Du lịchHmong_MediaKinh tếLịch sử Dân tộcNewsTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

H’mông dệt thổ cẩm lanh

Dệt thổ cẩm lanh của người H’mông đã có từ bao đời. Vải lanh gắn liền với cuộc sống của họ và cũng là một phần trong văn hóa dân tộc không thể bỏ quên.

Dệt thổ cẩm lanh của người H’mông đã có từ bao đời. Vải lanh gắn liền với cuộc sống của họ và cũng là một phần trong văn hóa dân tộc không thể bỏ quên. Từ cái sợi chỉ đến cái áo, cái váy cũng làm từ lanh và cũng đúng với câu sống với lanh và chết cũng sống với lanh. Đồng bào H’mông khi có người mất đều phải dùng đến vải lanh đó là cái không thể nào bỏ được.

Người Phụ Nữ dệt vải lanh

Nghề dệt vải lanh của đồng bào H’mông chủ yếu là Phụ nữ làm vì cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Để làm ra được một tấm vải cần phải mất rất nhiều thời gian trải qua nhiều công đoạn cầu kì. Vải lanh có rất nhiều giá trị văn hóa, nhất là trong văn hóa tang lễ không thể bỏ qua vải lanh. Vải lanh còn được dùng may áo váy và thêu hoa văn trang trí, …

Đến nay nghề dệt lanh vẫn còn tuy nhiên cũng ít dần và ít con gái biết đến và học hỏi nữa. Trong thời công nghệ phát triển vải lanh sử dụng trong may mặc không còn nhiều vì đã có vải công nghệ. Để bảo tồn và gìn giữ giá trị văn hóa thổ cẩm dân tộc cần có cách làm mới, đưa nghề dệt lanh vào công nghiệp sản xuất và duy trì phát triển làng nghề dệt.

Admin Hmong #3Hmoob #Hmoob

Chia sẻ ngay

About Author

Comment here