Giáo dụcKinh tếNewsSức khỏe

Con đường phát triển kinh tế xã hội về Y học dân tộc H’mông

Con đường phát triển kinh tế xã hội về Y học dân tộc H’mông. Lấy làng Sanjiao, thị trấn Liangwan, huyện Shuifu làm ví dụ

Từ khi đổi mới, mở cửa, một số thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo ở các vùng dân tộc. Tuy nhiên, do các nguyên nhân lịch sử, tự nhiên, xã hội và các nguyên nhân khác, một số vùng dân tộc trình độ phát triển xã hội còn thấp, kinh tế lạc hậu, sản xuất lạc hậu. Phần lớn người nghèo vùng dân tộc thiểu số sống ở những nơi có môi trường tự nhiên khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng yếu kém, trình độ phát triển xã hội thấp. Tình trạng phát triển kinh tế mất cân đối trong thời gian dài và đà phát triển chậm vẫn còn rất rõ ràng. Vì vậy, để hiểu một cách khách quan về thực trạng đói nghèo ở các vùng dân tộc, phân tích đúng nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, tìm cách thoát nghèo hiệu quả trên cơ sở đó, cần thực hiện đầy đủ tinh thần của Báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVII. Đảng Cộng sản Trung Quốc “kiên trì xóa đói giảm nghèo theo khoa học và thực dụng, phấn đấu nâng cao” Trình độ phát triển và xóa đói giảm nghèo “có ý nghĩa to lớn nhằm giúp các vùng dân tộc cạn kiệt tài nguyên thực hiện chuyển đổi kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở các vùng dân tộc, nâng cao và giữ vững đoàn kết dân tộc.

Làng Sanjiao là ngôi làng H’mông xa xôi và hẻo lánh nhất ở huyện Shuifu. Người H’mông chiếm 88,1% tổng dân số. Đây là một làng dân tộc thiểu số thực sự. Do môi trường tự nhiên khắc nghiệt, giao thông đi lại không thuận tiện, sản xuất lạc hậu, kinh tế xã hội nhìn chung còn thấp. Là một trong những mục tiêu xóa đói giảm nghèo chính ở huyện Shuifu.

Trong những năm gần đây, với việc mở rộng xây dựng Khu phát động thống nhất quốc gia tại tỉnh Vân Nam và tăng cường công tác xóa đói giảm nghèo, chính quyền các cấp đã tận tâm thực hiện các làng du lịch đặc trưng và các chính sách hỗ trợ công nghiệp ở làng Sanjiao, do đó đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực này ngày càng được cải thiện. Sự phát triển và cải tiến nhất định. Tuy nhiên, mô hình phát triển dành riêng cho lợi ích thương mại ngắn hạn này thực chất là một con dao hai lưỡi. Do tính chất thực dụng ngắn hạn của sự phát triển du lịch, các nền văn hóa quốc gia thường ở trong trạng thái được “thể hiện” về mặt thương mại nội hàm thực sự của chúng và hình thức đã bị xáo trộn bóp méo ở những mức độ khác nhau. Đối với khu vực Tam giác H’mông đã có lịch sử hơn 100 năm, bản chất của nó là một ngành du lịch thương mại và công nghiệp hiện đại không có nội hàm văn hóa truyền thống đặc biệt, phải trả giá bằng tính xác thực, văn hóa lịch sử và sự tàn phá môi trường của con người. Vì vậy nếu muốn tìm một nền kinh tế phát triển cân bằng lâu dài có thể bảo vệ nền văn hóa truyền thống của dân tộc thì chính là Y học H’mông chứa đựng tinh hoa của văn hóa dân tộc H’mông từ hàng nghìn năm nay.

Văn hóa dân tộc và Y hộc H’mông có một lịch sử lâu đời, rộng lớn, sâu sắc và có một hệ thống khép kín. Nó đặc biệt nổi tiếng trong và ngoài nước về điều trị bệnh bên trong và phương pháp điều trị bên ngoài. Nó đã trở thành một tác phẩm tuyệt vời của Y học dân tộc. Trong số các loại thuốc dân tộc, thuốc của người H’mông là độc nhất và giá trị sản lượng của nó cao hơn thuốc Tây Tạng, Mông Cổ, Uyghur và Đài Loan. Tổng số các loại thuốc dân tộc thậm chí còn nhiều hơn các dân tộc thiểu số khác cộng lại, chính vì vậy mà H’mông Dược đã thu hút được nhiều sự chú ý.

Năm 2016, vì sự phát triển kinh tế và xã hội của Làng Sanjiao và kế thừa văn hóa Y học cổ truyền của người H’mông và Y học dược H’mông. Cục tôn giáo dân gian huyện Shuifu đã tổ chức và triển khai đào tạo trồng cây thuốc sống dựa trên lợi thế môi trường địa lý của làng Sanjiao, chọn các cây thuốc tự nhiên hoang dã cho giai đoạn ban đầu. Hợp tác xã chuyên nghiệp trồng cây mật mã phấn đấu trồng với diện tích 4.000ha vào năm 2017, người H’mông đang mong muốn tăng thu nhập thông qua phát triển và sẽ liên tiếp thực hiện các dự án công nghiệp như trồng rêu, dần dần mở ra bức màn phát triển của nền kinh tế y tế và ngành công nghiệp cây giống ở Làng Sanjiao.

