Du lịchNewsSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Văn hóa đặc sắc của dân tộc H’Mông

Trên dải đất Việt Nam có tổng cộng 54 dân tộc anh em. Trong đó mỗi dân tộc lại có những bản sắc văn hóa riêng biệt vừa tạo thành một khối thống nhất vừa làm nên sự đa dạng cho văn hóa Việt Nam và một trong những dân tộc có nền văn hóa đặc sắc, ít bị mai một cho tới ngày nay là dân tộc H’mông.

Để rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc nhất của đồng bào người dân tộc H’mông trên mọi miền của tổ quốc.

Người dân tộc H’mông sống ở đâu?

Địa điểm đầu tiên người H’mông đặt chân tới là các huyện phía Bắc của tỉnh Hà Giang ngày nay. Cũng chính vì lý do này, mà dân tộc H’mông coi đây giống như quê hương, nguồn gốc cho tổ tiên mình (Xov Tshoj). Hiện nay người H’mông sinh sống ở khá nhiều nơi tại Việt Nam như: Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và có cả ở Phú Thọ, Tây Nguyên.

Nguồn gốc văn hóa của dân tộc H’mông có gì đặc sắc?

Trước khi tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của người H’mông ở Việt Nam, mọi người nên biết đôi chút về nguồn gốc dân tộc H’mông từ đâu?. Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu sử học cho biết: người H’mông có nguồn gốc di cư vào Việt Nam từ Trung Quốc vào khoảng 300 năm trước do các triều đại phong kiến Trung Quốc đàn áp và gây ra nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu để giành lấy quyền cai trị đất nước (tại Trung Quốc dân tộc H’mông đã xuất hiện từ Cổ đại mọi người hãy tìm hiểu đọc thêm ở các bài viết sâu hơn trong web này).

Văn hóa đặc sắc của người dân tộc H’mông

Về khái niệm văn hóa đặc sắc hay bản sắc văn hóa được thể hiện rõ ràng nhất trong hoạt động kinh tế, nếp sống sinh hoạt hằng ngày, văn hóa vật thể và phi vật thể. Xét những khía cạnh này bạn sẽ hiểu rõ hơn về nét văn hóa đặc sắc của dân tộc H’mông. Và nếu có cơ hội đi du lịch tại những vùng miền có người H’mông sinh sống bạn sẽ được trải nghiệm, thưởng thức và hòa chung với không gian văn hóa vô cùng đặc sắc này.

Trang phục của phụ nữ H’mông

Trang phục dân tộc H’mông vô cùng sặc sỡ và đa dạng. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên nét riêng trong nét đẹp văn hóa của người H’mông. Trong đó bao gồm áo yếm xẻ ngực, váy, khăn quấn đầu, tấm xiêm che trước bụng, xà cạp quấn hai bụng chân, thắt lưng… Chỉ với riêng trang phục váy của dân tộc H’mông cũng rất nhiều màu sắc rực rỡ đa dạng với nhiều kiểu dáng hoa văn thêu họa tiết khác nhau. Kết hợp với đó sẽ là nhiều đồ trang sức vừa đẹp vừa độc lạ giúp các cô gái H’mông trở nên vô cùng duyên dáng xinh tươi thu hút mọi ánh nhìn từ người đối diện.

Ẩm thực

Nếu có cơ hội đặt chân lên các vùng đất có người H’mông sinh sống bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản vừa ngon, lạ vừa ấm cái bụng vừa ấm cái tình. Đây là một trong những nét văn hóa dân tộc H’mông không thể không nhắc tới. Người dân bản địa cho hay: khi lên các dân tộc H’mông Sapa, Lai Châu và các tỉnh khác bạn đừng quên thưởng thức các món ăn như: thắng cố, cơm lam, Mèn mén, rượu ngô, rượu Táo Mèo và rất nhiều món ăn đồ uống ngon khác.

Lễ hội, phong tục tập quán

Dân tộc H’mông có nhiều sự kiện lễ hội phong tục quy mô lớn như: Lễ hội gầu tào, Lễ hội mùa xuân, Đám cưới, Đám tang và nhiều lễ hội phong tục khác.

Trên đây chỉ là một vài nét văn hóa đặc sắc của dân tộc H’mông. Đây cũng là một phần chấm phá trong bức tranh văn hóa đa dạng màu sắc này. Bởi vậy cho nên, mỗi khi đặt chân lên những vùng đất có người H’mông sinh sống sẽ thấy thực sự bị lôi cuốn, hấp dẫn và say sưa trước cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và bức tranh sống động về con người nơi đây.

#3Hmoob Nguồn ảnh: Internet

Chia sẻ ngay

About Author

Comment here