Du lịchGiáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcSự kiệnSức khỏeTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Tôn giáo và Văn hóa Hmong

Hầu hết người Hmong (Miao) tin vào tôn giáo nguyên thủy của thuyết vật linh, hệ thống tín ngưỡng của họ vô cùng phức tạp và mỗi Họ tộc lại khác nhau. Một trong những đặc điểm của tôn giáo Hmong là nó có một số lượng lớn các nghi lễ tôn giáo phức tạp, huyền bí, nghi lễ bí mật, dấu vết bí mật, truyền thuyết, lịch mặt trời, bùa chú và các loại thuốc thảo mộc về cơ bản là đầy đủ. Trong văn hóa riêng của người Hmong, những nghi lễ tôn giáo này chỉ phục vụ cho những mục đích đơn giản của cuộc sống như thờ cúng tổ tiên, trừ tà ma, cúng trời, cưới xin. 

 Một đặc điểm khác của phong tục Hmong là trang phục của phụ nữ rất phức tạp, đẹp và có rất nhiều đồ trang sức. Tranh thêu của phụ nữ Hmong có thể được đặt tên là thêu Tô Châu.

 Phong tục tập quán của người Hmong không chỉ phức tạp mà còn có thể hình thành hệ thống riêng trong điều kiện sống khó khăn, luật tục duy trì trật tự cuộc sống trong bộ tộc rất hoàn chỉnh, có thể được truyền miệng và duy trì. sự ổn định của một tộc người quy mô nhỏ trong một thời gian dài, đó là lý do tại sao họ có thể duy trì phong tục của mình bằng cách sống ẩn dật lâu dài trong rừng núi.

 Đồng thời, để duy trì những phong tục này và truyền từ đời này sang đời khác, cần rất nhiều tiền bạc và thời gian, chẳng hạn như chi phí trang phục cho một cô gái Hmong là khá đắt đỏ, chưa kể tiền đồ đắt đỏ. Các thị tộc là phương tiện sinh tồn chính không giúp được gì nhiều. Những đặc điểm này cũng làm cho dân tộc Hmong trở thành một trong những dân tộc thiểu số nghèo nhất cho đến nay, nhưng họ có thể tồn tại mà không bị tan rã và dân số vẫn còn khá lớn. Nếu không nhờ sự hỗ trợ kinh tế liên tục từ bên ngoài, hệ thống ranh giới của người Hmong rất hoàn hảo và rất khó giải thích rằng chúng được hình thành một cách tự nhiên.

 Vào thế kỷ 19, vô số người châu Âu đã vào cộng đồng và khám phá cuộc sống văn hóa của người Hmong, họ trở nên rất quan tâm đến phong tục của người Hmong và tiến hành nghiên cứu mạnh mẽ.

 Ngoài những vị thần tốt, trong tín ngưỡng của người Hmong cũng có rất nhiều linh hồn xấu xa, nhiều truyền thuyết bao gồm những âm mưu của mối thù và ân oán, sức mạnh của nỗi sợ hãi và thù hận tiềm ẩn trong tim. Mặc dù ở dạng một truyền thuyết hay, nó hoạt động ngay khi có kích hoạt. Đồng thời, sức mạnh điều khiển tâm trí của các nghi lễ tôn giáo Hmong được bảo quản tốt, bao gồm rất nhiều dược thảo. Vì vậy, việc bảo vệ các phong tục tập quán truyền thống của dân tộc Hmong có ý nghĩa to lớn và vai trò của việc phát lộ đạo giáo sơ khai là bảo bối.

 Một số người Hmong ở các khu vực cận thổ ngữ phía đông bắc Vân Nam và ở nước ngoài tin vào Cơ đốc giáo hay Thiên chúa giáo.

Nguồn: Mạng Du lịch Hàng không Trung Quốc #3Hmoob #Hmong #Hmoob #Văn_Hóa

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here