy cho mình.

 Taishang Laojun Qi chơi ngọc như ngọc mẹ, ngọc như ngọc mẹ không được dạy bảo: “Trên đời này ai cũng sẽ chết, nếu như chúng ta thì không bao giờ chết, sống cũng không xong ở trái đất trong hai ngày, và họ sẽ đến trên trời. Bạn làm gì ③? “

    Taishang Laojun nghe vậy liền nảy ra một ý tưởng xấu và nói: “Vì hòa bình vĩnh cửu của bầu trời, người hầu Siyi này không cần phải bị đưa trở lại thế giới.”

    Yudang Yumu hỏi lý do là gì.

    Taishang Laojun nói: “Anh ấy đã trở lại thiên đường và học được bài thuốc trường sinh từ tôi; lần này anh ấy đến và yêu cầu tôi dạy cho tôi cách sống. Nếu chúng tôi để anh ấy quay trở lại, chẳng phải mọi người trên thế giới sẽ như thế nào giống như chúng ta? Họ Chỉ có sự sống chứ không có cái chết, và một ngày nào đó nó sẽ rơi xuống bầu trời. “

    Khi Yudang Yumu nghe thấy điều này, cô ấy đã bị sốc và vội hỏi: “Chúng ta phải làm gì đây? Chúng ta phải tìm lý do để giam giữ anh ấy!”

    Taishang Laojun cười nói: “Chuyện này dễ dàng, không trách được ai!”

    Khi trở về nhà, anh ta nói với Shi Siyi rằng: “Cô không đến xin thuốc cho người chết sống lại sao?”

    Shi Siyi vui vẻ nói: “Có 1 Lao Jun, xin hãy truyền cho tôi, để tôi có thể quay lại cứu người chết.”

    Taishang Laojun nói, “Thuốc nằm trong cây đàn hương trên mặt trăng.”

    “Làm thế nào tôi có thể nhận được nó?” .

    “Bạn có thể lấy nó bằng cách chặt cây.”

    Shi Siyi đã lên mặt trăng để chặt cây đàn hương. Không ngờ, chiếc rìu bị chặt xuống, khi nhấc lên thì vết cắt trên cây đàn hương lại đóng lại. Một ngày nọ, anh ta chặt đen, và thậm chí cắt bỏ một phần vỏ cây. Anh ta đến hỏi Taishang Laojun: “Cái này có ích lợi gì?”

 Taishang Laojun nói: “Đây là người chết sống lại! Bạn dùng dao chặt vào đó, nơi bạn cắt sẽ sống lại”.

    “Làm thế nào mà bạn cắt giảm nó?”

    “Bạn chặt một chiếc rìu, so sánh nó với cổ của bạn, chặt một chiếc rìu khác, và so sánh nó. Bằng cách này, chỗ bị cắt sẽ không mọc lại.”

    Shi Siyi đã làm như Taishang Laojun nói, và sau khi anh ta cắt nó, lỗ không đóng lại, vì vậy anh ta cắt nó và tiếp tục. Ai ngờ vừa nhìn thấy trái tim của cây, vừa dùng cổ để so sánh thì lỗ hổng đột ngột đóng lại, cổ bị kẹt! ·

    Kể từ đó, thần y Si Yi bị mắc kẹt trên thân cây đàn hương ở cung trăng. Nếu bạn không tin tôi, hãy nhìn vào đêm có trăng to, có một người bị mắc kẹt trên thân cây đàn hương. Đó chính là Si Yi, vị bác sĩ thần kỳ của gia đình H’mông của chúng ta! Nhìn kìa, anh ấy vẫn ở đó. Một ngày nào đó, khi anh ta thoát khỏi nó và trở lại, sẽ có một loại thuốc để trường sinh bất tử trên thế giới!

①Pharmacist: Người H’mông gọi bác sĩ là “dược sĩ”.

②Hai ngày: phương ngữ, nghĩa là sau hai ngày, sau một thời gian.

③ Làm gì: phương ngữ, tức là cách làm.

④ Đây là ý nghĩa của đấu tranh.

Khu vực phân bố: Tây Quý Châu

Tường thuật: Yang Xingyi (H’mông), Yang Wuxiu “H’mông)

Sắp xếp: Yan Bao (H’mông)

(hai)

Ông già lưng gù và chuối con

 

 Lão gù trồng mấy chục cây chuối bên con lạch ngoằn ngoèo, trên cây trĩu trịt những chùm chuối to.

 Ông già lưng gù trơ trọi một mình, không một nam một nữ. Bất cứ khi nào nhìn thấy con của người khác, anh luôn đi tới sờ đầu, sờ mó chân của người đó và vô tình bật khóc: “Ôi, tôi thật tốt khi có một đứa con”.

