Giải tríGiáo dụcHmong_MediaNewsSự kiện

VĐV người dân tộc H’mông ‘tạo nên kỳ tích’ giành HCV Olympic 2021 – Sunisa Lee, ánh sáng chói lọi cho cộng đồng người H’mông

Với mỗi cú xoay người trên những thanh không bằng phẳng, mỗi cú nhảy bất chấp logic trên thanh cân bằng, mỗi cú lật người không sợ hãi trên sàn, vận động viên thể dục dụng cụ, Sunisa Lee đang truyền cảm hứng cho nhiều người hơn cả những gì cô ấy nhận ra.

Là người Mỹ, dân tộc H’mông đầu tiên thi đấu cho Đội Mỹ Olympic, cô gái 18 tuổi Sunisa Lee đã là một anh hùng trong cộng đồng của chúng tôi. Và mặc dù cô ấy chắc chắn sẽ trở thành một người hâm mộ toàn cầu được yêu thích tại Thế vận hội mùa hè ở Tokyo, nhưng đối với cộng đồng người H’mông nói chung, việc cô ấy ở đó với bất kỳ khả năng nào có thể có ý nghĩa hơn cả một Huy Chương Vàng (HCV). Như cha của cô, John Lee đã nói với Tập chí ELIE vào tháng 5 khi được hỏi về việc con gái ông có khả năng lọt vào danh sách tham dự Olympic: “Đó sẽ là thành tích tuyệt vời nhất của bất kỳ người H’mông nào ở Mỹ từ trước đến nay. Nó sẽ đi vào lịch sử ”.

3Hmong TV và nhà hoạt động người H’mông Tou Ger Xiong nói: “Cô ấy là hiện thực hóa giấc mơ mà tổ tiên chúng tôi có được. “Khi họ nhảy lên chiếc máy bay đó, và không nói một chút tiếng Anh nào, không biết họ sẽ làm thế nào để làm cho nó hoạt động, đây là loại cơ hội mà họ đang hình dung. Tất cả những gì tổ tiên chúng tôi hy sinh để đến đây đã được thực hiện để cung cấp cho các thế hệ sau này một tư duy cuộc sống tốt đẹp hơn. Cô ấy là bằng chứng sống cho điều này ”. Để hiểu điều này có ý nghĩa như thế nào đối với cộng đồng người H’mông ở quốc gia khác, điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách người H’mông đến Hoa Kỳ làm. 

Điều đó nói lên rằng, Sunisa Lee cũng xứng đáng được ghi nhận. Cô đã phải cố gắng rất nhiều để đạt đến trình độ này. Cô ấy đã xuất hiện tại Giải vô địch Hoa Kỳ 2019, giành được vị trí thứ hai trong tổng thể sau GOAT Simone Biles. Cô ấy đã giành vị trí đầu tiên trên các thanh không đồng đều trong cuộc thi đó và sẽ là người yêu thích để giành Huy Chương Vàng cá nhân trong sự kiện đó tại Thế vận hội. Sự thăng tiến của cô tiếp tục diễn ra tại Giải vô địch thế giới 2019 ở Stuttgart, Đức, nơi cô giành Huy Chương Vàng trong phần thi đồng đội. Điều đó đưa cô ấy nhanh chóng đến Thế vận hội và trong khi cô ấy phải vượt qua nhiều nghịch cảnh để đến được đó, bao gồm cả đại dịch, cuối cùng Sunisa Lee đã chính thức lọt vào danh sách Đội tuyển Hoa Kỳ vào Olympic.

Chúc mừng, cộng đồng người H’mông ở St.Paul đã có một bữa tiệc lớn vào đầu tháng này khoảng một tuần rưỡi trước khi Sunisa Lee lên đường tham dự Thế vận hội Olympic. Cô ấy không thể tham dự bữa tiệc do dịch COVID, nhưng mọi người vẫn xuất hiện rất đông để thể hiện sự ủng hộ cô. “Tôi chắc rằng nhiều người H’mông sẽ xem Olympic phần thi thể dục dụng cụ của Thế vận hội năm nay chỉ vì Sunisa,” KaYing Yang, lãnh đạo cộng đồng H’mông cho biết. “Đây là môn thể thao mà tất cả chúng tôi đã xem trong suốt Thế vận hội diễn ra. Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng được một người H’mông sẽ tham gia một sự kiện tầm cỡ như vậy. Chúng tôi chỉ thực sự tự hào về cô ấy. ”

Cũng như rất nhiều người tự hào về Sunisa Lee, việc cô ấy tự hào về nền văn hóa của mình cũng rất quan trọng. Cô ấy đã lên tiếng về cộng đồng người H’mông trong suốt quá trình thăng cấp của mình, vì thế, cô ấy đã nổi lên như một hình mẫu cho trẻ em non theo mặc dù bản thân còn khá trẻ.

