Hmong_MediaLịch sử Dân tộcNewsVăn hóa - Phong tục

Phong tục của dân tộc H’mông

Phong tục của dân tộc H’mông: “nhiễu trên mặt trăng”, “nhảy lên mặt trăng” và “bước lên mặt trăng”

Mỗi dịp Tết Trung thu, người H’mông được tắm mình trong ánh trăng, chơi đàn sậy du dương, nhảy những điệu múa của người H’mông. Những người trẻ tuổi tìm kiếm người mình yêu thích trong hoạt động “trăng trối” và thổ lộ rằng họ muốn trở thành như mặt trăng Giống như Shimizu, trái tim trong sáng và tươi sáng, và điều tốt đẹp mãi mãi.

Ảnh minh họa : internet

Vào đêm Trung thu, trăng sáng chiếu khắp các thôn làng của gia tộc H’mông, sau khi đoàn tụ nam nữ H’mông ở phía tây Hồ Nam, Trung Quốc sẽ lên núi rừng múa hát, cầm trịch. hoạt động “Nhảy lên mặt trăng”.
     Theo truyền thuyết cổ xưa của dân tộc H’mông, mặt trăng là một thanh niên trung thành, trung thực, chăm chỉ và dũng cảm. Có một cô gái Hằng Nga trẻ trung, xinh đẹp, cô ấy đã từ chối chín mươi chín chàng trai từ chín mươi chín bang cầu hôn mình, cô ấy đã yêu mặt trăng sâu sắc. Cuối cùng, cô cũng trải qua bao gian nan do mặt trời tạo ra, cuối cùng kết hợp với mặt trăng một cách hạnh phúc.
     Để ghi nhớ tình yêu hạnh phúc của họ, những người lớn tuổi H’mông sẽ nhảy những bài hát và điệu múa của người H’mông vào đêm Trung thu, tắm trong ánh hào quang của mặt trăng, và gọi phong tục này là “nhảy mặt trăng”. Trong “vầng trăng nhảy”, nam nữ thanh niên đi tìm người yêu, bày tỏ tình cảm với nhau, thể hiện ước muốn tâm hồn trong sáng, trong sáng như trăng nước, muôn đời hạnh phúc.

     Trong số những nam nữ thanh niên thuộc dân tộc H’mông ở Weining Yi và Hui Autonomous County, có một cách yêu đương truyền thống là bước lên mặt trăng. Bước lên mặt trăng ở đây tương tự như “youfang” ở Đông Nam Quý Châu.

     Bước lên mặt trăng có nghĩa là bất cứ khi nào có gió trong và trăng sáng, các chàng trai bước ra khỏi nhà bằng lau sậy hoặc làng Lá, đến sườn đồi hoặc bãi đất cao, tận dụng ánh trăng sáng để thổi. lau sậy và Konoha. Tiếng nhạc hay kêu gọi các cô gái trong làng ra ngắm trăng, hơi giống “liễu rủ trăng, người hẹn nhau sau chiều tà”. Sau khi thổi sậy hoặc Konoha của nam thanh niên ba lần mà cô gái vẫn không thấy mặt, nghĩa là cô gái đã có mục tiêu hoặc không thích chàng trai, và người thanh niên không cần thổi nữa. Nếu nó đang thổi, nó được coi là bất lịch sự.

     Tiếng nhạc như gọi người yêu, hai người có thể trò chuyện qua những bài hát đối đáp. Càng về sau, tình cảm càng nảy nở. Cảm xúc được thể hiện qua bài hát, và tình yêu được thể hiện qua bài hát. Khi cả hai có tình bạn, nghĩa là họ có nền tảng mối quan hệ, và họ có thể tặng quà cho nhau để bày tỏ sự đồng cảm. Nói chung, lễ vật mà chàng trai tặng cho cô gái là lược gỗ, ống ngậm hoặc đồ bạc, còn cô gái thì tặng lại những chiếc thắt lưng bằng vải hoa do chính tay họ dệt và thêu.

     Cách yêu này được thực hiện dưới ánh trăng nên được gọi là bước lên cung trăng.

Nguồn: Sanmiao (3miao)

Chia sẻ ngay

About Author

I love

Comment here