 Tuy nhiên, khi ngồi xổm bên con lạch và nhìn những chùm chuối trên cây chuối, nó sẽ thốt lên: “Đây không phải là con tôi sao?”

 Một năm nọ, có một trận tuyết đặc biệt dày đặc đã làm chuối rụng lá. Sau đó, một cơn gió bắc khác thổi những cây chuối đổ rạp xuống đất.

 Ông lão lưng gù đau khổ đến chết đi sống lại.

 Mùa xuân năm sau, chỉ còn những gốc chuối đâm chồi, nảy lộc, tất bật tưới nước, bón phân. Loại cây này phát triển rất nhanh, và chỉ mất ba tháng để cho ra một quả chuối. Ông lão gù lưng cảm thấy ngán ngẩm khi chỉ nhìn thấy một nút thắt, nhưng nghĩ lại, ông thấy còn hơn không.

 Quả chuối càng lúc càng lớn, to bằng cái thùng, ngồi chễm chệ trên ngọn cây, uốn cong thân cây.

 Một ngày nọ, một con công xinh đẹp đến cắn quả chuối rồi lại bay đi. Vỏ chuối kêu và nứt. Một đứa trẻ mũm mĩm nhảy ra khỏi khe, chạy đến trước mặt ông già gù, ôm chân ông già gù và la lớn “Bố ơi, bố ơi”.

 Ông lão lưng còng khom lưng, bế đứa trẻ lên, hôn lên gương mặt hồng hào. Anh đặt tên cho đứa trẻ là Banana Cub.

 Banana Cub lớn lên năm này qua năm khác. Hai cha con chuyển nhiều cây chuối từ nơi khác về, trồng dọc bờ suối, trong rừng chuối có những chùm chuối to rủ xuống.

 Gù lưng Người tuổi Dần ngày càng gù, công việc ngày càng khó khăn.

 Khi Banana Cub nhìn thấy bố bị gù lưng, anh ấy cảm thấy rất buồn. Một ngày nọ, anh ta nói: “Ba ơi, con ra ngoài tìm thuốc chữa lưng cho con.” Sau đó, anh ta bỏ đi.

 Dọc đường, Banana Cubs hỏi mọi người “Có thuốc nào chữa gù lưng không?” Mọi người đều lắc đầu bảo: “Tôi không biết!”.

 Một ngày nọ, Banana Cub đi bộ vào một ngọn núi xanh lớn và nhìn thấy một người cô mặc quần áo sặc sỡ đang chải mái tóc dài của mình bên bờ suối. Anh bước tới hỏi: “Cô ơi, cô có biết thuốc chữa bệnh gù lưng không?”

 Dì nói:

 Động Đông Sơn sâu và sâu,

 Đá sữa hạt tỏa sáng,

 Nuốt những hạt sữa đá vào bụng,

 Giữ lưng thẳng và giữ cho lưng thẳng.

Banana Cub nghe theo lời dì mình, đi bộ đến Dongshan, vào một hang sâu, và nhìn thấy một hạt sữa bằng đá được gắn trong đá. Anh cởi hạt sữa đá, bước ra khỏi hang, đi bộ về nhà. Đi lên một con dốc, tôi thấy một đứa trẻ chăn cừu đang nằm khóc trên mặt đất. Đứa trẻ bị gãy tay và bê bết máu. Banana Cub bước lên và hỏi anh tại sao anh lại khóc. Đứa trẻ nói: “Hai con bò đánh nhau, tôi đến xua đuổi chúng, nhưng tay tôi đã bị chúng chặt đứt sừng!”

 Banana Cub tự nghĩ: Những hạt sữa đá của mình có thể chữa lành chứng gù lưng, và có lẽ cũng có thể chữa lành bàn tay bị gãy. Anh ta liền cho hạt sữa đá vào miệng dê con. Đứa trẻ ăn phải hạt sữa đá, đột nhiên đứng lên, hai tay dừng lại, máu cũng không ngừng chảy.

 Banana Cub đuổi đứa trẻ chăn cừu đi, rồi quay lại Daqingshan để tìm người dì.

 Người dì đang ngồi bên bờ suối gội đầu cho con gái dài, Banana Cub kể cho bà nghe những gì bà đã vượt qua và nhờ bà chỉ cho bài thuốc chữa bệnh gù lưng.

 Dì nói:

 Cao và cao trên đỉnh núi Tây,

 Một loại nấm có màu đỏ mỗi ngày,

 Nuốt hoa đỗ quyên vào bụng,

 Thẳng lưng và thẳng eo.

