Giáo dụcHmong_MediaLịch sử Dân tộcNewsSự kiệnVăn hóa - Phong tục

Khám phá các biểu tượng ma thuật cổ xưa của người H’mông

Khám phá các biểu tượng ma thuật cổ xưa của người H’mông (Miao). Sông dài thời gian đã nuôi dưỡng và tích tụ nhiều loại hình văn hóa dân gian. Quét sạch bụi bặm lịch sử và khám phá những giai thoại cổ xưa và huyền diệu ẩn trong cõi ẩn dật của phàm nhân.

Trong quá trình hoạt động xã hội và thực tiễn sản xuất lâu dài của con người, những con người cần cù, thông minh đã phát minh và sáng tạo ra các loại nhãn hiệu, ký hiệu. Đặc biệt là trước khi ngôn ngữ và chữ viết được sử dụng rộng rãi, trong dân gian, con người đã sử dụng một số loại ký hiệu dấu để ghi lại và biểu đạt những sự vật tương ứng. Các dấu hiệu hoặc ký hiệu khác nhau thể hiện ý nghĩa và nội dung khác nhau và chúng được sử dụng với nhau. Những biểu tượng khó hiểu và bí ẩn này bắt nguồn từ một nền tảng lịch sử xã hội nhất định, chúng vẫn còn chỗ để tồn tại cho đến ngày nay, đặc biệt là trong sinh hoạt xã hội hiện đại, sản xuất và đời sống của người H’mông ở Hải Nam – Trung Quốc, đâu đâu cũng thấy chúng cổ xưa và mờ nhạt của nhân vật.

Một trong những biểu tượng: Nén


Ý nghĩa của biểu tượng mang tính biểu tượng “Màu đỏ thẫm”: “Màu đỏ thẫm” thực tế tương đương với một biển báo chỉ đường hiện đại, nhưng chức năng của nó là tạm thời, là động cơ đầu tiên chỉ ra hướng nhận dạng của người đến sau.
  
   Phương pháp “bách xanh”: Ngày xưa, người ta đi trên đường núi, gặp ngã ba, người đi trước bẻ một bó cành tươi cắm xuống đất, cành cây hướng về phía chúng đang đi và dùng đá giữ cố định. Giữ chặt nó như một dấu hiệu để không bị gió lay động hoặc người khác va khi di chuyển.

Dấu hiệu mang tính biểu tượng “Gia Khánh”: “Gia Khánh” là dấu hiệu do người H’mông ở Hải Nam tạo ra để sở hữu một vùng đất nhất định.
  
   Ý nghĩa của “Gia Khánh”: Ngày xưa, khi một mùa xuân nữa đang đến gần, người H’mông lên núi tìm những mảnh đất và khoanh một khoảnh đất trong dãy núi mà họ cho là thích hợp để trồng lan núi. dựng nhà sản xuất thân canh. Và tách một nhánh trên cây bên cạnh theo đường bao ngoài của phạm vi cần thiết và kẹp một chùm trên nhánh làm dấu. Sử dụng điều này để nói với người khác rằng đất đã thuộc sở hữu của ai đó.

Biểu tượng cảnh báo “nút thắt màu xanh lá cây”: bất cứ nơi nào có nguy hiểm, nên làm một chiếc slipknot bằng một chiếc lá lớn và cắm xung quanh khu vực nguy hiểm. Đầu của chiếc slipknot hướng về khu vực nguy hiểm, nó như một lời cảnh báo cho người dân trong khu vực nguy hiểm, cảnh báo mọi người không đến gần khu vực này.

“Treo lục” (treo cành cây lá đang xanh tươi) cũng là một trong những biển cảnh báo của người H’mông, một biển treo đầu làng, một biển treo trước cửa.
  
   Chức năng chính của chức năng “treo xanh lục” của trưởng thôn là: khi có bệnh dịch (như tả, lỵ, sởi, lở mồm long móng, …), các cựu chiến binh thôn họp bàn bạc và quyết định quyên tiền, quyên góp tài sản rồi cùng nhau tụ tập ở cổng làng, bên bàn thờ mời các đạo sĩ, thầy cúng có kiến ​​thức uyên thâm về chủ tọa để “trấn yểm”, dựng cổng đơn giản ở lối ra vào bên ngoài Làng. Hai bên cổng treo những cành lá xanh tươi, thắt nút của Damang làm dấu hiệu, biển báo này cảnh báo người lạ và cảnh báo người ngoài làng không được đột nhập (đi) vào làng mà không được phép. Trước khi dịch bệnh được dỡ bỏ, dù cành cây treo đã khô do ngày dài đến đâu thì người ngoài cũng không được phép vào làng nếu càng lá đó vẫn đang treo, khi hết dịch thì người Dao Chiêng sẽ dỡ bỏ treo lục đi, lúc này người ngoài mới được phép vào. làng.

   “Treo lục” ở cửa: Loại biểu tượng “treo lục” này chủ yếu là điềm cấm người ngoài vào nhà (caiv) khi bệnh nhân nặng, không rõ bệnh tật đang bốc thuốc hoặc người nhà vừa làm chay. Màu xanh lá cây treo này bao gồm hai chuỗi cành cây xanh treo ở cửa. Cho dù cành cây treo đã khô có khô ráo thì vẫn còn giá trị cho đến khi chủ nhà dỡ bỏ (cất cành lá treo) cây treo, tất cả các thành viên không thuộc hộ gia đình đều bị cấm vào nhà mới được phép vào nhà.

Dấu hiệu sở hữu “Tie Qing”: Dấu hiệu “tie Qing” được gắn với một khu vực hoặc một đối tượng như một dấu hiệu để chứng minh rằng khu vực hoặc đối tượng đó thuộc sở hữu của ai đó và cảnh báo những người khác không cố gắng di chuyển hoặc chiếm hữu biểu tượng.

Dấu loại “X”: Dùng dao cắt dấu loại “Ⅹ” (ntau muas pua) trên một bộ phận nào đó của thân cây. Chỉ cần bạn nhìn thấy một đồ vật được đánh dấu như vậy, chứng tỏ cây (đồ vật) đó đã có chủ, không ai muốn chiếm lại.

Khi bạn thấy loại dấu này được cắm trên một đống đồ vật, điều đó chứng tỏ đồ vật đó không có hoặc có đồ dùng riêng của mình và đã được đánh dấu tên từng người không được lấy nhầm.

Phạm vi “cắm mốc”: Nếu bạn thấy nhiều biển báo như vậy được cắm vào một mảnh đất nào đó thì có nghĩa là khu đất đó đã bị người khác chiếm dụng hoặc có chủ sở hữu.

Trên đây là một số biểu tượng ma thuật phổi biến của người dân tộc H’mông. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều biểu tượng chữa nhiều hàm ý khách nhau hay ý nghĩ chủ đích nhưng chưa được tập hợp nên sẽ cập nhật ở những bài viết khác. Bài viết này tập trung vào ma thuật nén có nghĩa là nén đi điều xấu để có được điều tốt. Cảm ơn bạn đã đọc hết nội dung và nhớ đăng ký tài khoản web để trải nghiệm nhiều tính năng giá trị cũng như nhớ vào theo dõi đọc tin mỗi ngày nhé.

Nguồn: Sanmiao – Ảnh minh họa: Internet

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here