Điều kiện khả thi để phát triển Y học H’mông

1. Mang tinh hoa văn hóa hàng nghìn năm của người H’mông

Y học H’mông có lịch sử từ ba đến bốn nghìn năm. Trong hàng nghìn năm hoạt động sản xuất và thực hành chiến đấu chống lại bệnh tật, tai nạn thương tích, chúng ta đã tích lũy được những kinh nghiệm y học phong phú, quý báu và trở thành một bộ phận của kho tàng y học cổ truyền. Kể từ khi phát triển, Y học H’mông thường được gắn với những từ như bí ẩn và ma thuật. Người H’mông cũng có câu nói “vạn năm y thuật của người H’mông”; H’mông dược được trồng và mọc hoang ở các vùng như núi Miaoling, núi Wumeng, núi Wuling, núi Tây Hồ Bắc, núi Damiao và núi Hải Nam nơi có người H’mông sinh sống. Thuốc thảo dược quý hiếm của Trung Quốc cũng đề cập đến văn hóa y tế của dân tộc H’mông. Sự phát triển của Y học H’mông và Y học H’mông có giá trị vô hạn đối với sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực H’mông và sự kế thừa văn hóa truyền thống.

2. Vị trí địa lý và môi trường tự nhiên độc đáo của Làng Tam giác

Làng Sanjiao ở huyện Shuifu nằm ở chân núi phía bắc của dãy núi Wumeng, ở ngã ba của lưu vực Tứ Xuyên và dãy núi Hengduan, ở phía tây nam của huyện Shuifu. Nó sống trên đỉnh của làng Xintan, làng Shiyan, làng Huatan và làng Liangwan ở thị trấn Liangwan ở độ cao 800 ~ 1.613 mét, ngôi làng cao ở phía tây nam và thấp ở phía đông bắc. Đây là vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, nghèo khó, tỷ lệ che phủ rừng là 82,4%. Làng Sanjiao có độ che phủ rừng rộng và khí hậu dễ ​​chịu. Xung quanh là núi, các khe núi ngang dọc, nhấp nhô, chênh vênh. Nó thuộc khí hậu cận nhiệt đới gió mùa. Đồng thời mang đặc điểm chính của khí hậu vùng núi cao, phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của H’mông dược.

3. Kế thừa Y học H’mông

Ở làng Sanjiao, chúng ta có thể thấy một tình huống như vậy. Về cơ bản có một số cây thuốc thường được sử dụng trong sân trước. Ngoài một số cây thuốc hoang dã độc đáo với môi trường địa lý tự nhiên của khu vực H’mông vẫn còn có các phương pháp tuyệt vời của các bậc thầy địa phương bao gồm rượu thuốc, xoa bóp H’mông, châm cứu, Gua Sha, phù thủy, thuật ngữ điều trị và những người kế thừa Y học H’mông độc đáo khác.

4. Các tiền lệ thành công và các mô hình có thể học hỏi

Tỉnh Quý Châu, với dân số H’mông lớn nhất cả nước Trung quốc, rõ ràng đã đi đầu trong lĩnh vực văn hóa y tế nói chung và văn hóa y tế của dân tộc H’mông nói riêng ở tất cả các dân tộc trong việc kế thừa và phát triển y học H’mông. Ở Quý Châu, nhiều dược sĩ H’mông có trình độ y tế tốt và một số đã trở thành gia đình y tế dân tộc với kinh nghiệm thực tế phong phú. Năm 2015, giá trị sản lượng của thuốc H’mông ở tỉnh Quý Châu đã vượt quá 30 tỷ nhân dân tệ và thuốc H’mông trở thành quốc dược có doanh số bán hàng lớn nhất cả nước. Tổng diện tích dược liệu Trung Quốc được trồng và bảo vệ, chăm sóc trên địa bàn tỉnh đạt 5.272.200 mẫu. Diện tích và sản lượng trồng Pseudostellaria, Dendrobium, Gastrodia, và Eucommia ulmoides đứng đầu cả nước, và đang dần trở thành động lực hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Quý Châu.

Đề xuất khả thi về việc phát triển Y học H’mông ở Làng Sanjiao

Theo chỉ thị quan trọng đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình là “tìm kiếm chân lý từ thực tế, các biện pháp điều chỉnh phù hợp với điều kiện địa phương, hướng dẫn được phân loại và xóa đói giảm nghèo chính xác” khi ông đến thăm Xiangxi, Hồ Nam. Chỉ bằng cách tìm hiểu kỹ những yếu tố hạn chế của phát triển kinh tế vùng dân tộc trong quận mình, tìm ra nguyên nhân gốc rễ và kê đơn thuốc phù hợp, chúng ta mới có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của kinh tế vùng dân tộc.