 Banana Cub nghe theo lời dì của mình và leo lên ngọn núi Tây Sơn dốc đứng, và nhìn thấy một loại nấm đỏ mọc trên đỉnh đá. Anh hái nấm đỏ, leo xuống núi và đi bộ về nhà. Bước đến bìa rừng, tôi thấy một ông già, râu bạc trắng nằm dưới đất, vo ve, hóa ra là một cây lớn đổ đè gãy chân ông già.

 Banana Cub cúi xuống và hỏi. Ông lão chỉ biết trợn mắt không nói nên lời. Anh vội nhét bông đỗ quyên vào miệng ông già. Ông lão ăn hoa đỗ quyên, trong người lập tức sảng khoái, đứng dậy, vuốt chòm râu bạc trắng và mỉm cười.

 Banana Cubs tiễn ông già râu trắng đi, sau đó quay lại và đến Daqingshan để tìm người cô.

 Dì tôi đang ngồi bên bờ suối gội đầu, Banana Cub kể cho bà nghe những gì bà đã vượt qua và cầu xin bà chỉ đường để tìm thuốc chữa bệnh gù lưng.

 Dì nói:

 

 Cái ao dưới chân Nanshan sâu,

 Viên đá bọ hung nhỏ lấp lánh,

 Nuốt bụng phệ,

 Quay lại thẳng và mỉm cười.

 Dì nói tiếp: “Em trai, trên đời chỉ có ba loại thuốc chữa bệnh gù lưng. Anh đừng đến với tôi nữa, tôi không ở nơi này nữa.” Dì nói xong liền nhảy vào rừng cây rậm rạp rồi biến mất. .

 Banana Cub đi bộ đến chân núi Nanshan, cởi bỏ quần áo và chìm xuống đáy vực để chạm vào viên đá đỏ tươi. Anh buông tay sải bước, khi đến cầu đá, anh nghe thấy tiếng thút thít, nức nở. Anh nhìn xuống thì thấy một người phụ nữ nằm dưới mương khô, bê bết máu, trên người có một đứa trẻ đang nằm bú.

 Khi người phụ nữ nhìn thấy Banana Cub, cô ấy đã khóc và nói: “Tôi đang đi trên cầu với đứa con trên tay, và tôi vô tình bị ngã khỏi cầu. Tôi bị gãy thắt lưng và không thể cử động được!”

 Banana Cub nghĩ, nếu cho mẹ uống thuốc, lưng của bố cô sẽ không bao giờ lành được. Nghĩ vậy, anh ta nhảy cầu rồi nhét thuốc vào miệng người phụ nữ. Người phụ nữ bật dậy ôm đứa trẻ trên tay, chỉ vào con công nhỏ bên cạnh và nói với chú chuối con: “Em ơi, anh thật tốt bụng, chị cho em con công này nhé”.

 Banana Cub nói: “Chị dâu, em không muốn đâu, cảm ơn chị.”

 Người phụ nữ ôm con nhảy qua cầu mất tích trong nháy mắt.

 Banana Cub đã phải về nhà với con công nhỏ. Khi về đến nhà, anh kể cho cha nghe chuyện đã xảy ra. Daddy nói, “Con trai ngoan, con đang làm đúng, con đang làm đúng!”

 Chuối sờ lên bộ lông tuyệt đẹp của con công nhỏ và nói: “Con công nhỏ, con cứ yên tâm đi, mai mốt gặp chị dâu đó thì về nhà”.

 Con công nhỏ dang rộng chiếc đuôi xinh đẹp của mình và hát những bài hát tuyệt vời.

 Một hôm, lưng ông lão gù hơi đau, ông cởi quần áo, quay tay vuốt lưng cho ông. Con công nhỏ đột nhiên bay tới mổ vào lưng Lão Lão mấy cái, Lão Lão ngã lăn ra đất.

 Chuối con thấy vậy liền cầm sào tre đánh con công, con công vỗ cánh nhảy cao, bay vút lên, con công trút bỏ lông, biến thành một cô gái nhỏ xinh.

 Banana Cub choáng váng.

 Cô gái cầm nắm nước suối cho vào miệng ông già gù, ông già đứng thẳng, lưng không gù và trẻ ra nhiều.

 Kể từ đó, ba thành viên trong gia đình ông già gù sống hạnh phúc bên suối.

Khu vực lan rộng: Núi Damiao, Quảng Tây

Kết thúc: Xiao Gan Niu

Trích theo bài viết gốc: Sanmiao #3Hmoob #Hmong #Hmoob

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here