Du lịchGiải tríGiáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsSự kiệnTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Trung Quốc xây tượng Cô Gái H’mông 88 mét tại tỉnh Quý Châu

Huyện Kiếm Hà, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc từng là một huyện nghèo đói, tuy nhiên, tác phẩm điêu khắc lớn nhất thế giới về nữ thần dân tộc H’mông (Miao) Yang Asha (Tên tiếng Trung: 仰阿莎) đã được xây dựng ở Quý Châu với chi phí hàng chục triệu nhân dân tệ. Cư dân mạng không tin vào lý do xây dựng mà chính quyền nêu ra, cáo buộc rằng “những bộ não hủ bại và tham nhũng mới có thể làm được chuyện này”, theo Epoch Times. Năm 2017, huyện nghèo Kiếm Hà ở Quý Châu đã chi ra 86 triệu nhân dân tệ (tương đương gần 300 tỷ đồng) để xây dựng tượng nữ thần tộc người H’mông Yang Asha cao 88 mét, làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trong dư luận đại lục. Ngày 21/10, Cục Văn hóa, Thể thao, Phát thanh, Điện ảnh và Du lịch huyện Kiếm Hà đã trả lời rằng dự án không sử dụng quỹ xóa đói giảm nghèo quốc gia, mà được thực hiện thông qua quỹ tự huy động và tài trợ ngân hàng. 

Theo báo cáo, bức tượng được xây dựng vào năm 2017, với chiều cao thân 66 mét và chiều cao cơ sở là 22 mét. Khi đó, huyện này vẫn là huyện nghèo cấp quốc gia, phải đến ngày 3/3/2020, huyện mới thoát khỏi danh sách các huyện nghèo. Vào tháng 1/2018, trang web chính thức của chính quyền khu tự trị của dân tộc H’mông thuộc Quý Châu thông báo rằng huyện Kiếm Hà sẽ triển khai kết hợp công nghiệp du lịch và phát triển sinh thái.

Tuy nhiên, cư dân mạng không đồng tình với tuyên bố chính thức. “Ai lại đi du lịch chỉ để xem thứ này?”; “88 thước thì có gì hay ho? Mới vừa cởi mũ (quận nghèo cởi mũ, ý nói mới thoát nghèo) liền nổ lên nổ xuống? Không thể tiết kiệm một chút tiền sao?”; “Dù thế nào đi nữa, cũng không hề thấy thiết yếu chỗ nào … Chẳng ai muốn đến đó ngắm cả … tại sao chúng ta không thể sử dụng các nguồn lực tài chính và vật chất cho hiệu quả … hãy tự vấn nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn đi”; “Không thể đem tiền đi xây trường học sao? Còn trường mẫu giáo thì sao? Làm cái này có ý nghĩa gì với trẻ con? Tượng lớn như vậy, nếu đổ thì còn lo đè phải người ta ấy chứ”; “Tiền này không thể đầu tư cho giáo dục sao?” “Thật đáng để kiểm tra.

Một quận nghèo đã thực hiện một dự án lớn như vậy.” “Những vụ bê bối như vậy đã liên tục nổ ra. Chỉ những kẻ não tàn và tham nhũng mới có thể làm ra được điều này”; “Nếu mỗi huyện ở Trung Quốc đều xây tượng lớn như vậy thì phải tốn bao nhiêu tiền đây?”; “Địa phương càng bần cùng thì càng thích làm ra loại hành động này, làm cái khác thì không cách nào vơ vét được mà”….

Tượng cùng với hệ sinh thái du lịch Yang Asha đã được hoàn thành và đón khách du dịch. Nơi này trở thành một Khu dân cư H’mông cực kỳ kỳ tuyệt đẹp và là nơi tập trung đa dạng văn hóa dân tộc H’mông quảng bá ra Quốc tế.

Thuần Dương 1 năm ago Tượng nữ thần Miêu tộc Yang Asha cao 88m tại một địa phương mới thoát nghèo của Trung Quốc (ảnh: Chinanews). #3Hmoob #Hmong #Hmoob

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here