(1) Chính phủ tăng cường sự lãnh đạo và hoạch định các chính sách phát triển khả thi

Chính phủ phải làm rõ hơn nữa các biện pháp cụ thể để phát triển Y học H’mông, đưa ra các chính sách phát triển khả thi có liên quan, phấn đấu để có chính sách quốc gia và hỗ trợ tài chính; đi cơ sở để tìm hiểu cụ thể tình hình phát triển của y học H’mông, đồng thời học hỏi kinh nghiệm phát triển của y học các dân tộc như y học Tây Tạng, Mông Cổ, Uyghur, … Xây dựng các chính sách hỗ trợ thiết thực và khả thi phù hợp với H’mông Medicine. Xác định những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của y học H’mông và đề xuất các biện pháp phát triển một cách có mục tiêu.

(2) Tăng cường giao tiếp khu vực và học hỏi lẫn nhau

Tăng cường giao lưu và trao đổi với Quý Châu và các khu vực tiên tiến khác về y học H’mông, xây dựng một nền tảng trao đổi và học hỏi về y học H’mông, học y học H’mông, trồng trọt, phương pháp quản lý và kinh nghiệm phong phú trong các lĩnh vực tiên tiến, để y học H’mông và H’mông y học sẽ trở nên chuẩn hóa, chuyên nghiệp và hướng công nghiệp hóa ngày càng phát triển. Hình thành cơ chế trao đổi, học hỏi giữa chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

(3) Đào tạo Y học H’mông và Nhân tài Y học H’mông

Hướng dẫn sinh viên người H’mông có ý định theo học ngành Y để học tập và định hướng phát triển nghề nghiệp, hiểu biết sâu sắc về các đợt tuyển sinh chính của các bệnh viện lớn của Trung Quốc, từ đó hình thành cơ chế hướng dẫn, giới thiệu, hỗ trợ đào tạo nhân tài y tế; Đào tạo các bác sĩ H’mông, đặc biệt là y học H’mông trẻ với một nền văn hóa nhất định, học hỏi Kiến thức về quản lý, vận hành doanh nghiệp sẽ giúp đỡ và hướng dẫn họ thành lập doanh nghiệp y học H’mông, hình thành cơ chế đào tạo các doanh nhân y học H’mông.

(4) Chứng nhận trình độ y tế H’mông còn một chặng đường dài phía trước

Ngoài việc hỗ trợ mạnh mẽ cho nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu y học để gìn giữ phát triển y học H’mông, các cơ quan chính phủ hình thành một hệ thống lý thuyết hoàn chỉnh về y học H’mông và nâng cao trình độ nghiên cứu y học H’mông. Họ cũng phải tích cực kết nối với các bộ và ủy ban quốc gia có liên quan để thúc đẩy đầy đủ việc đưa y học H’mông vào các y sĩ và bác sĩ được cấp phép quốc gia. Kiểm tra trình độ dược sĩ và phấn đấu bứt phá trong thời gian sớm nhất.

“Quyết định đổi mới và phát triển sự nghiệp Y tế” của Trung ương Đảng và Hội đồng Nhà nước đã chỉ rõ: “Phát triển nền Y học dân tộc, giải oan là vấn đề học thuật, là nội dung quan trọng của việc nâng cao lòng tự tôn dân tộc, kế thừa và phát triển văn hóa dân tộc, phát huy đại đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, phát triển kinh tế để làm giàu cho đất nước, củng cố sức dân ”có ý nghĩa tích cực. Y học H’mông có một lịch sử lâu đời và những đặc điểm riêng biệt. Mặc dù người H’mông đã bị áp bức và tiêu diệt trong những quá trình dài lịch sử, họ đã hình thành và tạo ra nền y học cổ truyền của riêng mình với tinh thần sáng tạo và hình thái dân tộc của riêng họ. Nó là một bộ phận quan trọng trong nền y học cổ truyền của các dân tộc trên đất Trung Quốc. Nó sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển, đóng góp vào sự tái tạo lành mạnh của nền y học dân tộc. Y học H’mông là một phần quan trọng của y học cổ truyền Trung Quốc và là nền văn hóa tuyệt vời của đất nước Trung Hoa. Trải qua hàng nghìn năm, nó đã có những đóng góp quan trọng cho sức khỏe của nhân dân các dân tộc trên đất Trung Quốc và sự hưng thịnh của nền văn hóa y học dân tộc. Nó không chỉ đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe của khu vực H’mông trong quá khứ và bây giờ. Nguyên nhân, quân đội đã sử dụng và đang đóng một vai trò chính yếu. Hơn nữa, sau khi khai quật, phân loại và cải tạo, nó chắc chắn sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của huyện Shuifu và thậm chí là chăm sóc sức khỏe của đất nước và các vùng dân tộc.

Nguồn: Sanmaio

Chia sẻ ngay

About Author

I am Hmong Viet Nam  

Comment here