Hmong_MediaLịch sử Dân tộcNewsTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Leishan váy ngắn H’mông “hôn trộm”

Leishan váy ngắn Hmông “hôn trộm” – Đây là một văn hóa của Dân tộc H’mông xưa tại Trung Quốc. Nó cũng giống nhưng những câu chuyện chúng ta từng nghe đó là Chàng trai dùng tiếng Sáo gọi Nàng. Và Đây sẽ là câu chuyện kể được trích từ trang 3miao (H’mông) ở Trung Quốc.

Gái theo Chồng (Trộm cắp người thân) là một phong tục độc đáo ở vùng dân tộc H’mông để phấn đấu cho hôn nhân tự do, nguyên thủy là do cha mẹ sắp đặt hôn nhân, không đồng ý cho nam nữ kết hôn nên cô dâu và chú rể đã hẹn nhau một đêm để chàng đến đón. Chàng đi ra ngoài gần nhà nữ (nàng), tín hiệu vang lên, nữ (nàng bên trong nhà nghe biết tiệc mừng chàng đã đến, bí mật thu dọn hành lý và của hồi môn, lẻn ra khỏi cửa. Bằng cách này, đôi nam nữ lợi dụng lúc bố mẹ vợ ngủ say rồi phối hợp bên trong và bên ngoài để cướp dâu. Ngày nay, nhiều hành vi “ăn cắp vặt, theo chồng” chỉ mang tính hình thức, bố mẹ biết điều đó nhưng những trường hợp người đàn ông ở rể thì phải giả vờ ngủ để tránh. Người mẹ chồng đã may và làm những món đồ trang sức bằng bạc mà bà dành dụm được vào chiếc váy và tặng nó cho con dâu làm của hồi môn. …

Vào đêm tân hôn, phụ nữ là nhân vật chính, họ không chỉ phải trang điểm, gói ghém cô dâu mà còn lập các chốt kiểm tra của người đàn ông (nhà trai) và yêu cầu một số tiền ơn cha mẹ. Nhà gái sắp cưới, ông bố sẽ cho một ít tiền, rượu, thịt, cá và các lễ vật khác Là chủ yếu. Cũng có nhiều điều kiêng kỵ đối với cây váy ngắn khi cưới cô dâu, bao gồm việc chọn ngày lành tháng tốt, số người đón dâu, số người về, xuất hành hợp nhất khi cưới hỏi, sự tham gia của các bên trung gian và trộn đều bị cấm.

     Khi mọi người đã ngủ say, đoàn đón dâu đã “cắp” cô dâu về qua sông núi, tuy nhiên theo tục váy ngắn, cô dâu phải chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cưới, thường là trước rạng đông, trước giờ, sau đó Chờ đợi bên ngoài. Trong đêm khi “bà con trộm vía” về, đội đón lõng phải đốt lửa bên cầu Tây Môn ngoài bãi tập kết (hoặc bãi đất trống không xa bãi tập kết) “dạo phố”, ăn tối, trò chuyện và cười một cách sôi nổi. Khi đến giờ, đội đón pháo nổ pháo hiệu, sau khi nhà trai nghe tín hiệu, họ cử một số phụ nữ đến trang điểm cho cô dâu, tức là thay áo dài. Trong đám cưới truyền thống với váy ngắn, Cô dâu phải mặc đầy đủ lễ phục trước khi bước vào cửa Việc phức tạp nhất và đặc trưng nhất của lễ ăn hỏi là lễ mặc áo cô dâu. Đầu tiên là một chiếc váy ngắn do mẹ của người chàng may và một số do người phụ nữ mang đến. Bạn phải mặc một vài chiếc váy. Chiếc váy này là một chiếc váy xếp ly màu đen, dài khoảng 5 inch. Chiếc váy đầu tiên do người đàn ông đưa mẹ, rồi cô dâu mang váy ngắn. Váy ngắn, váy, vòng, vòng, tạp dề là biểu hiện của sự khéo léo mà phụ nữ mặc váy ngắn có thể dệt và thêu. Giờ thì ít người hơn, nghe nói ngày xưa có hơn chục cái váy, thậm chí nhiều hơn như đống rơm. Sau khi hoàn thành váy, bắt đầu quấn gấm trước và sau để phủ khăn tay, cũng thành nhiều lớp, sau đó bao quanh luồng gấm sặc sỡ trông giống như đuôi chim trĩ vàng (tương truyền rằng váy ngắn giống chiếc váy làm theo hình chim trĩ vàng, trước ngắn, sau dài, đầu đội hoa bạc), và được trang bị đồ trang sức bằng bạc. Sau khi phần thân dưới được làm tròn, anh bắt đầu may váy cho cô dâu. Bộ váy đầy đủ là một bộ sưu tập của gấm, thêu và đồ trang sức bằng bạc. Nó lộng lẫy, nhiều màu sắc và phong phú. Khi cô dâu mặc trang phục bạc, đeo phụ kiện, đeo sừng bạc và sau khi trang điểm cẩn thận mới có thể vào làng. Toàn bộ quá trình diễn ra gần một giờ đồng hồ.

Vì đây là tác giả chỉ muốn nói về giá trị của chiếc váy ngắn nên sẽ không đi cụ thể vào Văn hóa cưới hỏi của dân tộc H’mông ở thời bấy giờ và ở những vùng tại Trung quốc người H’mông tổ chức đám cưới như thế nào.

Nguồn: 3miao – Ảnh: Internet minh họa

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here