Du lịchGiáo dụcKinh tếLịch sử Dân tộcNewsNghiên Cứu Khoa HọcTrang PhụcVăn hóa - Phong tục

Đừng quên kế thừa và để văn hóa H’mông lưu truyền

Đồ trang sức bằng bạc của người H’mông được gọi là “Miao Fu để đeo”.

Long Guangyin, năm nay 65 tuổi, là một nhân vật tiêu biểu trong số các thợ thủ công đồ bạc ở thị trấn Shuangjing. Hơn 30 năm làm nghề chế tác đồ bạc đã mang lại cho ông những tay nghề điêu luyện.

Có thông tin cho rằng từ năm 1981 đến nay, cuộc sống hàng ngày của ông lão Long Guangyin là xử lý bạc, nấu chảy bạc, ép, vẽ, đánh bóng … Mỗi bước, ông đều phấn đấu để hoàn thiện, và cuối cùng thì thành công. Không có quy tắc nào đối với chất liệu bạc.

Bướm, rồng và phượng, hoa và chim, đây đều là những hoa văn không thể thiếu trong trang sức bạc H’mông được nhiều người tìm kiếm hơn. Long Guangyin cho biết hiện nay phong cách trang sức bằng bạc của người H’mông đã thay đổi và những kiểu trang sức cũ cũng thay đổi.

Việc sản xuất trang sức bạc đòi hỏi sự khéo léo của người thợ thủ công rất cao, ngay cả khi thêm một số kỹ thuật chế tác hiện đại thì vẫn giữ được nhiều quy trình thủ công thuần túy, điều này làm tăng giá trị của trang sức bạc lên rất nhiều, và những người làm nghề chế tác trang sức bạc cũng tạo nên một vận may. Điều này được hiểu rằng khi thị trường tốt, Longguang Silver có thể kiếm được 200.000 nhân dân tệ một năm từ việc gia công trang sức bạc.

Là người kế thừa xuất sắc văn hóa dân gian cấp nhà nước, ông già Longguang Yin đã từ bỏ quan niệm gia truyền kiểu gia đình và truyền dạy kỹ thuật sản xuất trang sức bạc của riêng mình cho nhiều người muốn học hỏi. Ngày nay, nhiều người học nghề của ông đã trở thành những thợ thủ công lành nghề.

Theo thống kê, tại thị trấn Shuangjing, chỉ riêng tại làng Shuangjing đã có hơn 500 người làm nghề chế tác và kinh doanh đồ trang sức bằng bạc H’mông. Đồ trang sức bạc do các nghệ nhân H’mông địa phương sản xuất không chỉ được bán qua các cửa hàng thực mà còn được xuất khẩu sang Kaili, Quý Dương, Bắc Kinh, Thượng Hải và những nơi khác thông qua nền tảng thương mại điện tử của thị trấn và làng, tạo ra thu nhập hàng năm hơn 3 triệu nhân dân tệ . Chế biến và kinh doanh đồ trang sức bạc H’mông đã trở thành ngành công nghiệp trụ cột chính để các thợ thủ công địa phương nâng cao thu nhập và trở nên giàu có.

Việc chế tác đồ trang sức bạc khiến cuộc sống của những người lớn tuổi trong gia đình Longguang Yin hướng tới một cuộc sống khá giả, nhưng Longguang Yin cao tuổi lại không hài lòng với điều đó. Khi rảnh rỗi, anh sẽ ghé thăm các cửa hàng bạc trong thị trấn và trao đổi kinh nghiệm với những người thợ bạc. Anh tin rằng mục tiêu cuối cùng của mình là tiếp tục kế thừa các kỹ thuật và kỹ thuật sản xuất đồ trang sức bạc H’mông. Anh cũng tin chắc rằng, Với nỗ lực chung của nhiều đồ trang sức bằng bạc, mục tiêu này sẽ được thực hiện, và nền văn hóa huy hoàng của dân tộc H’mông sẽ tiếp tục được lưu truyền.

Sanmiao #3Hmoob #Hmoob #Hmong

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here