 

“Được nhìn thấy ai đó đến được Thế vận hội và đứng trên một sân khấu lớn như vậy thật là ý nghĩa. “Đó là về đại diện, phải không? Cô ấy đang thi đấu cho Đội Mỹ. Nếu bất cứ điều gì, nó nói rằng chúng tôi với tư cách là một cộng đồng người H’mông cũng giống như bất kỳ người Mỹ nào khác ”. Đó là một điều mạnh mẽ không thể nói quá. Bởi vì không phải lúc nào nó cũng có cảm giác như vậy.

“Điều đó thật tuyệt vời đối với một người trẻ tuổi có được ý thức như vậy. “Có rất nhiều trẻ nhỏ có thể cảm thấy xấu hổ vì trông mình khác biệt. Có thể họ không nhất thiết phải phù hợp với xu hướng chính hoặc bất cứ điều gì để họ che giấu phần đó của danh tính của họ. Tôi nghĩ việc chứng kiến ​​Sunisa thành công trên một sân khấu lớn như vậy có tác động lớn. Cô ấy không che giấu mình là ai, vì vậy có lẽ một số trẻ nhỏ cũng sẽ mở mang từng suy nghĩ không cảm thấy mình phải xấu hổ, che giấu điều đó ”. Đã có vô số ví dụ về những đứa trẻ bị Sunisa Lee hấp dẫn trên khắp các Thành phố Sunisa ở cũng như Cư dân St.

Điều quan trọng cần lưu ý là Sunisa Lee cũng đang giúp truyền bá nhận thức cho những người lớn tuổi trong cộng đồng người H’mông, với các màn trình diễn của cô ấy được phát lại trên các phương tiện truyền thông H’mông. “Có những người lớn tuổi như bố mẹ tôi đang xem và hỏi, ‘Sunisa Lee này là ai?’ ”Yang nói. “Điều đó khiến họ tự hào và tôi nghĩ điều quan trọng là những người lớn tuổi của chúng ta sẽ hiểu rằng trẻ em gái cũng có thể đạt được rất nhiều điều khi có cơ hội.” Chứ từ xưa người lớn là ba mẹ thường chỉ cho con trai đi học hay làm gì đó mới cho là có giá trị.

Mặc dù không có khán giả nào được phép tham dự Thế vận hội trực tiếp, đồng nghĩa với việc cha mẹ cô không thể tham dự, Sunisa Lee biết cả gia đình cô sẽ tự hào theo dõi từ xa. Cũng như phần còn lại của cộng đồng người H’mông nói chung. Sunisa Lee đã nỗi lực hết mình bình tĩnh, thực hiện phần thi của mình và đó chính là kết quả giành được giải Huy Chương Vàng.

Đây không khác gì một kỳ tích“, Sunisa Lee nói với các phóng viên tại Trung tâm Thể dục Ariake. “Huy chương này chắc chắn có ý nghĩa rất lớn đối với tôi bởi vì đã có lúc tôi muốn từ bỏ và tôi không nghĩ rằng mình sẽ có mặt ở đây, đó là vì chấn thương và nhiều thứ khác.

Chính vì vậy, đứng trên bục nhận huy chương hôm nay thì tôi thực sự có rất nhiều cảm xúc, nhưng tôi chắc chắn siêu tự hào về bản thân vì đã gắn bó với môn thể thao này và tin tưởng vào bản thân”, Lee nói thêm.

“Tôi bắt đầu tự tạo ra một chút áp lực cho bản thân trước khi phần thi bắt đầu. Khi biết rằng Simone gặp sự cố, tôi cảm thấy như mọi người đã tạo áp lực cho tôi rằng tôi phải trở lại với một huy chương.

Tôi đã cố gắng không nghĩ về nó và chỉ tập trung vào bản thân, qua đó làm những gì tôi thường làm vì đó là lúc tôi thi đấu tốt nhất“, Sunisa Lee chia sẻ sau khi giành Huy Chương Vàng.

Trích: twincities – thethao247 Ảnh: Sunisa Internet

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comments (1)

  1. Zoo siab nrog Sunisa Lee – Hmoob tus ntxhais nyiaj ntxhais kub ❤️❤️❤️❤️❤️

Comment here